Chia sẻ về quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Văn Báu

4.9/5 - (13 bình chọn)

Khoảng đầu tháng 8/2020, tôi có gặp một bệnh nhân khá đặc biệt đó là người mà tôi và gia đình đều rất kính mến – Nghệ sĩ Văn Báu chuyên đóng vai cảnh sát trong các bộ phim của đài truyền hình Việt Nam. Trên phim ảnh là người chiến sĩ gan dạ, thông minh, đầy quyết đoán nhưng cũng như những người bước qua tuổi 60 khác, bệnh thoát vị đĩa đệm đã ghé thăm nghệ sĩ khi nào không hay.

Tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm và hành trình điều trị của nghệ sĩ Văn Báu

Nghệ sĩ Văn Báu là diễn viên tôi vô cùng hâm mộ từ series phim Cảnh sát hình sự vào những năm 1997. Có thể nói thời kỳ đấy người người nhà nhà mỗi tối lại quây quần lại để xem những pha đấu trí, hành động cam go giữa những người chiến sĩ công an và tội phạm. Qua bao nhiêu năm tôi vẫn xem các bộ phim mà chú đóng như: Chạy án, Trò chơi sinh tử, Bí mật tam giác vàng, Người phán xử…

Nghệ sĩ Văn Báu - "Vị chiến sĩ công an" quen mặt trên phim truyền hình
Nghệ sĩ Văn Báu – “Vị chiến sĩ công an” quen mặt trên phim truyền hình

Mấy năm gần đây nghệ sĩ Văn Báu đã ít xuất hiện trên màn ảnh hơn những tưởng là do bận công chuyện, kinh doanh gì đó cho đến một ngày tôi gặp chú tại phòng khám bệnh của mình – nhà thuốc Đỗ Minh Đường. 

Khi chú mở cửa bước vào, vẫn là gương mặt đầy thiện cảm, phong thái chính trực nhưng trông chú gầy đi khá nhiều. Dáng đi khom lưng, không ngồi thẳng được, hơi cúi về phía trước do những cơn đau tại cột sống gây ra. 

Chú bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5 gây chèn ép dây thần kinh vì vậy dẫn đến những cơn đau nhức vùng lưng kéo lan xuống chân, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như sức khỏe. 

Bệnh nhân cũng như bao người khác, cũng đã sử dụng nhiều loại thuốc từ thuốc tây do bác sĩ kê đơn, thực phẩm chức năng nguồn gốc thảo dược, thuốc nam, thuốc bắc đủ loại. Gần như bạn bè, người quen ai mách gì chú cũng dùng. Kết quả của quá trình dùng thuốc tây kéo dài đó là bệnh không khỏi mà chú đã mắc thêm chứng đau dạ dày, trong khi các loại thuốc khác công dụng không như mong muốn.

Bệnh lại thêm bệnh khiến nghệ sĩ mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ người gầy sút tới 10kg. 

Tôi được biết chú Văn Báu và nghệ sĩ Xuân Hinh là bạn, trước đó tôi đã chữa khỏi bệnh thoái hóa cột sống cổ cho NS.Xuân Hinh. Và cũng chính Xuân Hinh thúc dục chú Văn Báu nên đến đây càng sớm càng tốt.  

Nên xem: Chia sẻ về quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Văn Báu

Nghệ sĩ Xuân Hinh - bệnh nhân từng điều trị thoái hóa cột sống tại Đỗ Minh Đường
Nghệ sĩ Xuân Hinh – bệnh nhân từng điều trị thoái hóa cột sống tại Đỗ Minh Đường

Phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Văn Báu

Sau khi bắt mạch có thể thấy lưỡi đỏ, ít rêu, nóng trong, mất ngủ. Quan sát chú khi đó da hơi vàng, người gầy khô, mệt mỏi. Do chú mắc chứng can thận âm hư, nội tiết nhiệt nóng mà thận chủ về cốt tủy, khi thận hư khiến xương khớp yếu, tăng nguy cơ bị hỏng hóc. Bên cạnh đó tuổi tác của nghệ sĩ Văn Báu cũng khá cao dẫn đến lão hóa từ bên trong, kết hợp công việc của chú mà dễ sinh bệnh.

Với thể bệnh chú mắc phải, cùng tình trạng sức khỏe, tôi có đưa ra phác đồ điều trị cho nghệ sĩ Văn Báu gồm dùng thuốc, châm cứu bấm huyệt kết hợp ăn uống tập luyện khoa học. Chỉ cần kiên trì áp dụng sẽ cải thiện bệnh..

Lý do cần kết hợp cùng lúc nhiều phương pháp là do thuốc tác động sâu vào bên trong nhưng cần thời gian để thẩm thấu phát huy tác dụng. Trong khi đó, châm cứu bấm huyệt, tập luyện sẽ tác động tạm thời vào vị trí cột sống bị thoát vị, giảm đau nhức, tăng cường khả năng trị bệnh.

Về bài thuốc: Đây là phương thuốc gia truyền của dòng họ Đỗ Minh được lương y Đỗ Thị Hiển truyền lại cho tôi. Dựa trên điều kiện thực tế, tôi đã cải tiến một số điểm như thành phần (gia giảm thêm một số thảo dược); chia thành 5 bài thuốc nhỏ/liệu trình (thuốc đặc trị, thuốc xoa bóp, thuốc bổ gan giải độc, hoạt huyết bổ thận và kiện tỳ ích tràng); điều chế thêm thuốc dạng cao hỗ trợ bệnh nhân khi có yêu cầu. Mỗi bài thuốc tôi đều đặt tâm huyết của mình vào sao cho phù hợp với cơ địa người bệnh, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Văn Báu của Đỗ Minh Đường
Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cho nghệ sĩ Văn Báu của Đỗ Minh Đường

Với tình trạng của nghệ sĩ Văn Báu, tôi kê đơn trước liệu trình 3 tháng, sau khi nghệ sĩ tái khám sẽ điều chỉnh các loại thuốc và kê đơn phù hợp. Thuốc sẽ đẩy lùi và loại bỏ các tác nhân gây bệnh, tăng cường chất lượng tổ chức xương khớp, trị dứt điểm các triệu chứng bệnh, bồi bổ tạng thận, các cơ quan bị tổn thương.

Vật lý trị liệu: Phương pháp này sẽ tác động vào các huyệt đạo, kéo giãn trục cột sống giúp hành khí hoạt huyết, giải phóng chèn ép, đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu. Nó cần thiết cho quá trình phục hồi đĩa đệm của nghệ sĩ Văn Báu.

Tôi có chỉ định nghệ sĩ thực hiện 20 – 30 buổi, trưởng khoa vật lý trị liệu bác sĩ Trần Hải Long là người thực hiện trực tiếp. Trong đó tuần đầu tiên nghệ sĩ cần đến nhà thuốc đều để châm cứu, bấm huyệt, kéo giãn cột sống, sau đó bác sĩ Long sẽ lên lịch cho những buổi vật lý trị liệu tiếp theo.

Về chế độ dinh dưỡng, tập luyện: Mục đích hỗ trợ điều trị, tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng như vùng đĩa đệm bị tổn thương đồng thời giúp tác động vào gân cơ, lưu thông khí huyết tại vùng cột sống lưng bị thoát vị.

Trong đợt tái khám bệnh vừa qua của nghệ sĩ Văn Báu có thể thấy tình trạng bệnh của chú đã có nhiều biến chuyển. Thay vì có người dìu đỡ lên cầu thang như trước, nghệ sĩ đã tự mình lên cầu thang một cách vững chắc, ngồi thẳng lưng, gương mặt rạng rỡ, da hồng hào thấy rõ. Thấy vậy tôi cũng mừng theo.

Kết quả điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường sau 3 tháng của Nghệ sĩ Văn Báu

Gặp lại tôi trong buổi tái khám bệnh nghệ sĩ Văn Báu tay bắt mặt mừng chia sẻ, kết thúc 3 tháng áp dụng phác đồ điều trị tại nhà thuốc các triệu chứng bệnh đã cải thiện khoảng 70%, tình trạng đau đớn, vận động khó khăn gần như biến mất. Bên cạnh đó tinh thần, sức khỏe của chú cũng được tăng cường, ăn ngủ đều tốt.

Chú nói rõ hơn, đến ngày châm cứu, bấm huyệt thứ 3 nghệ sĩ đã thấy đau nhức tại vùng cột sống thắt lưng và chân giảm hẳn, người thoải mái hơn. Cứ thế kiên trì dùng Đỗ Minh thoát vị thang, châm cứu bấm huyệt và ăn uống tập luyện điều độ các bệnh ngày càng tiến triển theo chiều hướng tích cực đặc biệt là chứng đau dạ dày của chú cũng không bị tái phát như khi dùng thuốc tây.

Video: Chia sẻ của nghệ sĩ Văn Báu trong lần tái khám tại Đỗ Minh Đường

Tuy bệnh đã cải thiện nhưng chưa dứt điểm hẳn, chú cũng đã cao tuổi nên tôi có khuyên chú áp dụng thêm một liệu trình khoảng 2 – 3 tháng tiếp theo. Mục đích vừa điều trị vừa phục hồi, nâng cao chức năng các tạng phủ trong cơ thể giúp chú khỏe mạnh hơn, làm chậm lại quá trình thoái hóa xương khớp, cột sống.

Hy vọng rằng sau liệu trình này căn bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ biến mất và sức khỏe của chú được tăng cường, phòng ngừa bệnh tái phát.

Cũng trong lần tái khám này, tôi có nhận được lời cảm ơn từ nghệ sĩ Văn Báu cùng những chia sẻ, đánh giá về dịch vụ thăm khám, phác đồ điều trị tại Đỗ Minh Đường. Với những lời nhận xét tích cực từ chú càng tạo động lực giúp tôi, đội ngũ bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường tiếp tục sự nghiệp bốc thuốc chữa bệnh, góp phần vào sự phát triển của y học cổ truyền nước nhà.

Gần 20 năm trong nghề, tôi tiếp xúc với vô số bệnh nhân tôi thấu hiểu được những ảnh hưởng của bệnh gây ra cho sức khỏe, cuộc sống của mỗi người. Với tôi sức khỏe là vốn quý nhất, vì vậy tôi luôn cố gắng hết mình, đưa ra những lời khuyên, phác đồ điều trị tốt nhất để giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật hạn chế thấp nhất những rủi ro do bệnh gây ra.

Có thể khẳng định không chỉ riêng nghệ sĩ Văn Báu, suốt những năm qua tôi và các lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường luôn khám, chữa bệnh bằng cái tâm của mình. Với bất cứ bệnh nhân nào từ nổi tiếng, người có địa vị xã hội cao đến người có hoàn cảnh khó khăn, từ già đến trẻ chúng tôi cũng luôn xem bệnh nhân như những người thân của mình, đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu để chữa trị.

Đỗ Minh Đường địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều nghệ sĩ Việt tin tưởng lựa chọn
Đỗ Minh Đường địa chỉ khám chữa bệnh được nhiều nghệ sĩ Việt tin tưởng lựa chọn

Trên đây là chia sẻ của tôi về quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của nghệ sĩ Văn Báu, hy vọng mọi người sẽ chủ động hơn trong việc điều trị bệnh cũng như quan tâm đến sức khỏe của mình, sớm thăm khám điều trị bệnh để tránh những ảnh hưởng, rủi ro từ bệnh. Nếu bạn quan tâm đến phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường hay cần tư vấn thêm về bệnh hãy gọi đến hotline 0969 720 2120969 720 219 cho tôi hoặc để lại câu hỏi, vấn đề đang gặp phải trên facebook cá nhân Đỗ Minh Tuấn tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Cùng chuyên mục: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua