Giới Thiệu

Xin chào quý vị độc giả. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến trang blog của tôi.

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền, người kế thừa đời thứ 5 của dòng họ Đỗ Minh và hiện là Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường. 

Lương y Đỗ Minh Tuấn, Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Từ 150 năm nay, dòng họ tôi đã có 5 đời làm nghề y, bốc thuốc cứu người. Đến nay tôi tiếp tục theo nghề, nghiên cứu và phát triển y học cổ truyền để giúp người bệnh chăm sóc sức khỏe, đồng thời bảo tồn và lưu giữ các bài thuốc quý được truyền lại từ cha ông.

Tôi đến với y học cổ truyền là do định mệnh

Sinh ra trong gia đình làm nghề y nên từ khi còn bé, tôi đã được bà cô của mình là lương y Đỗ Thị Hiển chỉ cho các loại dược liệu, cây thuốc. Bà cô tôi là truyền nhân đời thứ 4 của dòng họ Đỗ Minh, rất đam mê y thuật y trị, bà không lập gia đình mà dành cả đời để theo đuổi ngành y, dành hết thời gian tâm sức để chữa bệnh cứu người.

Từ bé tôi đã biết nhà mình có truyền thống quý. Người bệnh khi đến thì xanh xao, lo lắng buồn bã, lúc dùng xong thuốc của bà tôi bốc cho thì trở nên hồng hào, khỏe mạnh tươi vui. Hồi đó nhìn thấy bà được người dân xa gần đến cảm ơn, tôi cũng thấy “oai” lây.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã quen thuộc và có niềm đam mê với cây thuốc, dược liệu

Sau này lớn lên, giống nhiều thanh niên thời đó, tôi mê đọc tiểu thuyết trinh thám nên rất thích các nghề liên quan đến pháp lý, đặc biệt là luật sư. Tôi hăm hở nộp hồ sơ vào Đại học Luật, nhưng cũng chỉ được độ một tháng là chán, nhớ nghề y da diết. “Dứt áo” với ngành luật, tôi ôn luyện thi vào Học Viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Tôi tâm niệm phải học hành bài bản để có kiến thức, chắc kinh nghiệm về nối nghiệp tổ tông.

Trải qua thời gian học hành, công tác ở nhiều đơn vị, hiện tôi đảm nhiệm vị trí Giám đốc chuyên môn Nhà thuốc Đỗ Minh Đường của dòng họ. Người ta hay nói “Nghề chọn người chứ người không chọn nghề”, với tôi cả hai đều đúng. Y học cổ truyền “chấm” tôi, mà tôi cũng rất ư là thiết tha với cái nghề của mình.

Những trăn trở của tôi với nền y học cổ truyền

Có một thực tế hiện nay: y học dân tộc đang có phần bị lấn át bởi y học hiện đại và các làn sóng chăm sóc sức khỏe khác du nhập từ nước ngoài. Trong khi đó, Việt Nam vốn có kho tàng y học dân tộc mà cha ông đã dày công tìm tòi, chắt lọc và đúc kết bao đời Nếu xét về công dụng trong điều trị bệnh và nâng cao sức khỏe, tôi tin y học dân tộc nước ta tuyệt đối không thua kém bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Trong quá trình học tập nghiên cứu, tôi may mắn được tiếp cận với những kiến thức quý báu, được tìm hiểu về những bài thuốc đã gần như thất truyền nhưng có công dụng chữa bệnh cực kỳ hữu hiệu. Thế nhưng chẳng mấy ai biết đến để mà ứng dụng, quả là hoang phí! Tôi rất xót xa khi kho tàng kiến thức y học cổ truyền dần mai một, bị lãng quên theo thời gian. 

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, tôi nghĩ trách nhiệm của mình còn là góp phần bảo tồn nền y học dân tộc

Hơn nữa, chính vì nguồn tài liệu quý về y học cổ truyền không được truyền bá rộng rãi, lại thêm việc các loại thuốc Bắc, thuốc Đông y kém chất lượng từ những cơ sở chuyên môn yếu, thiếu đi cái tâm tràn lan khắp thị trường, nên nhiều người Việt đang có cái nhìn sai lệch với y học dân tộc. 

Nhiều người không tin tưởng các phương pháp trị bệnh bằng y học cổ truyền, thậm chí một số bệnh nhân khi đến Đỗ Minh Đường còn tỏ ý hoài nghi nhà thuốc… lừa đảo, bác sĩ là… lang băm, lang vườn, không tin các loại cây cỏ trông hết sức bình thường lại có thể chữa bệnh. 

Vấn đề này khiến tôi băn khoăn, phải làm thế nào để mọi người có thể tiếp cận với y học cổ truyền một cách dễ dàng nhất? Con người bây giờ rất bận rộn, nếu muốn con người trong xã hội hiện đại hiểu về y học cổ truyền, vậy y học cổ truyền cũng phải bắt kịp xu hướng, trở nên hiện đại hơn để hợp xu thế. 

Mục đích của tôi khi lập trang blog này

Cũng vì sự băn khoăn đó, tôi quyết định lập ra trang blog này với mong muốn có kênh tiếp cận với bệnh nhân một cách gần gũi nhất, kết nối trực tiếp giữa người thầy thuốc cổ truyền là tôi và người bệnh. Để người bệnh muốn tìm hiểu về y học cổ truyền không phải loay hoay giữa mê hồn trận thông tin trên mạng mà có được kênh uy tín để tra cứu tham khảo, tránh việc lãng phí thời gian tiền bạc cho việc chữa chạy lan man.

Đồng thời tôi cũng muốn chia sẻ các kiến thức về y học cổ truyền mà mình sưu tầm, nghiên cứu được trong suốt 20 năm công tác. Hy vọng về lâu dài, trang blog này không chỉ là địa chỉ đáng tin cậy cho người bệnh mà còn có thể trở thành một diễn đàn trao đổi giữa các bác sĩ, thầy thuốc Đông y để chúng ta cùng nâng cao chuyên môn, trau dồi kiến thức.

Lương y Đỗ Minh Tuấn khám bệnh trong chương trình khám bệnh miễn phí cho hội viên hội âm nhạc
Qua trang blog, tôi mong muốn sẽ giúp mọi người có cái nhìn đúng hơn về y học cổ truyền

Qua đây, tôi cũng sẽ bộc bạch những câu chuyện đáng nhớ về nghề y, những kỷ niệm, những góc khuất trong quá trình công tác để người bệnh cũng như các bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi ngành y học cổ truyền có cái nhìn đúng đắn và thấu cảm hơn. Thú thật với các bạn, thời mới hành nghề, tôi dù mang tiếng “con nhà nòi” nhưng cũng loay hoay mãi mới tìm được định hướng. Sau một quãng thời gian làm việc và học tập, tôi rút ra không ít kinh nghiệm cũng như kiến thức quý giá cho mình. Nay tôi muốn đưa những thông tin đó đến các bạn, những người có lẽ cũng đang mơ hồ như tôi ngày trước.

Thực ra khi nói ý tưởng này với một số cộng sự, có người tán thưởng, có người lại bảo tôi viết làm gì, chẳng khác nào muối bỏ bể. Để lớp trẻ nó làm, mình già rồi biết gì về công nghệ đâu. Nhưng tôi thiết nghĩ nếu ai cũng nghĩ cũng chờ người khác làm thì đợi đến bao giờ? Thú thật với các bạn tôi cũng mò mẫm mãi, nhờ cậu em làm công nghệ chỉ cho từng ly từng tí. Thế rồi cũng hình thành nên trang blog này.

Dù công việc hàng ngày bận rộn, nhưng thời gian tới tôi sẽ cố gắng soạn thật nhiều bài viết bổ ích để chăm chút cho trang blog này, đưa nó trở thành chuyên trang y học cổ truyền có giá trị với người dân Việt Nam.

Trang facebook của tôi: https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Đánh giá bài viết

4.9/5 - (18 bình chọn)
Array

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo