Người Thầy Thuốc Tuy Có Vất Vả Nhưng Cũng Nhiều Vinh Quang

4.5/5 - (2 bình chọn)

Tuy có vất vả thực sự nhưng suốt gần 20 năm trong nghề, tôi chưa bao giờ hối hận vì đã đi theo con đường này. Nghề y là niềm đam mê, là sự nghiệp mà chắc chắn cả đời tôi sẽ theo suốt thôi.

Nghề thầy thuốc không sướng đâu, cũng vất vả nhiều lắm…

Ai hỏi tôi nghề thầy thuốc có vất vả hay không, tôi sẽ trả lời là Có. Nghề nào cũng cái vất vả, cái khó riêng của nó, chẳng nghề nào là sướng 100% cả. Chắc chỉ có người giàu mới sướng thôi mọi người ạ (cười).

Tôi theo nghề y đến nay cũng gần 20 năm rồi. Một phần theo nghề y là để nối nghiệp gia đình, để gìn giữ truyền thống chữa bệnh cứu người của dòng họ. Chắc nhiều người cũng biết, tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghề y nên ngay từ nhỏ tôi đã được tiếp xúc với y học rồi.

Lương y Đỗ Minh Tuấn cùng Viện Y dược Cổ truyền Dân tộc nâng tầm thuốc nam

Một phần lý do nữa tôi theo nghề này là vì đam mê, là yêu thích, là mong muốn được chăm sóc, điều trị khỏi bệnh cho mọi người. Thú thực là ngày trước nhìn bà cô của tôi là cố lương y Đỗ Thị Hiển (truyền nhân đời thứ 4 dòng họ Đỗ Minh) chữa khỏi bệnh cho nhiều người và được họ cảm ơn, tôi thấy ngưỡng mộ lắm. 

Thế nghề y vất vả như thế nào mà tôi lại kêu như vậy?

Thứ nhất nhé, các ngành nghề khác, mọi người chỉ cần học 1-2 năm, 3-4 năm là có bằng ra trường rồi. Nhưng riêng ngành y lại khác, học đại học ít cũng phải 5-7 năm, rồi sau đó trong suốt quá trình làm nghề cũng phải đi học hỏi, đào tạo nhiều để nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao kiến thức về y học thì mới thăm khám, tư vấn được cho người bệnh chứ.

Nhưng cái này tôi thấy cũng đúng, người làm thầy thuốc, bác sĩ có liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người khác nên cần phải học nhiều, học kỹ, rèn luyện cho nhuần nhuyễn là đúng rồi. Chứ ông nào mà học lơ mơ ra rồi làm lang băm, làm bác sĩ rởm thì khổ người bệnh lắm.

Thứ hai này, làm việc quên cả giờ ăn trưa, cuối tuần không được nghỉ, làm việc cả đêm. Tôi có phải làm việc xuyên trưa không? Có làm việc cuối tuần không? Có làm việc buổi tối không? CÓ CHỨ SAO KHÔNG

Nhiều hôm bệnh nhân đông thì bắt buộc phải làm việc xuyên giờ nghỉ để còn kịp thăm khám và tư vấn, không để bệnh nhân phải đợi lâu sốt ruột. Chứ chẳng nhẽ bệnh nhân vẫn còn ngồi đợi đó lại bảo họ cứ ở đấy đợi mình đi ăn trưa rồi về khám tiếp à. Bản thân mình có thể chậm ăn trưa một chút cũng không sao, nhưng để người bệnh đợi thêm một chút là điều không nên.

Sao tôi lại làm việc cả cuối tuần? Đã làm lương y, bác sĩ thì làm gì được mong có ngày nghỉ cuối tuần như các nghề khác được. Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi làm việc cả cuối tuần, làm việc cả trong những ngày lễ (trừ ngày lễ tết nguyên đán) nên đương nhiên tôi cũng phải làm thôi. 

Đã là nhà thuốc, là bệnh viện thì đâu thể đóng bất cứ ngày nào, vì ngày nào cũng có bệnh nhân cần mình. Những lúc như thế, thời gian dành cho gia đình sẽ không nhiều nhưng đành phải chấp nhận vì mình đã chọn nghề này rồi mà.

Sao tôi làm việc cả buổi tối? Tuy nhà thuốc tôi không mở cửa tiếp đón bệnh nhân sau 17h30, nhưng hệ thống fanpage, zalo, số điện thoại của nhà thuốc vẫn hoạt động để tư vấn online cho mọi người. Nên thường buổi tối, tôi sẽ trực vài tiếng để lắng nghe chia sẻ và giải đáp các vấn đề từ người bệnh.

Nói chung, đã theo nghề thầy thuốc này thì cứ xác định làm việc xuyên ngày đêm, xuyên cả cuối tuần và ngày lễ luôn nhé.

Thứ ba đây, thỉnh thoảng lại bị người bệnh trách oan. Mỗi khi thăm khám và kê đơn thuốc điều trị cho bệnh nhân, tôi luôn tư vấn rõ ràng cách sử dụng, ngày dùng liều lượng thế nào, uống bao nhiêu lần, sử dụng thuốc trong bao nhiêu ngày,… Đặc biệt, tôi còn nhắc nhở mọi người là nên ăn gì, kiêng gì để bệnh không tiến triển nặng, không ảnh hưởng đến chất lượng điều trị.

Trong quá trình tư vấn, tôi đều nhắc rất kỹ về liều lượng thuốc và một số lưu ý về chế độ ăn uống nhưng không phải ai cũng nghe theo
Trong quá trình tư vấn, tôi đều nhắc rất kỹ về liều lượng thuốc và một số lưu ý về chế độ ăn uống nhưng không phải ai cũng nghe theo

Thế nhưng, không phải ai cũng thực hiện đúng theo hướng dẫn của tôi. Dùng thuốc không đúng hướng dẫn, bệnh không khỏi rồi mọi người lại quay ra trách móc tôi. Tôi gặp nhiều trường hợp bệnh nhân như vậy rồi chứ không phải là không có. 

Mới đây thôi, tôi có nhận được phản hồi của một bệnh nhân xương khớp dùng bài thuốc bên tôi không khỏi và họ bắt đền tôi. Hỏi ra mới biết, đơn thuốc tôi kê dùng trong 2 tháng nhưng họ dùng kéo dài tận 2 năm mới hết, hôm uống hôm không. Dùng thuốc như vậy thì làm sao có hiệu quả được bà con. Tôi giải thích nhưng họ không hiểu. Nghĩ cũng khổ!

Thứ tư, bị nhiều kẻ xấu lợi dụng tên tuổi để trục lợi. Không phải ít nhé, nhiều cá nhân lập nick facebook ảo, giả mạo tên tuổi của tôi để lừa đảo bán thuốc rồi. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tên tuổi của tôi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. Nhiều người không biết, sau khi dùng thuốc của những đối tượng đó không hiệu quả, lại lần mò và tìm ra “tôi chính chủ” rồi trách móc. 

ĐỌC NGAY: [CẢNH BÁO] Nhiều cá nhân lập Facebook giả mạo tên tuổi của tôi để trục lợi

Thông qua những trường hợp như vậy, tôi chỉ biết khuyên mọi người nên thực sự tỉnh táo, chỉ tương tác, liên hệ cho tôi qua những thông tin sau:

  • Địa chỉ công tác: Nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội)
  • Số điện thoại: 0987 399 376
  • Fanpage: https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan hoặc https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong

…nhưng cũng nhiều vinh quang đáng tự hào

Vất vả thì có vất vả thật nhưng nó cũng mang lại cho tôi nhiều niềm vui, nhiều vinh quang đáng tự hào. Vui vì nhận được những tin nhắn, những thông báo khỏi bệnh của mọi người. Bấy nhiêu thôi cũng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc. 

Có trường hợp chú Đăng ở Phú Thọ bị thoát bị đĩa đệm, thoái hóa đến mức gần như bị liệt, không đi lại được. Nhưng sau vài tháng được tôi điều trị, chú đã đi lại được, đạp được xe, cuộc sống cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Nhiều trường hợp tương tự như vậy lắm. Lúc đến nhà thuốc tôi thì bệnh rất nặng, nhưng sau thời gian ngắn điều trị, thấy tình trạng của họ cải thiện nhiều, tôi cũng vui lắm.

Mình làm thầy thuốc mà, có trách nhiệm và sứ mệnh chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho mọi người thì đương nhiên khi biết bệnh nhân đã khỏi bệnh là phải vui rồi. 

Có bệnh nhân thì nhắn tin, gọi điện cảm ơn; còn có người tận tâm đến mức viết thư tay gửi về cho nhà thuốc tôi. Những món quà quê, đôi khi chỉ là bó rau, quả mít, nải chuối,… cũng đủ giúp tôi cảm thấy ấm lòng. 

Cảm ơn những món quà của mọi người
Cảm ơn những món quà của mọi người

Một bức thư cảm ơn của bệnh nhân mất ngủ gửi cho tôi

Một bức thư cảm ơn của bệnh nhân mất ngủ gửi cho tôi
Một bức thư cảm ơn của bệnh nhân mất ngủ gửi cho tôi

Phản hồi của người bệnh chính là một sự ghi nhận, một động lực cho người thầy thuốc như tôi để tôi cùng các lương y, bác sĩ tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường nỗ lực hơn nữa trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho toàn dân. Với tôn chỉ “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, tôi sẽ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ của nhà thuốc để luôn đồng hành cùng người bệnh. Vất thì có vất nhưng chữa được khỏi bệnh cho mọi người là vui rồi!

Bà con có vấn đề gì về sức khỏe và cần tôi thăm khám, tư vấn thì cứ liên hệ trực tiếp cho tôi qua số điện thoại zalo 0987 399 376.

Đánh giá bài viết

4.5/5 - (2 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Bệnh nhân giờ càng có xu hướng trẻ hóa, ngay cả mấy bệnh về xương khớp cũng nhiều người trẻ mắc

Bệnh Nhân Chính Là Người “Giúp” Bác Sĩ Tiến Bộ, Phát Triển từng ngày

Bệnh Nhân Chính Là Người “Giúp” Bác Sĩ Tiến Bộ, Phát Triển từng ngày

Mỗi bệnh nhân lại giúp tôi học được nhiều thứ

Những kỷ niệm đáng nhớ của tôi cùng Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Những kỷ niệm đáng nhớ của tôi cùng Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Giới trẻ đam mê công việc nhưng lơ là sức khỏe

Thư gửi giới trẻ: Nhiệt huyết, cầu toàn trong công việc nhưng lại hời hợt với sức khỏe của chính mình

Thư gửi giới trẻ: Nhiệt huyết, cầu toàn trong công việc nhưng lại hời hợt...

Nhiều nick ảo lập ra để bôi nhọ danh tiếng nhà thuốc

Vạch trần chiêu trò dùng nick ảo “phốt” dịch vụ nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Vạch trần chiêu trò dùng nick ảo “phốt” dịch vụ nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua