Miệt Mài Nghiên Cứu Thảo Dược Bào Chế Thuốc Chữa Bệnh Đại Tràng

Hơn 150 năm ứng dụng, bài thuốc chữa đại tràng của Đỗ Minh Đường đã ghi được nhiều dấu ấn trong lòng mỗi người bởi hiệu quả mang lại. Tuy nhiên xã hội mỗi thời mỗi khác, chế độ ăn uống cũng không như xưa vì vậy tôi đã dành thời gian nghiên cứu để tối ưu, hoàn thiện phương thuốc nhằm phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe bệnh nhân hiện nay.

Cách mà tôi nghiên cứu và tuyển chọn thảo dược để bào chế thuốc chữa bệnh đại tràng

Gắn bó với nghề bốc thuốc cứu người gần 20 năm, tôi học hỏi được từ cha ông và đúc rút được nhiều kinh nghiệm thực tế về cách tuyển chọn và bào chế thuốc nam.

Ngay từ khâu chọn lựa nguyên liệu, thành phần của thuốc đã đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong vô số cây thuốc nam, mỗi cây có một lượng dược tính riêng mang lại công dụng riêng biệt. Vì vậy, muốn tìm hiểu được, cần bóc tách ra một cách kỹ lưỡng rồi mới đưa ra quyết định có nên chọn cây thuốc đó để dùng bào chế thành thuốc hay không.

Đặc biệt, vốn dĩ cơ chế trị bệnh đại tràng của Đông y là đi từ căn nguyên gây bệnh rồi mới điều trị triệu chứng. Muốn làm tốt điều này, bạn sẽ không thể dùng riêng lẻ bất cứ vị thuốc nào mà cần có sự kết hợp từ nhiều vị thuốc khác nhau.

Mặc dù bảng thành phần bài thuốc đã có sẵn, truyền lại từ các thế hệ trước của dòng họ Đỗ Minh nhưng khi được kế thừa, tôi vẫn mong muốn được nghiên cứu lại, tối ưu lại để sao cho thuốc bào chế ra phù hợp nhất với bà con là người bệnh hiện nay. May mắn là có sẵn bảng thành phần nhưng thú thật mà nói, công đoạn tôi nghiên cứu lại từ đầu, phối ngũ lại từng vị thuốc với nhau để đạt được sự hoàn hảo nhất vẫn là chiếm nhiều thời gian nhất.

Cuối cùng, bên cạnh những vị thuốc quen thuộc như Bạch truật, Hoàng bá, Cỏ sữa, Bạch biển đậu, Hoàng kỳ,… đã được sử dụng sẵn từ trước đây, tôi đã khám phá và bổ sung thêm 6 vị thuốc đầu bảng trong điều trị bệnh đại tràng, chứa lượng dược tính rất cao. Đó là:

 • Đẳng sâm: Có tác dụng bổ trung, ích khí, sinh tân và dưỡng huyết.
 • Hoàng Liên: Giúp tả hỏa giải độc, thanh tâm nhiệt, táo tỳ thấp và điều trị tình trạng tiêu hóa không tốt.
 • Cam thảo: Giúp giải độc, bảo vệ tạng gan và tạng thận, tăng sức đề kháng toàn diện.
 • Trần bì: Có công dụng kiện tỳ, điều hòa khí huyết, điều trị chứng đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy,…
 • Mộc hương: Hỗ trợ kiện tỳ hòa vị, hành khí chỉ thống.
 • Sa nhân: Giúp hành khí, kiện tỳ và kích thích hệ tiêu hóa.

Đếm sơ qua, bài thuốc Đại tràng Đỗ Minh được hoàn thiện với khoảng hơn 30 vị thuốc nam khác nhau. Mỗi vị tôi sẽ lại phải cân đối, gia giảm liều lượng sao cho phù hợp nhất chứ không cho bừa được. Cái dược tính mạnh sẽ bù cho cái yếu, bổ sung cho nhau, hỗ trợ nhau mang lại tác dụng trị bệnh toàn diện. Nói chung, bào chế thảo dược chữa bệnh là phải vừa chừng, non quá thì khí kiến hiệu, già quá thì lại mất khí vị.

Mục đích cuối cùng của tôi khi nghiên cứu, bào chế bài thuốc Đại tràng Đỗ Minh là đảm bảo đáp ứng được 3 nguyên tắc cơ bản:

 • Đảm bảo điều hòa âm dương của các vị thuốc.
 • Các vị sau khi kết hợp phải phát huy được tính bổ hư tả thực.
 • Có thể áp dụng được phương pháp Biện chứng luận trị.

Nói chung thì, sau bao ngày miệt mài “trốn” trong phòng bào chế thuốc, cuối cùng tôi cũng đã cho ra được bài thuốc chữa bệnh đại tràng mà bản thân tôi cảm thấy tự hào và hiệu quả mang lại khi điều trị cho người bệnh là rất khả quan.

Tôi ứng dụng liệu trình điều trị mới trong chữa bệnh đại tràng, hiệu quả tăng cao

Với bảng thành phần đa dạng hơn 30 vị thuốc, tôi muốn tận dụng để nâng cao tốt nhất hiệu quả điều trị bệnh của bài thuốc nên đã cải tiến cả về liệu trình mới so với liệu trình cũ của cha ông truyền lại. Cụ thể hơn, tôi đã chia thành 3 bài thuốc nhỏ với công dụng khác nhau:

THUỐC ĐẠI TRÀNG HOÀN:

 • Thành phần: Bạch truật, sa nhân, mộc hương, đại hoàng, khổ sâm, lá ổi, lá mơ, bạch linh,…
 • Công dụng: Đặc trị viêm đại tràng các cấp độ, rối loạn đại tiện, hội chứng ruột kích thích.

THUỐC CHỐNG VIÊM GIẢI ĐỘC:

 • Thành phần: Hoàng bá, hoàng liên, bồ công anh, kim ngân hoa, liên kiều, cỏ sữa, mộc hoa trắng, khổ sâm,…
 • Công dụng: Hỗ trợ thanh thấp nhiệt, chống sáp trường chỉ tả, diệt khuẩn và tăng tuần hoàn thần kinh mạch máu, phục hồi vùng niêm mạc bị tổn thương.

THUỐC KIỆN TỲ ÍCH TRÀNG:

 • Thành phần: Thăng ma, sài hồ, đẳng sâm, phục linh, hoàng kỳ, đương quy, cam thảo nam, bạch biển đậu,…
 • Công dụng: Hỗ trợ kiện tỳ ích khí tăng đề, tăng cường miễn dịch của hệ tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng toàn diện.

Với ba bài thuốc này, khi khám và lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân, tôi sẽ gia giảm linh hoạt về liều lượng sao cho phù hợp với từng người có thể trạng và mức độ bệnh khác nhau. Trong đông y, đó chính là biện pháp BIỆN CHỨNG LUẬN TRỊ. Khi ứng dụng, tôi nhận thấy hiệu quả tác động của thuốc tăng cao hơn. Nhờ thế, thời gian trị bệnh cũng được rút ngắn đáng kể.

Thuốc nam thì chắc chắn sẽ không cho tác dụng nhanh như khi bạn dùng các loại thuốc khác. Nhưng với cơ chế trị bệnh chuyên sâu, đánh vào tận căn nguyên gây nên tình trạng đau, viêm đại tràng của thuốc nam nói chung và thuốc đại tràng của nhà chúng tôi nói riêng thì cần phải kiên trì. Thường thì dùng khoảng 20 ngày là bắt đầu thấy các cơn đau được đẩy lùi, sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ được khôi phục dần dần.

Nhưng mọi người cũng cần chú ý là muốn chữa bệnh tốt thì dùng thuốc thôi chưa đủ, cần nâng cao tính tự giác và chủ động trong vấn đề ăn uống thường ngày nữa. Mọi người nên tránh ăn những thức ăn không tốt cho đại tràng, dễ gây chướng bụng như trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đồ ăn cứng,… Có như vậy, đại tràng mới không bị tác động và bị tổn thương, tạo điều kiện cho thành phần thuốc tác động vào và phục hồi nhanh chóng hơn.

Ngoài việc chọn dược liệu, cải tiến liệu trình ra thì tôi cũng rất tự hào khi đã nghiên cứu thêm được dạng thuốc mới cho bà con dùng khi điều trị. Ngoài thuốc bốc thang cho mọi người tự sắc thì tôi còn nghiên cứu thuốc thành dạng viên hoàn, cao đặc.

Không phải ngẫu nhiên tôi lại cải tiến thuốc thành dạng này mà bởi quy trình được thực hiện thủ công, giữ nguyên trong nền nhiệt khoảng 55 – 70 độ C sẽ giữ được trọn vẹn các dược tính, kháng sinh tự nhiên vốn có trong thảo dược. Đồng thời, với dạng mới, bà con bị bệnh có thể dùng trực tiếp hoặc pha thêm với nước, không cần đun sắc mà lại nâng cao hiệu quả thẩm thấu vào bên trong cơ thể. Chỉ với một lượng nhỏ cao thuốc, công dụng mang lại sẽ tương đương với một thang thuốc sắc.

Tự hào về những thành quả mà bài thuốc chữa bệnh đại tràng của nhà thuốc tôi mang lại

Mục đích cuối cùng của một người theo đuổi nghề bốc thuốc cứu người không gì khác là nhìn thấy người bệnh được chữa khỏi bệnh cả. Với bài thuốc chữa bệnh đại tràng mà tôi và Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu, hoàn thiện bản thân tôi không khỏi tự hào về những hiệu quả mà bài thuốc mang lại. Bệnh nhân đại tràng đến gặp tôi thì rất nhiều, chữa khỏi cũng rất nhiều và trong đó, có người chữa khỏi xong là vô cùng hoan hỉ muốn được chia sẻ, lan tỏa hiệu quả điều trị của bài thuốc đến nhiều người bệnh khác hơn nữa.

Đơn cử như trường hợp của chú Tiến (67 tuổi) bị bệnh viêm đại tràng suốt hơn 5 năm, bụng thường xuyên đau và đi ngoài mỗi khi ăn xong nên dường như chú chỉ có thể ăn đồ luộc, thịt nạc và rau xanh trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Sau khi biết và sử dụng bài thuốc Đại tràng của Đỗ Minh Đường, bệnh tình của chú đã được cải thiện rất đáng kể, chú thành thật nhận xét rằng thuốc không hiệu quả nhanh như thuốc Tây nhưng đổi lại các triệu chứng được giảm dần và biến mất hoàn toàn khi chú kiên trì dùng hết liệu trình.

Anh Nguyễn Thành Vinh (34 tuổi, Hà nội) là một trường hợp bệnh nhân tương đối trẻ bị viêm đại tràng vì lý do ăn uống thất thường, thường xuyên rượu bia bởi tính chất công việc phải đi tiếp khách nhiều. Theo lời dặn của tôi, ngoài dùng thuốc đều đặn, anh Vinh cũng rất kiên trì kiêng khem để chữa bệnh dứt điểm. Sau 3 tháng dùng thuốc, bệnh nhân này dành khá nhiều lời khen cho Đỗ Minh Đường, từ cách tôi lên liệu trình điều trị cho tới dạng thuốc mới hay quá trình dùng thuốc được tôi theo dõi, kèm cặp như thế nào. Chi tiết thì mọi người có thể theo dõi trong video dưới đây cho chân thực.

Nhiều bệnh nhân khác thì có nhắn tin tâm sự và chia sẻ với tôi về hiệu quả bài thuốc.

Đấy, cứ như thế, mất một chút thời gian để nghiên cứu, bào chế đổi mới bài thuốc chữa bệnh đại tràng, đổi lại tôi đã giúp được nhiều người bệnh thoát khỏi được những căn bệnh liên quan đến đại tràng. Nếu bà con đang gặp vấn đề về bụng dạ mà nghi ngờ bị đại tràng, dạ dày gì thì cũng đều có thể liên hệ ngay với tôi để được tôi tư vấn, đến được trực tiếp nhà thuốc gặp tôi thì càng tốt. Nhưng dù là cách nào thì tất cả tôi đều hỗ trợ MIỄN PHÍ cả nên mọi người đừng ngại. Bệnh đại tràng để lâu là dễ bị xung huyết, ung thư. Lúc ấy muốn chữa cũng chưa chắc đã được đâu.

Đánh giá bài viết

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Lương Y Đỗ Minh Tuấn tự hào khi là thành viên của Hội Nam Y Việt Nam

Lương Y Đỗ Minh Tuấn tự hào khi là thành viên của Hội Nam Y...

Trong quá trình tư vấn, tôi đều nhắc rất kỹ về liều lượng thuốc và một số lưu ý về chế độ ăn uống nhưng không phải ai cũng nghe theo

Người Thầy Thuốc Tuy Có Vất Vả Nhưng Cũng Nhiều Vinh Quang

Người Thầy Thuốc Tuy Có Vất Vả Nhưng Cũng Nhiều Vinh Quang

Tôi CAM KẾT về CHẤT LƯỢNG Của Bài Thuốc Đại Tràng Đỗ Minh

Tôi CAM KẾT về CHẤT LƯỢNG Của Bài Thuốc Đại Tràng Đỗ Minh

Bài Thuốc Mề Đay Đỗ Minh Điều Trị Dứt Điểm Nổi Mẩn Đỏ, Ngứa, Dị Ứng

Bài Thuốc Mề Đay Đỗ Minh Điều Trị Dứt Điểm Nổi Mẩn Đỏ, Ngứa, Dị...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua