Viêm Khớp Dạng Thấp (RA)

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Viêm Khớp Dạng Thấp (RA) – Khoa Xương khớp – Cố vấn chuyên môn tại Viêm Khớp Dạng Thấp (RA)

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường hiện tại tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân mắc phải chứng viêm khớp dạng thấp (RA). Đây là một trong những chứng bệnh xương khớp dai dẳng và nguy hại cho đời sống hàng ngày và sức khỏe của nhiều người. Bà con không nên chủ quan khi thấy cơn đau nhức nhẹ xuất hiện bởi chúng có khả năng là triệu chứng cảnh báo viêm khớp dạng thấp.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp

Để sớm phát hiện và điều trị viêm khớp dạng thấp, trước hết bà con cần tìm hiểu định nghĩa về bệnh và các vấn đề liên quan. Theo đó, đây là một dạng bệnh lý xương khớp xảy ra do ảnh hưởng bởi phản ứng tự miễn của cơ thể. Bệnh kéo dài và phát triển thành dạng mãn tính, gây đau nhức tại khớp, ngoài khớp hoặc lan rộng toàn thân.

Tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp
Bà con bị viêm khớp dạng thấp là một tình trạng bệnh xương khớp gây ra do hệ thống miễn dịch bị rối loạn

Viêm khớp dạng thấp (RA) thực tế là chứng bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm sau đó bùng phát dữ dội. Bệnh có khả năng xảy ra ở cả nam giới lẫn nữ giới, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Trong đó, độ tuổi trung niên đến cao tuổi là nhóm đối tượng có rủi ro cao nhất.

Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể rối loạn, không phân biệt được tác nhân gây hại và các tế bào lành của cơ thể. Lúc này các tế bào lành, mô lành bị tác động thay vì các tế bào ác tính hay tác nhân gây hại. Sự việc này khiến cho bao hoạt dịch khớp của bà con bị viêm gây sưng đau, nóng đỏ rát.

Nếu không phát hiện và chữa trị đúng cách, bà con có khả năng gặp biến chứng nặng, thậm chí là bị tàn phế, viêm nhiễm lan rộng toàn thân. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và đã khám chữa qua nhiều bệnh nhân, tôi khuyên bà con nên đề phòng cũng như chữa trị viêm khớp dạng thấp càng sớm càng tốt.

Viêm khớp dạng thấp phát triển theo giai đoạn

Tuy nguy hiểm là vậy, thế nhưng ở giai đoạn đầu tiến triển gần như viêm khớp dạng thấp ít gây triệu chứng cụ thể. Do đó, nhiều người không nhận biết sớm để có hướng điều trị đúng đắn và kịp thời. Trường hợp viêm nhiễm kéo dài lan rộng khiến bà con bị đau nhức ngày càng dữ dội hơn.

Viêm khớp dạng thấp phát triển theo giai đoạn
Mỗi giai đoạn triệu chứng sẽ trở nên nặng nề, sau đó phát sinh biến chứng nếu không được kiểm soát

Dưới đây là những giai đoạn tiến triển viêm khớp dạng thấp, bà con cần đặc biệt lưu ý:

 • Giai đoạn khởi phát: Cơn đau nhức chỉ mới xuất hiện với tần suất thấp. Bệnh nhân tôi khám chữa thường chỉ thấy sưng khớp nhẹ, kèm đau nhẹ mà không quá nặng nề. Bởi vậy nên nhiều người đã chủ quan không trị từ giai đoạn này.
 • Giai đoạn tiến triển: Lúc này, kỳ thực phần dịch khớp đã viêm nhiễm nặng hơn. Không những vậy, một số tổn thương sụn khớp của bà con dần xuất hiện. Do là nơi bao phù xương nên lúc sụn khớp bị tổn thương sẽ khiến bà con bị đau nhức khá dữ dội, nhiều người còn không vận động được như bình thường.
 • Giai đoạn nặng: Tình trạng lúc này có thể nói là đã khá nghiêm trọng. Tổn thương không chỉ khu trú một chỗ mà lan rộng ra phần xương, xương cọ vào nhau làm bệnh nhân bị đau nhức dữ dội. Cơn đau kéo dài, sưng tấy và đặc biệt còn làm teo cơ, biến dạng khi tổn thương nặng nề hơn.
 • Giai đoạn cuối: Phát hiện quá muộn khiến một số bệnh nhân tôi thăm khám không thể vận động bình thường nữa. Khớp bị sưng to, đau nhức, biến dạng và dẫn đến các biến chứng khó phục hồi hoặc không thể phục hồi.

Chính vì tình trạng nguy hại như vậy, tôi khuyên bà con nếu phát hiện cơn đau nhức kéo dài nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám. Có thể đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường của tôi để được chẩn đoán trực tiếp và điều trị theo Y học cổ truyền để bảo vệ an toàn tránh biến chứng viêm khớp dạng thấp.

Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

Để bà con dễ dàng nhận biết viêm khớp dạng thấp, sau đây tôi sẽ đưa ra một vài triệu chứng mà bệnh nhân tôi khám chữa thường gặp. Và với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng thường là cảnh báo của bệnh xương khớp cần được chữa trị kịp thời. Cụ thể:

 • Khớp có hiện tượng sưng tấy đỏ bất thường, kèm theo đó là cơn đau nhức âm ỉ, dữ dội hơn khi bệnh nặng dần.
 • Bà con còn nhận thấy khớp bị cứng khó cử động vào buổi sáng khi ngủ dậy hoặc những lúc ngồi đứng yên không hoạt động.
 • Kèm theo những biểu hiện tại khớp, bệnh nhân viêm khớp dạng thấp còn có hiện tượng mỏi mệt toàn thân, chán ăn hoặc sốt cao,…
 • Bà con thường thấy các khớp nhỏ trên cơ thể bị sưng đỏ, đau nhức, sau đó mới lan rộng đến những khớp lớn hơn. Thông thường đau nhức hay sưng khớp xảy ra đối xứng cả hai bên cơ thể bệnh nhân.

Cũng không nên chủ quan trước những biểu hiện không liên quan đến khớp. Bởi qua nhiều trường hợp mà tôi thăm khám, viêm khớp dạng thấp còn khiến bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan, thận, tim, ảnh hưởng mô xương, tủy, mạch máu, da dẻ cũng kém sắc bất thường,..

Triệu chứng và nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp
Hệ thống miễn dịch không nhận dạng được tế bào lành, chúng tấn công và gây ra hiện tượng tự miễn, viêm nhiễm khớp nhỏ đến khớp lớn

Vậy nguyên nhân do đâu mà bà con lại bị viêm khớp dạng thấp? Như trên tôi cũng đã có đề cập đến, thực tế chứng bệnh này liên quan đến phản ứng tự miễn của cơ thể. Thay vì tấn công loại bỏ những tế bào gây hại, hệ thống miễn dịch lại tác động lên mô lành, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bao hoạt dịch khớp.

Cơn đau xuất hiện, trở nên dữ dội hơn nếu không được kiểm soát. Nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng rối loạn hệ thống tự miễn ở trường hợp viêm khớp dạng thấp cho đến nay giới y khoa vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, người ta cũng cho rằng hiện tượng này liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền.

Vì thế nếu bà con có cha hoặc mẹ, những người thân cùng huyết trong gia đình mắc phải chứng bệnh này thì có khả năng cao bà con cũng mang gen di truyền bệnh. Nếu gặp yếu tố thuận lợi sẽ làm bệnh bùng phát nhanh chóng hơn. Nhất là trường hợp bà con mắc bệnh, nhiễm phải virus hay vi khuẩn gây hại dẫn đến viêm khớp.

Mức độ nguy hiểm của viêm khớp dang thấp

Nhìn chung những bệnh lý xương khớp đều có mức độ nguy hại cao. Nhiều bệnh nhân của tôi khi đến khám viêm khớp dạng thấp đã ở giai đoạn nặng, điều này gây khó khăn trong công tác chữa bệnh và duy trì chức năng khớp.

Bởi, trường hợp khớp bị biến dạng, có những tổn thương nặng thậm chí không thể khắc phục, bệnh nhân phải chấp nhận bị dị tật, tàn phế suốt đời. Không những vậy, một khi viêm nhiễm đã lan rộng ra những khu vực khác, không tránh khỏi biến chứng xa làm ảnh hưởng sức khỏe người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của viêm khớp dang thấp
Khả năng biến chứng cao, ảnh hưởng cho đời sống sinh hoạt và sức khỏe của bà con

Dưới đây là những trường hợp biến chứng mà tôi ghi nhận được qua nhiều năm làm nghề:

 • Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp nặng bị loãng xương, xương giòn yếu dễ bị gãy khi gặp tác động mạnh.
 • Khớp quá tải, chịu áp lực lớn từ những khối mô cứng. Nhất là khu vực khuỷu tay, đầu gối.
 • Mắt, miệng bị khô, nhiễm trùng xa khi viêm khớp dạng thấp không được kiểm soát.
 • Ngoài ra, nhiều bệnh nhân còn mắc phải biến chứng về tim mạch, hội chứng ống cổ tay, bệnh về phổi hoặc ung thư hạch,…

Rất nguy hiểm nên bà con không nên chủ quan với chứng bệnh này. Hãy liên hệ nhà thuốc để được tư vấn, điều trị càng sớm càng tốt. Trực tiếp đến thăm khám, chúng tôi sẽ hộ trợ bà con cách chữa trị phù hợp để ngăn biến chứng, bảo vệ an toàn sức khỏe.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Hiện nay việc chẩn đoán bệnh về xương khớp đã trở nên dễ dàng hơn nhờ có sự hỗ trợ của các thiết bị y học tân tiến. Bà con sẽ được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán vấn đề đang gặp phải và sau đó mới đưa ra hướng dẫn điều trị tương ứng.

Người bị viêm khớp dạng thấp được chỉ định xét nghiệp máu, xét nghiệm kháng thể citrulline, kháng nhân dương tính, xét nghiệm RF,… Bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị Tây y từ sử dụng thuốc đến giải phẫu can thiệp chữa trị viêm nhiễm khớp.

Còn khi bà con đến khám tại nhà thuốc Đỗ Minh Tuấn tôi sẽ giúp bà con chẩn đoán dựa trên phương pháp Tứ Chẩn. Bao gồm, vọng chẩn, văn chẩn, vấn chẩn và thiết chẩn. Đây là cách khám chữa từ xưa của các Lương Y đi trước và cũng là các thầy cô của tôi.

Hiện nay nhà thuốc Đỗ Minh Tuấn tôi vẫn lưu giữ cách khám bệnh truyền thống, tuy nhiên cũng kết hợp thêm nhiều kinh nghiệm, tri thức mới mà tôi học hỏi, trao dồi không ngừng trong nhiều năm hoạt động, đảm bảo tính an toàn, đúng đắn và hiệu quả cho bệnh nhân của tôi.

Sau khi đưa ra kết luận về tình hình bệnh lý của bệnh nhân, tôi sẽ xây dựng các giải pháp điều trị phù hợp, giúp người bệnh cải thiện tốt nhất triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Đồng thời, điều trị lâu dài, giúp người bệnh ngăn ngừa nguy cơ đối diện với các biến chứng không mong muốn.

Cách điều trị viêm khớp dạng thấp

Bà con có thể điều trị viêm khớp dạng thấp theo hướng Tây y hoặc dùng thuốc Nam, Đông dược. Mỗi phương pháp điều sẽ có các ưu và nhược điểm riêng, bà con có thể xem xét lựa chọn giải pháp nào phù hợp nhất để theo đuỗi điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dựa trên kết quả chẩn đoán đã có, phác đồ chữa bệnh sẽ được xây dựng sao cho phù hợp nhất với tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Đối với người trẻ tuổi cách chữa viêm khớp dạng thấp có thể chuyên sâu hơn, tuy nhiên với người già, người có cơ địa yếu, suy nhược phải cân nhắc khi đưa ra cách chữa.

Cách điều trị
Nhận dạng bất thường đang diễn ra ở khớp, bà con nên nhanh chóng thăm khám và điều trị

Bởi, nếu cơ địa bệnh nhân không đảm bảo thực hiện được các thủ thuật chuyên sâu, khả năng cao sẽ gây hại cho cả sức khỏe lẫn tính mạng. Do đó, việc chữa trị sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng. Dưới đây là một vài hướng khắc phục được bệnh nhân áp dụng phổ biến:

Điều trị bằng Tây y

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp thường được chỉ định như thuốc chống viêm steroid, thuốc corticosteroid, thuốc sinh hoặc hoặc những dạng thuốc chống thấp khớp khác. Mỗi loại thuốc sẽ có tác dụng nhất định giúp bệnh nhân kiểm soát triệu chứng, xoa dịu những vấn đề cơ thể đang gặp phải.

Thông thường thuốc Tây sẽ cho kết quả nhanh nhờ hoạt tính của thuốc khá mạnh mẽ. Tuy nhiên, thuốc tân dược cũng tiềm ẩn rủi ro sinh tác dụng phụ cao. Chính vì thế, nếu bà con dùng thuốc Tây y chữa trị nên thực hiện đúng theo hướng dẫn, sử dụng thuốc phù hợp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và sớm ghi nhận kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân viêm khớp nặng, có dấu hiệu biến dạng khớp và biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân can thiệp ngoại khoa. Xâm lấn điều chỉnh khớp, ngăn chặn viêm nhiễm lan rộng là cách được áp dụng nếu bệnh nhân đã viêm nặng không thể chữa trị nội khoa như bình thường.

Phương pháp ngoại khoa cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn hoặc những sơ xuất không đáng có do tay nghề, bác sĩ hoặc bệnh viện kém chất lượng. Do đó, tôi khuyên bà con nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn địa chỉ khám chữa uy tín để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp tốt nhất, hiệu quả nhất.

Dùng thảo dược dân gian

Dùng cây thuốc dân gian chữa bệnh viêm khớp dạng thấp cũng là giải pháp hiện đang được nhiều bệnh nhân thực hiện. Theo đó, bà con có thể cùng tôi tham khảo những cách chữa phổ biến như:

Cách điều trị
Sử dụng thảo dược thiên nhiên chữa viêm khớp dạng thấp nhẹ

Sử dụng lá lốt: Loại cây này không chỉ là thực phẩm cho bà con sử dụng chế biến món ăn, thực tế chúng còn là bài thuốc dân gian có hiệu quả chữa trị nhiều bệnh lý. Lá lốt có tính ấm, cay nồng đặc trưng, công dụng tán hàn, hạ khí, chỉ thống,… có lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp và các vấn đề xương khớp khi trái gió trở trời. Cách dùng:

 • Hái khoảng 1 nắm lá lốt tươi không bị dập nát, sâu bệnh, ngâm rửa với nước muối loãng, rửa lại rồi để ráo.
 • Phơi khô lá lốt sau đó cho vào nồi nước, tiến hành đun sôi đến khi nước cạn còn 2/3 so với ban đầu.
 • Chắt nước thuốc chia thành nhiều lần uống trong ngày, dùng sau khi ăn.

Sử dụng cây chìa vôi: Lá cây chìa vôi được tận dụng làm thuốc chữa bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhờ loại lá này có tính mát, giúp tiêu thũng, giải độc và kháng khuẩn tốt. Dùng theo cách:

 • Hái khoảng 1 nắm lá chìa vôi, kết hợp với lá lót, dền gai, cây cỏ xước, cỏ ngươi và tầm gửi.
 • Tất cả nguyên liệu dùng lượng bằng nhau, ngâm rửa rồi phơi khô.
 • Tương tự như trên bà con sắc nấu nước uống, dùng mỗi ngày 3-4 chén để có hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng cây trinh nữ: Bài thuốc này cũng được nhiều bệnh nhân của tôi thực hiện. Loại cây này có tính hàn, giúp mạnh gân cốt, giảm đau và điều trị viêm nhiễm. Dùng trong điều trị chứng viêm khớp dạng thấp theo cách kết hợp:

 • Sử dụng mỗi vị thuốc bằng nhau với cây trinh nữ, củ sả và rễ cây cỏ xước.
 • Rửa sạch dược liệu rồi cho vào nồi, đun trên lửa vừa với lượng nước vừa đủ.
 • Chắt lấy nước uống, áp dụng liên tục 14 ngày để chữa viêm khớp dạng thấp.

Ngoài các loại cây kể trên, bà con cũng có thể dùng những vị thuốc dân gian khác như dùng gừng, chuối hột, dây đau xương,… Bài thuốc dân gian giúp đẩy lùi triệu chứng, xoa dịu cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Áp dụng kiện trì kết hợp điều chỉnh đời sống sinh hoạt và ăn uống để bà con sớm khỏe mạnh trở lại.

Điều trị bằng Đông y

Bên cạnh cữa bệnh theo hướng Y học hiện đại, dùng mẹo tại nhà, bà con có thể áp dụng chữa viêm khớp dạng thấp bằng các biện pháp Đông y. Khi đến khám bệnh tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường, chúng tôi sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa bệnh phù hợp với từng tình trạng bệnh lý cho bà con.

Cách điều trị
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng biện pháp Đông y

Theo đó, những giải pháp Đông y thường được dùng chẳng hạn như châm cứu, bấm huyệt và sử dụng bài thuốc điều trị từ bên trong. Bài thuốc chứa các thảo dược quý, giúp cải thiện triệu chứng như đau nhức, sưng đỏ khớp, giúp cơ thể thư giãn, chuyển động khớp linh hoạt hơn.

Hiện nay, bài thuốc gia truyền Xương khớp Đỗ Minh được rất nhiều bà con đến khám chữa tin tưởng, sử dụng và cho hiệu quả tích cực. Tập hợp 4 bài thuốc nhỏ với các vị thảo dược lành tính, an toàn đối với sức khỏe, công dụng chữa bệnh xương khớp và khắc phục các vấn đề liên quan giúp bà con khỏe mạnh hơn.

Đối tượng dùng bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh không chỉ có người mắc chứng viêm khớp dạng thấp mà còn dùng chữa trị các chứng bệnh liên quan. Chẳng hạn điều trị đau nhức, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa, gai cột sống,… Liên hệ nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được tư vấn và điều trị đúng cách giúp bà con sớm cải thiện sức khỏe.

Chăm sóc và phòng ngừa viêm khớp dạng thấp

Tôi đã nhắc đến quá nhiều về mức độ nguy hại của viêm khớp dạng thấp. Bệnh lý này nếu kéo dài và diễn biến nặng nề sẽ khiến bà con gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời sống và sức khỏe. Do đó, nếu phát hiện cơ thể có biểu hiện bất thường, bà con đừng chần chừ mà hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám.

Phòng ngừa
Xây dựng thói quen sống lành mạnh, ăn uống đủ chất

Ngoài ra, chủ động phòng tránh bệnh xương khớp từ bây giờ cũng là việc hết sức cần thiết. Các lưu ý như:

 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, bà con nên ăn uống hợp lý, ăn nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau củ quả, trái cây tươi, hạn chế rượu bia, thuốc lá và những thức uống chứa cồn.
 • Ngoài ra, bà con cũng nên hạn chế ăn đồ ăn quá mặn, đồ ăn quá ngọt, những món ăn chiên rán dầu mỡ cũng không nên ăn nhiều. Ăn với lượng vừa phải để hạn chế gặp phải những vấn đề không tốt cho sức khỏe như mỡ máu, tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim, tiểu đường,…
 • Tập thể dục, vận động cơ thể để cơ thể được dẻo dai, phòng tránh cứng khớp, tê bì chân tay. Tuy nhiên bà con nên chọn cách tập phù hợp với độ tuổi và tình hình sức khỏe. Không tập quá sức có thể làm bà còn gặp các chấn thương không tốt cho sức khỏe.
 • Điều trị bệnh đang mắc phải theo hướng dẫn, tuyệt đối không tự ý kết hợp dùng thuốc bừa bãi. Nhiều bài thuốc, loại thuốc khi kết hợp có thể gây tác dụng phụ hoặc phản ứng tương tác nguy hại.
 • Ngủ đủ giấc, bà con nên dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn. Không nên làm việc quá sức, lao động nặng nhọc ảnh hưởng đến xương khớp về sau. Tuy nhiên đối với người có tính chất công việc phải lao động chân tay có thể áp dụng cách massage, thư giãn cơ để tránh chấn thương hoặc mắc bệnh xương khớp khi có tuổi.

Đỗ Minh Tuấn tôi hy vọng thông qua những kiến thức vừa cung cấp, bà con nắm được mức độ nguy hại của viêm khớp dạng thấp và cách nhận biết để điều trị sớm. Bà con có thể liên hệ trực tiếp tôi hoặc đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường để được kiểm tra, chữa trị bệnh, bảo vệ sức khỏe xương khớp một cách tốt nhất.

Cùng Chuyên Mục: 

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi