Hành trình thiện nguyện Nhà Thuốc Đỗ Minh Đường Tại Yên Mô Ninh Bình

4.8/5 - (13 bình chọn)

Phàm đã là thầy thuốc, hành nghề bốc thuốc, chữa bệnh, thì điều phải đặt lên hàng đầu là sức khỏe của người dân. Chính vì vậy từ những ngày đầu lập nghiệp cách đây 150 năm, các vị lương y trong dòng họ Đỗ Minh chúng tôi đã đặt ra những truyền thống thiện nguyện quý báu và được hậu bối đời sau gìn giữ, phát huy.

Ngay từ khi còn chập chững học nghề từ các bậc tiền nhân, tôi đã được đọc và nghe rất nhiều về y đức và y nghiệp của các vị lương y dòng họ Đỗ Minh. Trong dòng họ chúng tôi, nghề y không chỉ là cái nghiệp để giúp con cháu đời sau nuôi sống được bản thân.

Tôi luôn nhớ tới lời dặn dò của cô tôi – lương y Đỗ Thị Hiển: đã là thầy thuốc, thì phải luôn tâm niệm luôn coi người bệnh như người thân trong gia đình để tận tâm cứu chữa và làm cách nào để ngày càng có nhiều người dân được khám chữa bệnh. Cạnh đó là luôn cố gắng gìn giữ phát huy Tổ nghiệp, truyền bá rộng khắp để người dân được biết cách trị bệnh từ bao đời nay của tổ tiên người Việt, giúp y học cổ truyền không bị lãng quên giữa làn sóng phương Tây.

Chính bởi vậy ngoài thực hiện các công việc chuyên môn khá bộn bề là nghiên cứu, chẩn và trị bệnh, Đỗ Minh Tuấn tôi với trọng trách hiện tại là Giám đốc chuyên môn của Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đỗ Minh Đường, luôn cố gắng cùng với các cộng sự duy trì hoạt động thiện nguyện thường niên, tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí cho bà con.

Chung tay vì sức khỏe người dân Yên Mô – Ninh Bình

Năm 2017, Đỗ Minh Đường cùng các đồng sự ở Tập đoàn Y dược Việt Nam và Bệnh viện Đại học y Hà Nội đã thống nhất tổ chức chương trình có tên là “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”

Chúng tôi chọn thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình làm nơi thực hiện, bởi đây là nơi có nhiều cụ già neo đơn, thương binh, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, đời sống người dân vẫn còn khó khăn thiếu thốn. Chẳng mấy khi, người dân tại đây được tiếp xúc với các dịch vụ khám chữa bệnh, kiến thức về bệnh còn thiếu nhiều, cho nên gặp vấn đề sức khỏe là điều khiến bà con rất lo lắng.

Đỗ Minh Đường khám bệnh từ thiện cho bà con
Tôi và các cộng sự khám bệnh cho bà con trong chương trình từ thiện

Tôi vẫn còn nhớ và ấn tượng với sự tiếp đón hồn hậu của người dân tại đây trong suốt quá trình tổ chức thăm khám, chẩn bệnh, tư vấn sức khỏe. Dù mệt sau một ngày di chuyển khá vất vả, nhưng lời cảm ơn và nụ cười của người dân khi được tặng thuốc miễn phí khiến tôi cùng đội ngũ cộng sự cảm thấy vui vì làm được điều mà mình trăn trở bấy lâu. Đó là xoa dịu nỗi đau cho người bệnh, góp sức vào công cuộc mang sức khỏe trở lại cho người dân.

Khi ra về, trong lòng tôi vẫn còn nhiều băn khoăn. Những thang thuốc, phần quà được trao tới người dân còn nhỏ bé quá, dù chúng tôi đã rất cố công vận động, quyên góp, kêu gọi ủng hộ. Nhưng từ “chiến công” ban đầu này, hành trình thiện nguyện của Đỗ Minh Đường sẽ tiếp tục kéo dài. Bởi với tôi, thiện nguyện là điều xuất phát từ cái tâm, cái duyên, cái nghiệp của một người thầy thuốc. Khi nào còn làm nghề y, thì với tôi niềm vui và sự hạnh phúc chính là khi được giúp mọi người trị bệnh, phục hồi sức khỏe, nhất là những người không có điều kiện để đến điều trị tại các cơ sở y tế lớn.

Thăm khám miễn phí cho hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam

Tháng 8 năm 2018, chúng tôi lại tiếp tục tổ chức chương trình “Khám sức khỏe miễn phí cho hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội” tại số 19 Hàng Buồm. Trong sự kiện đó, Đỗ Minh Đường đồng hành cùng Hội Nam y Việt Nam do Đảng, Nhà nước khởi xướng để thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Đỗ Minh Đường khám bệnh miễn phí cho thành viên hội âm nhạc
Đỗ Minh Đường tham gia chương trình khám bệnh miễn phí cho thành viên Hội Âm nhạc Hà Nội

Đó là sự kiện rất ý nghĩa, bởi có rất nhiều chuyên gia ưu tú trong ngành y học cổ truyền nước nhà, gồm: ông Nguyễn Đức Đoàn – Thầy thuốc ưu tú, Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; ông Trương Việt Bình – Tiến sĩ giảng viên cao cấp; lương y Đỗ Sơn Hà – Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam; nhạc sĩ Bá Môn – Phó chủ tịch chánh văn phòng Hội Âm nhạc Hà Nội; PGS. thầy thuốc Lê Lương Đống; thầy thuốc Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường cùng nhiều đồng sự đáng kính khác. Tham gia sự kiện, tôi là một trong những người trực tiếp thăm khám, chẩn bệnh cho các hội viên.

Buổi chăm sóc sức khỏe dành cho hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội cũng đã góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng về vai trò của Đông y, Nam dược và y học cổ truyền trong khám chữa bệnh. Đỗ Minh Đường luôn sẵn lòng tham gia hỗ trợ và rất mong nhà nước sẽ tiếp tục phát động những mô hình tương tự trong tương lai.

Truyền thống khám bệnh miễn phí cho người dân

Vốn là truyền thống quý từ 5 đời nay, Đỗ Minh Đường luôn nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận dịch vụ thăm khám một cách thuận tiện, dễ dàng nhất mà đồng thời vẫn tiết kiệm chi phí so với các hình thức khám chữa bệnh khác.

Từ 150 năm nay, lương y dòng họ Đỗ Minh khám, chẩn bệnh không bao giờ chúng tôi thu phí của người bệnh, dù chỉ là một đồng. Đã là bác sĩ, theo tôi, chẩn bệnh là việc bắt buộc phải làm và nên làm, chứ không coi đó là cách để kiếm tiền, để vẽ bệnh, dọa người bệnh sợ mà chi nhiều tiền cho mình. 

Thầy thuốc Đỗ Minh Đường khám bệnh, kê thuốc chỉ kê đúng bệnh, đúng liều lượng, không bao giờ có chuyện gạt bỏ y đức sang một bên để tư lợi. Khám xong, bệnh nhân không có nhu cầu mua thuốc thì hoàn toàn có thể ra về. Chỉ khi nào bệnh nhân mua thuốc về dùng, chúng tôi mới thu phí theo mức giá được niêm yết sẵn.

Đỗ Minh Đường khám bệnh miễn phí hoàn toàn
Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi luôn giữ truyền thống không thu phí chẩn bệnh

Ngoài ra, biết rằng cuộc sống ngày nay rất bận rộn, không phải ai cũng có điều kiện đi lại tái khám nhiều lần, Đỗ Minh Đường đã có đường dây hỗ trợ tư vấn trực tuyến từ xa và gửi thuốc qua bưu điện đến tay bệnh nhân. Cách này giúp bệnh nhân thuận tiện hơn trong điều trị, đồng thời cũng là cách để y học dân tộc trở nên hiện đại hơn, thân thiện hơn với người dân trong thời đại số để không bị tụt hậu so với Tây y.

Từ khi trở thành Giám đốc chuyên môn Đỗ Minh Đường, tôi mới nhận lời làm chuyên gia cố vấn cho một số chương trình truyền hình như “Khỏe thật đơn giản”, “Sống khỏe mỗi ngày”… trên các kênh truyền hình để bạn xem đài có thêm kiến thức về bệnh, từ đó mà biết hướng điều trị cho kịp thời. Mặc dù tôi không ăn hình ăn tiếng và trước đây rất ngại xuất hiện trên truyền thông, nhưng âu đó cũng là việc nên làm để “quảng bá” Đông y cho người dân cả nước được biết.

Nhân bài viết này, tôi cũng xin cảm ơn các quý đài báo và những người bệnh đã tin tưởng tôi cùng nhà thuốc Đỗ Minh Đường trong suốt thời gian qua. Đỗ Minh Tuấn tôi và các cộng sự sẽ tiếp tục cố gắng không ngừng nghỉ trong sự nghiệp bốc thuốc cứu người, trao đi những giá trị tốt đẹp bằng hết tâm sức của mình để xứng đáng với tấm chân tình đó!

Đánh giá bài viết

4.8/5 - (13 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Đỗ Minh Đường lọt Top 20 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam năm 2020

Tôi cùng nhà thuốc Đỗ Minh Đường vinh dự được “Viện Khoa học phát triển nhân lực Kinh tế và Văn hóa” biểu dương

Tôi cùng nhà thuốc Đỗ Minh Đường vinh dự được “Viện Khoa học phát triển...

Mề đay là nỗi ám ảnh mùa hè của nhiều người, đặc biệt người phải làm việc ngoài trời

Dốc lòng nghiên cứu phác đồ chữa nổi mề đay từ công thức bí truyền 5 đời

Dốc lòng nghiên cứu phác đồ chữa nổi mề đay từ công thức bí truyền...

Hoạt động thăm khám tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường Hà Nội vẫn diễn ra bình thường

Tuấn tôi cùng đội ngũ chuyên gia đẩy mạnh thăm khám TRỰC TUYẾN hàng tuần

Tuấn tôi cùng đội ngũ chuyên gia đẩy mạnh thăm khám TRỰC TUYẾN hàng tuần

Fanpage Nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhận tích xanh từ Facebook

Đỗ Minh Đường – Nhà thuốc nam đầu tiên có tích xanh trên fanpage chính thức

Đỗ Minh Đường – Nhà thuốc nam đầu tiên có tích xanh trên fanpage chính...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua