Bệnh Nhân Chính Là Người “Giúp” Bác Sĩ Tiến Bộ, Phát Triển từng ngày

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn nhiều bà con nghe thấy vậy sẽ thấy ngỡ ngàng và không tin vào điều đó. Bệnh nhân là bệnh nhân, là người cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ, chứ làm sao lại có thể là người “giúp” bác sĩ tiến bộ hơn từng ngày. Nhưng thực tế làm nghề gần 20 năm qua đã giúp tôi đúc kết được như vậy.

Không có bệnh nhân thì cũng sẽ không có bác sĩ, lương y giỏi được

Cá nhân tôi thấy điều này là đúng. 

Trong suốt thời gian hành nghề của mỗi lương y, bác sĩ, tôi dám chắc mọi người sẽ gặp phải rất nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau, rất nhiều ca bệnh nhẹ nhưng cũng rất nhiều ca bệnh nặng. 

Tôi ví dụ cùng là một bệnh viêm xoang, nhưng có người lại bị viêm xoang sàng, có người bị viêm xoang trán, có người viêm đa xoang. Rồi có người bị viêm xoang cấp tính nhưng lại đầy rẫy những người viêm xoang mãn tính, thậm chí từng mổ xoang rồi, hoặc có tình trạng lệch vách ngăn mũi,… 

Hay cùng là tình trạng nổi mề đay mẩn ngứa nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở mỗi người lại khác nhau. Có người bị như vậy do dị ứng thức ăn, người lại do dị ứng thời tiết,… Nói chung có nhiều thể loại lắm, không phải bệnh của ai cũng giống ai cả. Một ngày tôi có thể thăm khám đến gần 20 trường hợp bệnh nhân viêm xoang, mề đay mẩn ngứa và mỗi người “lại một phách”.

Mỗi ngày tôi tiếp đón nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau
Mỗi ngày tôi tiếp đón nhiều trường hợp bệnh nhân khác nhau

Đương nhiên với mỗi trường hợp lâm sàng khác nhau, tôi phải có cách tiếp cận và đưa ra chẩn đoán, hướng điều trị khác nhau. Và tôi nghĩ rằng khi bản thân mình được điều trị cho nhiều bệnh nhân và từng người lại có vấn đề khác nhau như vậy thì kinh nghiệm, chuyên môn của tôi sẽ tiến bộ theo từng ngày. Thế là bệnh nhân đã “giúp” tôi tiến bộ thêm rồi đó.

Mà không hiểu sao giờ có lắm người bị bệnh đến thế, từ trẻ đến già chẳng chừa một ai cả. Ngày xưa ông bà ta suốt tuổi trẻ khỏe mạnh, chẳng đau ốm gì, âu có đến tuổi già mới sinh ra vài bệnh liên quan đến tuổi tác như xương khớp, mất ngủ,… Nhưng hiện nay, tôi thấy bệnh nhân là các bạn trẻ mới ngoài 20, 30 cũng nhiều lắm.

Độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa lại khiến tôi phải đào sâu, phải nghiên cứu thật kỹ nguyên nhân của nó là gì để rồi tư vấn lại cho mọi người. Mà bệnh bây giờ cũng khác ngày xưa lắm, một bệnh có thể kéo theo cả đống hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Một người có thể bị mấy bệnh liền một lúc nên việc điều trị cũng khó khăn hơn nhiều. Và mỗi ca bệnh như thế đòi hỏi bản thân tôi phải chắc kiến thức chuyên môn về nhiều bệnh thì mới tư vấn được.

Bệnh nhân giờ càng có xu hướng trẻ hóa, ngay cả mấy bệnh về xương khớp cũng nhiều người trẻ mắc
Bệnh nhân giờ càng có xu hướng trẻ hóa, ngay cả mấy bệnh về xương khớp cũng nhiều người trẻ mắc

Ví dụ có bạn bị thoát vị đĩa đệm nhưng kèm theo bệnh lý nền về tiểu đường. Xương khớp thì đúng là chuyên môn của tôi rồi, đương nhiên là tôi sẽ tư vấn vô tư không có gì khó khăn cả. Nhưng với trường hợp này, tôi cũng cần phải hiểu về bệnh tiểu đường để có thể vạch ra phác đồ điều trị phù hợp cho bạn, để có thể vừa giúp bạn cải thiện tốt tình trạng thoát vị đĩa đệm vừa kiểm soát được bệnh tiểu đường. 

Đó vì thế tôi mới nói mỗi ca bệnh lại là một lần giúp tôi nâng cao kiến thức chuyên môn, đúc thúc bản thân phải trau dồi nhiều kiến thức hơn mỗi ngày thì mới có thể chăm sóc tốt hơn cho người bệnh. Không có những trường hợp bệnh phức tạp thì làm sao có bác sĩ, lương y giỏi được. 

Mà không có bệnh nhân thì làm sao tôi được “thực chiến” mỗi ngày. Cái gì cũng vậy thôi, nếu không được ứng dụng, không được dùng thường xuyên thì nó cũng mai một đi. Vì thế, kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn của tôi có nâng cao hay không, có được duy trì bền bỉ hay không cũng một phần nhờ vào bệnh nhân.

Mỗi bệnh nhân lại giúp tôi học được rất nhiều thứ

Nhiều ca bệnh khác nhau, nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau không chỉ giúp tôi nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như khả năng thăm khám bệnh mà còn giúp tôi học được rất nhiều thứ.

Chẳng hạn như giúp cho khả năng ứng xử giao tiếp của bác sĩ sẽ tốt hơn. Kể cả thăm khám bệnh theo y học cổ truyền hay y học hiện đại, các lương y, bác sĩ bắt buộc phải có sự hỏi han về tình trạng bệnh, thói quen sinh hoạt, tiền sử mắc bệnh trong gia đình, thời gian bệnh hình thành, số lần tái phát trong tháng, trong năm… Khi đó, chúng ta bắt buộc phải có sự giao tiếp với người bệnh. Và cá nhân tôi thấy, mỗi lần thăm khám, hỏi han bệnh nhân như vậy lại giúp khả năng giao tiếp, ứng xử của tôi tốt hơn.

Thứ hai là, giúp tôi học cách biết kiềm chế, biết dung hòa, biết thông cảm với nhiều bệnh nhân hơn. Bệnh có đủ loại bệnh và bệnh nhân cũng đủ kiểu người, không phải ai cũng hòa nhã, cũng biết lắng nghe. Có những bệnh nhân đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường gặp tôi nhưng nói ví giọng kiểu ra lệnh, phải đòi thế nọ phải đòi thế kia rồi cáu gắt, khó chịu với nhân viên nhà thuốc. Những lúc như thế, tôi cũng phải kiềm chế, phải thông cảm cho họ vì biết đâu người ta bị bệnh nên người ta bức bối, khó chịu trong người. 

Hay như mới đây là bệnh nhân gọi điện trách móc tôi là dùng thuốc bên tôi không hiệu quả. Hỏi ra mới biết là do họ dùng thuốc không đúng chỉ định, thuốc kê dùng cho 2 tháng mà họ kéo dài dùng đến 2 năm mới hết. Thế thì làm sao mà khỏi bệnh được. Bệnh nhân trách thì mình nghe rồi mình cũng giải thích rõ ràng cho họ hiểu nhưng họ đâu có nghe. Lúc đó thì cũng chỉ biết lắc đầu thở dài thôi chứ biết làm sao được. 

Mỗi bệnh nhân lại giúp tôi học được nhiều thứ
Mỗi bệnh nhân lại giúp tôi học được nhiều thứ

Thứ ba là, giúp tôi biết tiếp thu ý kiến và biết thay đổi, nâng cao bản thân mỗi ngày. Bản thân tôi hay tất cả các lương y, bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đều không phải là người cao siêu gì cả, không phải là người hoàn mỹ 100%. 

Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp của bệnh nhân để bản thân mình sẽ tốt lên mỗi ngày. Vì thế, trong suốt quá trình thăm khám và điều trị bệnh tại Đỗ Minh Đường, nếu bà con có gì không hài lòng đều có thể phản hồi lại để chúng tôi cải thiện. Góp ý của mọi người chính là đòn bẩy giúp tôi, cũng như các lương y, bác sĩ của nhà thuốc nâng cao bản thân mình.

Đó nhân lúc vắng bệnh nhân, tranh thủ giờ nghỉ giải lao, tôi lên đây đàm đạo, chia sẻ với mọi người một chút như vậy thôi. Nói gì thì nói, với cương vị là một người thầy thuốc, mỗi ngày tôi sẽ trau dồi nhiều thêm kiến thức chuyên môn để tư vấn, chăm sóc tốt cho sức khỏe người dân. 

Với tôn chỉ “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, “lương y như từ mẫu”, Tuấn tôi coi bệnh nhân như chính người thân của mình, chăm sóc tận tình, chẩn đoán bệnh chính xác và tư vấn hướng điều trị hiệu quả. Và với cương vị là GĐ chuyên môn Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường, tôi sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ để trở thành địa chỉ thăm khám, điều trị uy tín, đáng tin cậy cho người dân cả nước. 

Bà con có vấn đề gì về sức khỏe thì có thể liên hệ cho tôi qua thông tin sau:

  • Địa chỉ: Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, cơ sở miền Bắc, số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
  • Fanpage: Lương y Đỗ Minh Tuấn hoặc Nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Cả 2 fanpage này đều có tick xanh chính chủ của facebook
  • Số điện thoại: 0987 399 376

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Mỗi bệnh nhân lại giúp tôi học được nhiều thứ

Những kỷ niệm đáng nhớ của tôi cùng Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Những kỷ niệm đáng nhớ của tôi cùng Nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Trong quá trình tư vấn, tôi đều nhắc rất kỹ về liều lượng thuốc và một số lưu ý về chế độ ăn uống nhưng không phải ai cũng nghe theo

Người Thầy Thuốc Tuy Có Vất Vả Nhưng Cũng Nhiều Vinh Quang

Người Thầy Thuốc Tuy Có Vất Vả Nhưng Cũng Nhiều Vinh Quang

Thuốc đông y hỗ trợ điều trị sâu, giảm đau, hồi phục thể trạng bệnh nhân

Giải Oan Cho Y Học Cổ Truyền

Giải Oan Cho Y Học Cổ Truyền

Nhiều nick ảo lập ra để bôi nhọ danh tiếng nhà thuốc

Vạch trần chiêu trò dùng nick ảo “phốt” dịch vụ nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Vạch trần chiêu trò dùng nick ảo “phốt” dịch vụ nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua