Tâm niệm của cuộc đời tôi…

4.7/5 - (12 bình chọn)

…Là tiếp tục làm thật tốt công tác nghiên cứu, phát triển, nhưng đồng thời vẫn giữ được cái cội nguồn, gốc gác của các bậc tiền bối, bảo tồn được những bài thuốc gia truyền quý giá của dòng họ Đỗ Minh.

Vận mệnh gắn liền với y nghiệp

Tôi được sinh ra và lớn lên trong gia đình có lịch sử 150 năm gắn với y nghiệp. Nghĩa là từ bé, khi các bạn đồng trang lứa say sưa chơi đùa với những món đồ chơi, tôi đã thuộc làu các loại dược liệu. Trong nhà, luôn có mùi nồng đượm của các phương thuốc. Đông Y với tôi giống như thứ đã chảy trong dòng máu, không thể nào tách rời được. 

Lớn lên, giống như nhiều chàng trai trẻ khác, tôi có những sở thích và mong muốn phát triển sự nghiệp riêng. Tôi chọn theo học tại Đại học Luật Hà Nội với mơ ước sau này trở thành một luật sư chuyên nghiệp vì lúc bấy giờ tôi thấy làm luật sư thật là oai.

Ai ngờ sau một thời gian theo học, tôi bị… vỡ mộng. Việc học trên giảng đường trường Luật không phù hợp với tôi như đã tưởng. Thú thực, dù tôi có cố tập trung vào những môn học như Luật đại cương, Luật thương mại, Tư pháp quốc tế… như thế nào đi chăng nữa cũng không thể “thẩm thấu” được các môn học ấy. Thế nhưng, chỉ cần cầm đến cuốn Trung y học khái luận, Y tông tâm lĩnh của danh y Hải Thượng Lãn Ông… thì tôi lại không rời mắt được, đọc thâu đêm suốt sáng.

Lương y Đỗ Minh Tuấn theo học Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
Bỏ Đại học Luật, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam là ngôi trường mà tôi lựa chọn để bồi dưỡng kiến thức

Với bạn bè xung quanh, hễ cứ thấy ai sắc mặt nhợt nhạt, mệt mỏi uể oải, đau bụng, buồn nôn… là tôi đều xem mạch, đoán bệnh. Cứ như thế, tuy học ngành Luật thương mại nhưng đầu óc tôi lại “treo ngược cành cây”, chỉ chú ý vào nghiên cứu, tìm hiểu y học cổ truyền.

Cùng lúc đó, bà cô tôi, nữ lương y Đỗ Thị Hiển đã cao tuổi và yếu sức, đến lúc sự nghiệp nhà Đỗ Minh phải có lớp kế cận gánh vác. Và bà chọn tôi làm người kế nghiệp. 

Lúc đó, không ngần ngại, tôi đã quyết định dừng học ở trường Đại học Luật để kế thừa truyền thống của gia đình. Đó cũng là lúc tôi xác định vận mệnh của mình chính là gắn bó với y nghiệp, chịu trách nhiệm gánh vác cơ đồ và tiếp bước những thành tựu mà các bậc tổ tiên đã dựng xây nên. 

Phần nữa, tôi luôn biết ngành y quan trọng và có ích ra sao với cộng đồng. Theo ngành cũng là cách mà tôi thỏa ước nguyện thời trẻ là trở thành một người có khả năng giúp đỡ được nhiều người.

Để đủ khả năng làm được điều này, tôi đã thi và theo học tại Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Song song với việc học hỏi những bí quyết, kinh nghiệm, y lý, y trị mà bà truyền dạy, tôi may mắn được tiếp nhận các kiến thức tại trường lớp từ các giảng viên, tiêu biểu là thầy TTƯT. PGS. TS. BS Lê Lương Đống – nguyên Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Dược liệu Tuệ Tĩnh. 

Càng học, càng làm càng mê mẩn, càng thấm những lời răn của các bậc cha ông: đã làm nghề y, thì phải tự nguyện, phải đam mê, phải yêu nghề, đừng ngại vất vả, đừng bám trụ nghề vì đồng tiền hay chữ danh.

Sau này, cũng nhờ quá trình đó mà tôi tự tin vào chuyên môn, trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm trong khám, điều trị, bốc thuốc chữa bệnh. Tôi học sâu và tổng thể, nắm trọn kỹ thuật trị bệnh trong y học cổ truyền để có thể “tự tin” tiếp bước, nối nghiệp cha ông… 

Sứ mệnh tiếp nối và bảo tồn thuốc quý của Đỗ Minh gia

Trước thực trạng y học cổ truyền đang dần bị phai mờ trước sự phát triển và du nhập vũ bão của y học phương Tây, tôi có đôi chút băn khoăn. Tôi không phủ nhận sự đóng góp của những người đồng nghiệp bên ngành y hiện đại, nhưng phần khác lại cảm thấy phí hoài. Vì dân ta không biết tới, đồng nghĩa với việc không được hưởng những lợi ích rất lớn từ Đông y. 

Phần nữa, tôi không khỏi buồn lòng khi những bài thuốc quý, kinh nghiệm trị bệnh được đúc kết qua bao đời của tổ tiên người Việt, của nhiều đời lương y dòng họ mình lại bị mai một trong đời sống hiện đại.

Đây cũng chính là một cái tai hại khác bởi vì lợi dụng hiểu biết của dân chúng về Nam dược, Đông y chưa cao, đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức đứng ra tự nhận là thầy thuốc, cơ sở khám chữa bệnh bằng y học dân tộc trong khi tầm chưa đủ, tâm thì không có. 

Mục đích của họ là trục lợi dựa trên nỗi đau bệnh tật của người dân, nên chỉ chăm chăm làm thế nào để bắt người bệnh phải mua nhiều thuốc. Mà chính những bài thuốc đó lại không có hiệu quả điều trị, thành phần dược liệu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng sức khỏe người bệnh. Đó là điều tôi trăn trở nhất hiện nay.

Đỗ Minh Đường bị giả mạo
Một số cá nhân tổ chức mạo danh tôi và Đỗ Minh Đường để bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, lừa đảo người tiêu dùng

Để nâng cao nhận thức của người dân về y học cổ truyền, tôi quyết định mở rộng quy mô của Đỗ Minh Đường và dần dần dùng chính sự uy tín, cái tâm của người thầy thuốc mà thuyết phục người dân. Đến nay Đỗ Minh Đường đã có hai cơ sở khang trang, to đẹp, thuận tiện cho người dân đến khám chữa bệnh ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Vẫn dựa trên nền tảng các bài thuốc gia truyền thế mạnh của dòng họ Đỗ Minh chuyên trị các bệnh mề đay mẩn ngứa, dị ứng, bệnh xương khớp, bệnh tai mũi họng, sinh lý…, tôi đã nghiên cứu hoàn thiện thêm thành phần dược liệu để bài thuốc có tác dụng nhất quán, đồng đều. 

Ngoài ra, để thuốc Nam thân thiện hơn với đại đa số người dùng bận rộn trong cuộc sống hiện đại, tôi cải tiến hình thức thuốc từ dạng thang đun sắc truyền thống sang các dạng như cao, khi dùng chỉ cần hòa với nước ấm, hoặc dạng viên hoàn tiện lợi. 

Đa phần người bệnh cho biết họ không biết thuốc nam có thể dễ dùng như thế, không thua gì thuốc Tây mà lại lành tính, hiệu quả. Tôi nghe vậy cũng lấy làm mừng  bởi y học dân tộc đã có tiếng nói hơn, có sức mạnh hơn và chắc chắn sẽ còn được nhiều người tin dùng hơn nữa

Phát triển nguồn dược liệu sạch

Điều tôi tâm đắc nhất kể từ khi giữ vai trò Giám đốc chuyên môn của Đỗ Minh Đường là đã hoàn thiện được nguồn dược liệu sạch, đủ cung cấp cho nhu cầu khám chữa của người bệnh tại nhà thuốc. 

Thuốc tốt hay không 90% dựa vào nguồn dược liệu có sạch, có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Còn người thầy thuốc chỉ có một việc là cân đo đong đếm, tính toán thành phần vị thuốc sao cho chuẩn.

Nghĩ vậy, tôi và các cộng sự bắt tay xây dựng vườn dược liệu sạch, trồng hàng trăm vị thuốc quý để phục vụ cho việc bào chế thuốc. Sau nhiều năm phát triển dự án này, hiện tôi vinh dự thông báo cùng quý vị rằng Đỗ Minh Đường đã sở hữu ba vườn chuyên canh đạt chuẩn Bộ Y tế, đặt tại:

  • Thôn Đồng Hoà, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình
  • Thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên
  • Thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm, Hà Nội
Vườn dược liệu sạch Đỗ Minh Đường
Đến nay Đỗ Minh Đường đã có ba vườn dược liệu sạch

Với cách này, tôi kiểm soát được trọn vẹn vòng đời thuốc, từ khi còn là cây cỏ đến khi được thu hái, sơ chế, cân đong theo tỷ lệ và tiếp đến là khâu bào chế, xử lý để ra thành phẩm thuốc đến tay người dùng. 

Nhìn lại, tôi thấy những chuyến công tác khảo sát đất đai thổ nhưỡng, nguồn nước, tìm giống cây khắp cả nước, những lần cân não tìm hiểu về nông nghiệp để phát triển cây thuốc tốt nhất… đều thật xứng đáng. 

Dù chỉ là một thầy thuốc, không đủ lực để dẹp bỏ các loại thuốc trôi nổi, nhưng tôi an lòng hơn đôi chút vì người bệnh có chỗ để mua thuốc đảm bảo, yên tâm trị bệnh. Thêm nữa là, chúng tôi đã góp phần vào bảo tồn nhiều thảo dược quý có nguy cơ bị tận diệt vì khai thác quá mức.

Dẫu đã hơn 30 năm trong nghề, nhưng ngày nào thức dậy, tôi cũng thấy những thứ mình làm được không thấm vào đâu, trong khi quanh mình còn bộn bề quá nhiều việc chưa làm được. 

Thôi thì chừng nào còn bệnh nhân tin tưởng, tôi còn chẩn bệnh, bốc thuốc. Chừng nào người bệnh còn tin vào Đông y, tôi sẽ còn “chiến đấu” để bảo tồn nền y học cổ truyền, để không phụ công các bậc lương y dòng họ Đỗ Minh cùng các bậc cha ông trong ngành y nước nhà.

Đánh giá bài viết

4.7/5 - (12 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tôi Đúc Kết Ra

Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tôi Đúc Kết Ra

3 Triết Lý Tôi Vận Dụng Vào Nghề Khám Chữa Bệnh Trong Suốt 20 Năm Qua

3 Triết Lý Tôi Vận Dụng Vào Nghề Khám Chữa Bệnh Trong Suốt 20 Năm...

Thời gian rảnh không khám cho bệnh nhân Tuấn tôi vẫn phải đọc thêm các tài liệu y học

Niềm Vui Mà Tuấn Tôi Cùng Nhà Thuốc Nam Đỗ Minh Đường Đã Đạt Được

Niềm Vui Mà Tuấn Tôi Cùng Nhà Thuốc Nam Đỗ Minh Đường Đã Đạt Được

Gần 20 năm hành nghề và sự ghi nhận với danh hiệu “Người Thầy Thuốc Toàn Dân”

Gần 20 năm hành nghề và sự ghi nhận với danh hiệu “Người Thầy Thuốc...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua