Đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn là tâm niệm làm nghề y của tôi

5/5 - (1 bình chọn)

Gần 20 năm trong nghề, tôi đã khám chữa cho nhiều người bệnh và gặp không ít hoàn cảnh khó khăn. Với những người bệnh như thế, nhà thuốc chúng tôi vẫn luôn hỗ trợ, đồng hành cùng người bệnh chiến đấu với bệnh tật. Trước dịp xuân Tân Sửu, tôi muốn chia sẻ với mọi người câu chuyện của cô Nguyễn Thị Sình (65 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) điều trị bệnh viêm xoang mũi tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

Chỉ còn ít ngày nữa là năm mới đến rồi, trong không khí Hà Nội những ngày cuối năm, tôi lại thường suy nghĩ về những mảnh đời khó khăn đã tìm đến nhà thuốc trong một năm qua. Đặc biệt trong số đó, tôi ấn tượng với vợ chồng cô Sình đến nhà thuốc chữa bệnh viêm xoang.

Viêm xoang mãn tính lâu năm, thuyên giảm rõ rệt sau 2 tháng chữa tại Đỗ Minh Đường

Nếu bạn đọc yêu mến, theo dõi blog của tôi thường xuyên chắc hẳn còn nhớ cô Sình là người bệnh tôi từng nhắc đến trong một số bài viết trước đây. Cô Sình cùng chồng xuống nhà thuốc điều trị bệnh viêm xoang mũi vào đầu tháng 12 năm 2020. Tìm đến phòng khám của tôi khi tình trạng bệnh đã trở nặng, sau khi bắt mạch và thăm khám cho cô, tôi thấy tình trạng bệnh của cô Sình thận âm hư, gan hỏa phế nhiệt, mất cân bằng âm dương. Đồng thời, sức đề kháng của cô cũng yếu do trước đây từng điều trị bằng kháng sinh khá nhiều.  Xem chi tiết chia sẻ của cô Sình trong lần khám đầu tiên ở nhà thuốc Đỗ Minh Đường TẠI ĐÂY.

Sau khi thăm khám, tôi kê cho cô đơn thuốc 2 tháng điều trị bằng bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường.

Bài thuốc mà tôi kê cho cô Sình điều trị bệnh viêm xoang mũi là bài thuốc bí truyền hơn 150 năm tuổi của dòng họ Đỗ Minh. Theo tài liệu dòng tộc ghi chép lại, bài thuốc được nghiên cứu từ đời cụ tổ Đỗ Minh Tư – người sáng lập nhà thuốc Đỗ Minh Đường dựa trên công thức điều chế thuốc của các lương y triều đình xưa. Khi tôi kế thừa bài thuốc này, tôi đã ấp ủ ý tưởng hoàn thiện bài thuốc để phù hợp với người bệnh hiện đại. Theo đó, bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh được tối ưu với liệu trình gồm 3 loại thuốc như trên.

Với tình trạng bệnh nặng như cô Sình, tôi kết hợp điều trị cùng lúc cả 3 loại thuốc uống đặc trị, cao giải độc chống viêm và thuốc xịt viêm xoang để giúp điều trị tổng hòa và ngăn ngừa bệnh tái phát. Bài thuốc này được tôi nghiên cứu kết hợp từ hơn 40 thảo dược quý trong vườn nhà Đỗ Minh Đường, thế nên những người bệnh có cơ địa yếu như cô Sình vẫn có thể dùng thuốc an toàn. 

Hẹn cô tái khám vào ngày đầu tháng 2 năm 2021, cũng là ngày cuối năm âm lịch. Lần này xuống nhà thuốc, nhìn sắc mặt, tinh thần cô khác hẳn, mới vào đến phòng khám của tôi, cô Sình đã vui vẻ chia sẻ: “May quá bác Tuấn ạ, dùng thuốc nhà bác 2 tháng tôi đỡ hơn nhiều lắm. Giờ không còn nghẹt mũi, dịch mũi cũng chảy ít hơn rất nhiều, đợt này tôi ngủ được, ăn cũng ngon miệng hơn trước,… Trước cứ cúi người xuống là nghẹt ứ mũi, dịch mũi chảy, đau sống mũi, xốc lên tận đỉnh đầu nên tôi có đi làm được gì đâu. Năm hết tết đến rồi, chỉ mong sao cho bệnh nhanh khỏi chứ cứ như thế mãi, tôi khổ lắm, ngồi không cũng khó chịu chứ chưa kể phải làm gì. May lắm, dùng thuốc 1 thời gian giờ tôi thấy đỡ hẳn, không chảy dịch mà cũng không bị nghẹt mũi nữa.”

Cô Sình tái khám tại nhà thuốc chúng tôi
Cô Sình tái khám tại nhà thuốc chúng tôi

Qua thăm khám và kiểm tra, tôi nhận thấy bệnh viêm xoang mãn tính của cô Sình thuyên giảm đến 80%, mạch đập ổn định, khí sắc tốt hơn lúc trước rất nhiều. 

Thân làm lương y, chẳng có điều gì vui hơn người bệnh của mình khỏe mạnh và điều trị tốt, trường hợp của cô Sình cũng vậy. Lòng tôi phấn khởi lắm, đặc biệt là những ngày cuối năm như thế này, mỗi một người bệnh báo tin vui, tôi và đội ngũ bác sĩ, lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường như tiếp thêm động lực và niềm tin cho năm mới. 

Hơn thế, với bản thân tôi nói riêng và cộng sự của tôi tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường nói chung, cô Sình là người bệnh đặc biệt…

[LẮNG NGHE] Cô Sình chia sẻ trong lần tái khám tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Đồng hành và hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn – tâm niệm của người lương y như tôi

Bên cạnh câu chuyện chữa bệnh, tôi muốn chia sẻ nhiều hơn về câu chuyện cuộc sống của cô Sình cho bạn đọc. Bởi tôi tin rằng câu chuyện của cô sẽ  là động lực giúp nhiều người có niềm tin hơn vào y học và những điều tốt đẹp trong cuộc sống. 

Vợ chồng già nương tựa nhau, vay mượn tiền thuốc chữa bệnh

“Con cái lớn cả rồi, nhưng đứa nào cũng có gia đình riêng, chúng nó đi làm thuê làm  mướn cho người ta cả, rồi phải nuôi con ăn học tốn kém. Con cái cũng phải lo cho cuộc sống chúng nó, mà cũng có dư giả gì đâu. Thế nên nhà cũng chỉ có 2 ông bà già với nhau, chúng tôi sống cùng anh trai chồng. Ngặt nỗi, ông anh cũng không khỏe mạnh gì, đi lại bất tiện. Bây giờ cứ mỗi  tháng, địa phương lại hỗ trợ cho một ít để giúp trang trải cuộc sống” – Cô Sình. 

Trong lúc thăm khám, hỏi chuyện, tôi vô tình biết được hoàn cảnh gia đình cô chú. Từ năm 2014 đến nay, gia đình cô chú không làm ruộng nữa, tất cả thu nhập đều phụ thuộc vào tiền trợ cấp hàng tháng ít ỏi của địa phương cho người anh trai chồng cô và tiền cô chú làm thuê làm mướn cho người làng. 

Những năm gần đây, sức khỏe chú cũng yếu dần, cô lại sinh chứng viêm xoang, thêm cả thoát vị đĩa đệm nên hạn chế làm việc nặng. “Giờ cô có cấy hái được gì đâu, cứ lội bùn là đau lắm, cúi người xuống cũng đau đầu nên không làm ruộng được, có chăng thì phụ con cái dăm ba cái cỏ lặt vặt. Thế nên bây giờ lúa thóc cứ đong thôi, làm được đồng nào thì đong lúa đồng nấy”. – Cô Sinh chia sẻ. 

Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn, nay lại thêm bệnh tật. Cô kể, nhiều hôm trở trời, cô đau nhức sống mũi, đau lan lên đỉnh đầu,cứ hễ cúi người xuống là đau nhức đến say sẩm mặt mày, không thể làm được gì. Hồi tháng 12 năm ngoái, lúc cô đến thăm khám lần đầu tiên, lấy 2 liệu trình bài thuốc viêm xoang Đỗ Minh Đường, lúc đó tôi được biết toàn bộ số tiền thuốc cô chú gom góp từ con cái, rồi vay mượn thêm họ hàng để đủ lấy thuốc. Thú thực, tôi khám chữa cho nhiều người bệnh, người thì lặn lội từ Nghệ An, Thanh Hóa, người thì từ Quảng Ninh, Hải Phòng lên đây… Mỗi người một câu chuyện, thế nhưng không hiểu sao những chia sẻ của cô Sình làm tôi cứ nhớ mãi, day dứt không nguôi. 

Đồng hành cùng người bệnh là sứ mệnh của tôi

Khi lựa chọn kế nghiệp cha ông, tôi luôn tự dặn mình “lương y như mẹ hiền”, “vì người bệnh tận tâm phục vụ”. Đây cũng là kim chỉ nam mà đội ngũ lương y, bác sĩ tại Đỗ Minh Đường chúng tôi theo đuổi. Thế nên, trong suốt gần 20 năm trong nghề, tôi cũng luôn cố gắng hỗ trợ, giúp đỡ hết lòng cho người bệnh, để họ an tâm khám chữa, điều trị bệnh.

Trở lại câu chuyện của cô Sình, thấu hiểu hoàn cảnh và khó khăn mà cô chú đang phải chịu, bản thân tôi muốn mình có thể giúp đỡ được phần nào đó. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, tôi và nhà thuốc Đỗ Minh Đường mong muốn có thể phần nào chia sẻ cùng người bệnh, tiếp thêm động lực cho mọi người để chăm sóc sức khỏe trước thềm năm mới. 

Với trường hợp cô Sình, là người trực tiếp thăm khám, điều trị và theo dõi sát sao liệu trình của cô, tôi thấu hiểu hơn ai hết hiệu quả chữa bệnh và những khó khăn của cô chú. Thế nên, tôi mong rằng bản thân mình có thể góp một phần nhỏ để cô an tâm theo đuổi liệu trình điều trị, chấm dứt hoàn toàn chứng bệnh dai dẳng này. 

Sau khi nghe cô chú chia sẻ về hoàn cảnh của mình, tôi quyết định hỗ trợ một phần chi phí liệu trình điều trị 2 tháng thuốc. Đến nay, tôi tiếp tục hỗ trợ thêm 30% chi phí dùng thuốc trong liệu trình tiếp theo của cô.

Trong suốt hơn 150 năm hình thành và phát triển, nhà thuốc Đỗ Minh Đường luôn duy trì các chính sách hỗ trợ, đồng hành cùng những người bệnh khó khăn để chăm sóc sức khỏe. Đó là truyền thống tốt đẹp được các thế hệ lương y nhà thuốc chúng tôi gìn giữ và lưu truyền qua bao đời nay. Hơn ai hết, chúng tôi hi vọng người bệnh luôn khỏe mạnh, an tâm khám chữa và điều trị dứt điểm bệnh. 

Kể từ khi kế nghiệp cha ông cho đến nay, tôi vẫn luôn cố gắng duy trì truyền thống đó. Đỗ Minh Đường thường xuyên có các hoạt động, chương trình hỗ trợ người bệnh như: 

  • Thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ bệnh cho mọi người
  • Hỗ trợ một phần chi phí điều trị thuốc đối với bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn
  • Hỗ trợ gửi thuốc về nhà không mất phí cho người bệnh
  • Đối với trường hợp bệnh nhân từ xa đến nhà thuốc thăm khám, điều trị lâu dài, nhà thuốc có thể hỗ trợ mọi người tìm kiếm nơi ở tạm thời để người bệnh an tâm chữa bệnh. 
  • Tổ chức, tham gia các hoạt động thăm khám, chăm sóc sức khỏe cộng đồng
Tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng người bệnh
Tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng người bệnh

THAM KHẢO: Đỗ Minh Đường và hành trình thiện nguyện

LÝ DO NGƯỜI BỆNH AN TÂM CHỌN BÀI THUỐC VIÊM XOANG ĐỖ MINH ĐƯỜNG

Để mang đến hiệu quả cao nhất cho người bệnh viêm xoang, nhiều năm qua, tôi cùng các cộng sự tại nhà thuốc đã dành nhiều tâm huyết đẻ nghiên cứu hoàn thiện bài thuốc này. Đến nay, bài thuốc của chúng tôi được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội: 

  • Bài thuốc kết hơn hơn 40 vị thuốc có tính kháng sinh thực vật. Tất cả nam dược đều được ươm trồng, chăm sóc trong điều kiện thổ nhưỡng tốt nhất tại 3 vườn dược liệu ở Hòa Bình – Gia Lâm – Hưng Yên, đạt chuẩn GACP – WHO
  • Quy trình điều chế khép kín liên tục trong 48 giờ, cho ra các thành phẩm thuốc cao đặc sánh mịn, dung dịch xịt, thuốc thơm nhẹ mùi thảo dược, dễ sử dụng. 
  • Bài thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường được giới thiệu trong chương trình “Sống khỏe mỗi ngày” – VTV2, số phát sóng ngày 29/02/2020, diễn viên Hoa Thúy mà tôi chữa bệnh cũng đã đánh giá cao hiệu quả bài thuốc này. Bạn đọc có thể xem lại chương trình TẠI ĐÂY.

Trước khi ra về, cô Sình nắm lấy tay tôi, miệng không khỏi cảm ơn: “Thực lòng tôi cảm ơn nhà thuốc, cảm ơn các bác sĩ Đỗ Minh Đường rất nhiều. Lần trước xuống lấy thuốc, các bác cũng đã hỗ trợ cho tôi rồi, lần này lại tiếp tục hỗ trợ nữa, cô chú không biết nói gì hơn. Chúc cho nhà thuốc và bác Tuấn năm mới khỏe mạnh, giúp được nhiều người bệnh như cô chú. Mong sớm khỏi bệnh, cô chú mang ơn nhà thuốc, mang ơn bác Tuấn nhiều…”

Tôi nhớ có câu nói rằng: “Người ta trả tiền cho công sức của bác sĩ còn sự tử tế của bác sĩ vẫn mãi là món nợ ân tình”. Quả thực, thân làm lương y, tôi chưa bao giờ nghĩ giúp đỡ người bệnh là để tạo ơn tạo phước. Tôi chỉ hi vọng bản thân có thể góp chút sức lực giúp họ sớm ngày khỏe mạnh, vui vẻ an nhiên. 

Năm mới sắp đến, tôi chia sẻ với bạn đọc câu chuyện về cô Sình, mong rằng có thể tiếp thêm động lực và niềm tin cho mọi người về cuộc sống.  Chúc cô Sình sớm ngày khỏi bệnh, chúc mọi người năm mới nhiều bình an, sức khỏe và hạnh phúc.

Cung chúc Tân xuân phước vĩnh cửu

Chúc trong gia quyến được an khang

Tân niên lai đáo đa phú quý

Xuân đến an khang vạn thọ tường

DÀNH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua