Tôi đã điều trị tình trạng viêm họng, viêm họng hạt cho mẹ con chị Hiền như thế nào? 

5/5 - (1 bình chọn)

Cuối tháng 11 năm ngoái, tôi có tiếp nhận trường hợp mẹ con chị Dương Thị Hiền (30 tuổi, Hải Dương) chữa viêm họng tại nhà thuốc. Sau 1 tháng sử dụng liệu trình bài thuốc chữa viêm họng Đỗ Minh Đường, tình trạng bệnh của mẹ con chị thuyên giảm 60 – 90%. Nhiều người bệnh thắc mắc về liệu trình tôi đã sử dụng cho mẹ con chị Hiền. Tôi sẽ giải thích chi tiết trong bài viết hôm nay.

Cả mẹ và con đều bị viêm họng…

Dạo gần đây, thời tiết Miền Bắc thay đổi thất thường, những đợt rét đậm kéo dài thường xuyên khiến tình trạng mắc bệnh tai mũi họng và đường hô hấp tăng lên rất nhiều. Vì thế, lượng người bệnh đến nhà thuốc chúng tôi thăm khám cũng tăng lên đáng kể. 

Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh mẹ con chị Hiền (30 tuổi) cùng con trai là bé Nam (8 tuổi) lặn lội từ Hải Dương lên nhà thuốc thăm khám bệnh viêm họng. Hôm đó là buổi sáng cuối tháng 11, trời Hà Nội khá lạnh, bé Nam ho nhiều mặc dù mẹ bé đã đeo khăn, đội mũ, cho bé mặc ấm. 

Mẹ con chị Hiền khám chữa bệnh viêm họng tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường
Mẹ con chị Hiền khám chữa bệnh viêm họng tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Hỏi ra mới biết, cu cậu này có sở thích ăn kem vào trời lạnh, cứ đòi mãi cho bằng được, chiều con nên chị Hiền cũng thuận í. Ấy thế là mấy ngày liền cu cậu ho lên ho xuống. 

Một người bị đã đành, chị Hiền cũng khổ sở không kém. Lúc mới lên đến phòng khám của tôi, chị kể: “Khổ lắm bác ạ, thấy con ho mà nóng ruột nóng gan, nhiều hôm rét mướt, cháu ho nhiều quá tôi cũng không nỡ để cháu  đi học.  Cháu đã thế, mẹ cháu cũng ho. Khổ lắm bác, nhiều hôm em đang chuẩn bị bốc máy gọi tư vấn khách mà tràng ho kéo đến, thế là lỡ biết bao việc.

Con còn nhỏ nên không dám cho uống thuốc kháng sinh nhiều, thế là 2 mẹ con em cứ đun nước gừng, chưng mật ong với quất uống. Ban đầu có đỡ nhưng sau lại tái, mãi không khỏi được. Nay em mang cháu lên đây, bác xem giúp mẹ con em cho sớm dứt cái bệnh này để con còn chuyên tâm học hành, em cũng chú tâm công việc chứ thế này khổ lắm”

Sau khi thăm khám và bắt mạch, tôi thấy tình trạng cháu Nam mới ở mức cấp tính. Cháu Nam bị viêm họng hạt do thói quen ăn uống đồ lạnh từ bé, cổ họng bắt đầu có hiện tượng sưng đỏ, nổi hạt. Cũng may mẹ phát hiện và điều trị kịp thời nên trước mắt hạn chế được những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Còn với trường hợp chị Hiền, tình trạng bệnh mãn tính, tái đi tái lại nhiều lần, lại kết hợp đặc thù công việc phải nói nhiều, gần như người bệnh nói liên tục 8 tiếng mỗi ngày khiến mức độ bệnh khá nặng. Niêm mạc cổ họng có xung huyết, dây thanh quản viêm, khản tiếng… So với tình trạng của cháu Nam, tình trạng của chị Hiền nặng và phức tạp hơn. 

Trong lần khám đầu tiên, tôi đã kê cho cả 2 mẹ con liệu trình điều trị 1 tháng bằng bài thuốc gia truyền của đơn vị. Cuối tháng 12 vừa qua, chị Hiền cùng cháu Nam đến tái khám tại nhà thuốc. So với lần trước, cu cậu có vẻ hoạt bát, hiếu động hơn, cũng mạnh dạn trả lời các câu hỏi của tôi. Nhìn qua sắc mặt, rồi bắt mạch, kiểm tra cổ họng, cháu Nam khỏe hơn trước rất nhiều, mức độ hồi phục khá nhanh so với mẹ.

[THAM KHẢO] Tình trạng chuyển biến bệnh của mẹ con chị Hiền trong lần tái khám tại Đỗ Minh Đường

MỨC ĐỘ HỒI PHỤC BỆNH CỦA MẸ CON CHỊ HIỀN SAU 1 THÁNG DÙNG THUỐC

Bé Nam: 

 • Niêm mạc cổ họng không còn tia đỏ, hạt mẩn lặn gần hết
 • Da dẻ hồng hào, cháu hoạt bát, nhanh nhẹn

=> Bệnh viêm họng hạt đẩy lùi đến 90%

Chị Hiền: 

 • Không còn đau nhức, rát họng
 • Cổ họng còn hơi ngứa, cảm giác muốn ho nhưng rất ít

=> Bệnh thuyên giảm khoảng 60%

Sau khi nhà thuốc chúng tôi chia sẻ hiệu quả điều trị của cả 2 mẹ con chị Hiền trên kênh youtube của đơn vị, không ít người bệnh viêm họng khác bày tỏ thắc mắc bí quyết chữa bệnh của tôi là gì? Vì sao hiệu quả điều trị của mẹ con chị Hiền tốt như vậy trong khi nhiều người chữa mãi không khỏi? Tôi sẽ phân tích rõ trong phần tiếp theo của bài viết. 

Chữa bệnh viêm họng cho mẹ con chị Hiền bằng bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường

Phương pháp mà tôi sử dụng trong phác đồ điều trị cho mẹ con chị Hiền là bài thuốc nam gia truyền chữa viêm họng của dòng họ Đỗ Minh chúng tôi. Đây là bài thuốc được cụ tổ Đỗ Minh Tư của dòng tộc chúng tôi kế thừa từ bài thuốc cổ được dùng cho vua chúa, quan thần từ thời Triều Nguyễn. Sau khi kế thừa bài thuốc viêm họng từ dòng họ, tôi cùng các cộng sự của mình tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã nghiên cứu và hoàn thiện bài thuốc này để phù hợp với thể trạng, nhu cầu người bệnh hiện đại. 

Khác với các bài thuốc nam hiện nay trên thị trường, bài thuốc của chúng tôi kết hợp cùng lúc 2 phương thuốc nhỏ: 

 • Thuốc đặt trị viêm họng
 • Cao thuốc tiêu viêm giải độc
Bài thuốc viêm họng gia truyền hơn 150 năm tuổi Đỗ Minh Đường
Bài thuốc viêm họng gia truyền hơn 150 năm tuổi Đỗ Minh Đường

Sự tối ưu này xuất phát từ nguyên tắc điều trị bệnh của YHCT mà tôi kế thừa từ tài liệu y khoa do 4 đời dòng họ truyền lại, cũng như các tài liệu YHCT của các thế hệ danh y xưa. Theo đó, YHCT chữa bệnh viêm họng TẬN GỐC: “đánh” vào gốc để chữa ngọn, bồi bổ các tạng để chú trọng dưỡng thân, ngăn chặn khả năng tái phát. Do đó, bài thuốc của đơn vị được điều chế thành 2 loại thuốc với công dụng kết hợp, bổ trợ lẫn nhau, mang đến hiệu quả kép. 

Thêm điểm nữa, từ đời các truyền nhân trước, Đỗ Minh Đường đã đề cao kim chỉ nam “Nam dược trị nam nhân”, “Lấy người bệnh làm gốc”. Thế nên, chúng tôi chú trọng sử dụng thảo dược thuần việt để bảo vệ sức khỏe toàn diện cho mọi người. 

Bài thuốc viêm họng Đỗ Minh Đường chúng tôi chắt tinh dược tính của 30 – 40 thảo dược tự nhiên như: 

 • Cát cánh
 • Đơn đỏ
 • Ké đầu ngựa
 • Kha tử
 • Đẳng sâm…
Các thảo dược có trong bài thuốc đều được thu hái từ vườn nam dược sạch Đỗ Minh Đường
Các thảo dược có trong bài thuốc đều được thu hái từ vườn nam dược sạch Đỗ Minh Đường

Các thảo dược quý này đều được thu hái từ vườn nam dược do nhà thuốc chúng tôi phát triển tại 3 vườn dược liệu chuyên canh ở Lạc Thủy – Hòa Bình, Nghĩa Trai – Hưng Yên, Gia Lâm – Hà Nội. 

Trước khi truyền lại bài thuốc viêm họng Đỗ Minh Đường cho tôi, cô Đỗ Thị Hiển (Truyền nhân đời thứ 4 của nhà thuốc) đã nhắc đi nhắc lại vấn đề về nguồn dược liệu: Làm sao để đảm bảo chất lượng dược liệu tốt, sạch cho người bệnh? Từ đó, 2 cô cháu tôi cùng nhau ấp ủ xây dựng vườn nam dược SẠCH làm thuốc của riêng Đỗ Minh Đường.  Đến nay, nhà thuốc có 3 vườn thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO được ươm trồng và chặm sóc trong điều kiện thổ nhưỡng tốt nhất. Đảm bảo mang đến cho người bệnh bài thuốc  AN TOÀN, thân thiện, chăm sóc sức khỏe toàn diện. Chắc chắn rằng, đây không chỉ là tâm niệm của cô Hiển, bản thân tôi mà cả các thế hệ lương y sau này của Đỗ Minh Đường đều sẽ duy trì thực hiện. Tham khảo vườn nam dược rộng lớn của Đỗ Minh Đường TẠI ĐÂY:

https://www.youtube.com/watch?v=wTsE75XMxvc&t=2s

Chính bởi chủ động được thảo dược sạch, bài thuốc của chúng tôi lành tính, dùng được cho mọi đối tượng từ trẻ em, người già, người có cơ địa mẫn cảm như mẹ bầu, phụ nữ mang thai đều an tâm sử dụng. Có thể minh chứng qua trường hợp bé Nam mới 8 tuổi vẫn sử dụng được. Hay nhiều trường hợp bé 4 tuổi, 5 tuổi, mẹ bầu mà tôi đã từng điều trị trước đó. Mọi người không gặp bất kỳ kích ứng hay tác dụng phụ nào của thuốc.

Bên cạnh đó, bài thuốc của chúng tôi đều được cô đặc thành dạng cao mịn, mùi thơm nhẹ, đựng trong lọ nhỏ có nắp đậy vô cùng thuận tiện cho người bệnh. Khi sử dụng, chị Hiền không cần mất quá nhiều thời gian đun sắc như các loại thuốc nam dạng thang, chỉ cần lấy cao thuốc pha cùng nước ấm là có thể sử dụng ngay. Cao thuốc viêm họng của chúng tôi cũng dễ uống nên cả 2 mẹ con đều không gặp khó khăn gì khi dùng, cháu Nam uống thuốc đều đặn, không nôn trớ hay khó chịu gì. Hiệu quả này của bài thuốc đã được nhấn mạnh trong chương trình “Khỏe thật đơn giản: Bệnh viêm họng hạt” – VTV2.

Sau khi sử dụng 1 tháng điều trị đầu tiên, cả 2 mẹ con đều nhận được kết quả tốt. Trong lần tái khám vừa qua, tôi đã kê thêm liệu trình 2 tháng cho chị Hiền và cháu Nam để chữa dứt điểm bệnh này. 

Từ câu chuyện điều trị bệnh của 2 mẹ con chị Hiền, nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao người chữa rất nhanh, người chữa mãi không khỏi? Căn nguyên này do đâu? Thực tế, trong quá trình khám chữa cho nhiều người, tôi đã từng đối mặt với nhiều câu hỏi tương tự như thế từ chính người bệnh của mình. 

Vì sao hiệu quả điều trị của mẹ con chị Hiền nhanh đến vậy?

Trong quá trình khám chữa cho nhiều người bệnh, tôi biết rằng không phải ai cũng may mắn “hợp thầy hợp thuốc”, hiệu quả nhanh chóng như mẹ con chị. Thậm chí, nhiều khi tư vấn bệnh nhân, không ít bà con còn quở trách phương pháp điều trị không tốt, thuốc không hiệu quả,…. 

Nhân câu chuyện mẹ con chị Hiền, tôi cũng muốn dãi bày đôi điều. Thực tế, hiệu quả điều trị của mỗi người là khác nhau và hiệu quả này không chỉ phụ thuộc duy nhất vào bài thuốc hay bác sĩ. Nếu bà con dùng thuốc nhưng không có ý thức chăm sóc sức khỏe, kiêng khem đúng mực thì làm sao mà thuốc phát huy tốt công hiệu được? Xin đừng ỷ lại vào bác sĩ hay thuốc nếu mọi người thờ ơ với chính sức khỏe của mình!

Không chỉ riêng mẹ con chị Hiền mà có rất nhiều người bệnh của nhà thuốc chúng tôi đẩy lùi bệnh nhanh chóng khi sử dụng bài thuốc viêm họng Đỗ Minh. Qua chia sẻ cùng họ, tôi xin trích dẫn ra đây một số phương pháp chăm sóc sức khỏe mà chị Hiền hay nhiều người bệnh của tôi đã áp dụng với bản thân và gia định. Bạn đọc có thể áp dụng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tai mũi họng trong điều kiện thời tiết trở lạnh như hiện nay: 

Người bệnh cần chú ý những biện pháp phòng ngừa cho cả gia đình
Người bệnh cần chú ý những biện pháp phòng ngừa cho cả gia đình
 • Tuyệt đối ngăn chặn ngay thói quen “nghiện” đồ lạnh, mát của con trẻ kể cả mùa đông hay mùa hè. Phụ huynh có thể cho trẻ ăn, uống nước mát, kem lạnh,… nhưng nên hạn chế hoặc để “nguội” bớt rồi mới cho con dùng. 
 • Luôn giữ ấm cho cổ họng khi đi ra đường, đặc biệt trẻ nhỏ, điều này rất cần thiết. Với thời tiết lạnh, mọi người chú ý đeo kín khẩu trang, giữ ấm cổ, tai và đầu để tránh không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. 
 • Súc miệng hàng ngày (đặc biệt buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm) bằng nước muối ấm. Đồng thời, tạo thói quen vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ 2 lần mỗi ngày. Cách này được chị Hiền áp dụng cho bé Nam và cả gia đình. 
 • Hạn chế, tốt nhất là kiêng hẳn đồ ăn cay nóng, đồ ăn lạnh trong thời gian bị viêm họng nói riêng hay các bệnh về đường họng nói chung. 
 • Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp cả mùa đông lẫn mùa hè: Tôi thấy mọi người thường có thói quen hạ thấp nhiệt độ, thậm chí mở cả quạt gió thẳng vào người, đây cũng là lý do nhiều người bị đau họng khi nằm trong phòng mở điều hòa. Thế nên, mọi người chú ý điều chỉnh nhiệt độ vừa phải, thích hợp để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. 
 • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ: Chị Hiền có chia sẻ với tôi là từ ngày 2 mẹ con bị viêm họng, cứ mỗi tuần 2 lần chị lại tổng dọn vệ sinh nhà cửa 1 lần để làm sạch bụi bẩn, thanh lọc không khí trong nhà. Với bản thân tôi, tôi thấy đây cũng là một cách phòng ngừa hay mà mọi người có thể học tập. 
 • Chú ý dinh dưỡng cho cả gia đình: Không riêng người bệnh viêm họng, đây là yếu tố mọi người cần chú ý cho cả nhà mình. Chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin, protein, khoáng chất cần thiết cho cơ thể… trong thực đơn hàng ngày. Đồng thời, với trẻ nhỏ,  bố mẹ nên nhắc nhở con uống nhiều nước, ăn sữa chua để hỗ trợ làm ẩm cổ họng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Đấy, mọi người thấy đấy, việc điều trị bệnh đâu phải nhiệm vụ riêng của bác sĩ, lương y. Đây là quá trình cần có sự kết hợp của cả 2 bên, ý thức của cả người bệnh. Hiệu quả dùng thuốc của mẹ con chị Hiền chính là minh chứng rõ ràng nhất. Bên cạnh đó, có rất nhiều người bệnh đã hoàn toàn thoát khỏi viêm họng khi sử dụng bài thuốc nam gia truyền của dòng họ chúng tôi, kết hợp chế độ chăm sóc sức khỏe khoa học, hợp lý.

Vậy nên, tôi khuyên mọi người đừng chủ quan, hãy chú ý đến sức khỏe của mình từ những thay đổi nhỏ nhất, đồng thời sớm thăm khám và điều trị khi có biểu hiện bất thường. Nếu trong quá trình điều trị bệnh, mọi người gặp bất kỳ khó khăn nào, cứ mạnh dạn liên hệ cho tôi hoặc chuyên gia nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ mọi người. Bạn đọc có thể trực tiếp để lại câu hỏi bên dưới blog này, hoặc liên hệ đến: 

 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong
 • Website: https://dominhduong.org/
 • Hotline: 0984 650 816/ 0932 088 186

Đừng để viêm họng làm phiền gia đình bạn, CLICK ngay để được chuyên gia nhà thuốc chúng tôi

thăm khám MIỄN PHÍ

Đặt lịch khám Đỗ Minh Đường

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Bé Bảo Chi cùng mẹ đến khám viêm họng hạt tại nhà thuốc chúng tôi

Tuấn tôi quan ngại vì nhiều cha mẹ chủ quan, không điều trị DỨT ĐIỂM viêm họng hạt cho trẻ

Tuấn tôi quan ngại vì nhiều cha mẹ chủ quan, không điều trị DỨT ĐIỂM...

Bài Thuốc Viêm Họng, Viêm Amidan Đỗ Minh Đường Được Nhiều Người Tin Dùng

Bài Thuốc Viêm Họng, Viêm Amidan Đỗ Minh Đường Được Nhiều Người Tin Dùng

Cổ Họng Sưng Đau Khó Nuốt: Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị

Cổ Họng Sưng Đau Khó Nuốt: Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị

Cổ Họng Sưng Đau Khó Nuốt: Nguyên Nhân Gây Bệnh Và Cách Điều Trị

Triệu Chứng Nuốt Nước Bọt Đau Họng Có Phải Bị Covid Không?

Nuốt Nước Bọt Đau Họng Có Phải Bị Covid Không? Cần Lưu Ý Những Gì

Nuốt Nước Bọt Đau Họng Có Phải Bị Covid Không? Cần Lưu Ý Những Gì

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua