Góc Khuất Của Những Người Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền

5/5 - (4 bình chọn)

Xuyên suốt hàng nghìn năm qua, Y học cổ truyền (YHCT) đã được đưa vào ứng dụng và thực hành sâu rộng trong đời sống người dân Việt cho đến tận ngày nay, kể cả khi Tây y phổ biến. Và những lương y, người thầy thuốc dân gian vẫn đóng vai trò đáng kể trong hành trình chữa bệnh, cứu người. Nhân một ngày vãng khách, lương y Tuấn tôi muốn chia sẻ chút ít với bà con về “cái nghề”, về những câu chuyện mà chỉ có ai trong nghề mới thấm hiểu. 

Tìm “danh phận” cho người thầy chân chính trong xã hội hiện đại

Người ta hay bảo, mới hơn 40 tuổi nhưng đã có tới gần 20 năm theo nghề chữa bệnh cứu người bằng Y học cổ truyền. Ấy vậy nhưng mấy ai biết Tuấn tôi đã không ngừng nỗ lực, cố gắng và hoàn thiện để chứng tỏ bản thân mình mỗi ngày như thế nào.

Ngoài trách nhiệm với gia tộc 5 đời làm thuốc thì đó còn là tình yêu, là đam mê, là trách nhiệm với cộng đồng, với sức khỏe của người dân. Đó là lý do vì sao, Tuấn tôi đã vượt qua hết mọi rào cản, nguyện gắn mình vào những công trình nghiên cứu, tìm tòi, kế thừa và phát triển những bài thuốc hay, thuốc quý nhằm cứu chữa người bệnh và làm tất cả để gìn giữ, phát triển nền Nam y Việt.

Vậy YHCT là gì? Bà con đã hiểu rõ? YHCT là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành, việc điều trị bệnh bằng YHCT chính là điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó làm cho cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Không phải nghiễm nhiên mà biết làm nghề, người thầy thuốc nào cũng phải trải qua quá trình học tập, được đào tạo bài bản về bệnh học Y học hiện đại, Bệnh học Y học cổ truyền, Lý luận Y học cổ truyền, Đông dược và kế thừa, Bào chế đông dược (thuốc bắc, thuốc nam,…), cách điều trị bệnh không dùng thuốc (châm cứu – cấy chỉ, xoa bóp – bấm huyệt,…),… rồi từ đó thực hành và đúc kết kinh nghiệm, trở thành một người thầy thuốc.

Là thầy thuốc rồi, Tuấn tôi lại băn khoăn làm sao để trở thành một người thầy thuốc chân chính, được người bệnh tin tưởng, người đời kính nể? Tôi lại tự thu mình suy ngẫm, tìm ra lời giải cho những băn khoăn trong mình.

Và đáp án chẳng đâu xa, đó chính là mình chữa bệnh bằng cái tâm, coi người bệnh như người thân, tận tụy tận tâm, hết lòng với nghề. Tiếng lành tự vang xa, thấy tốt, thấy hay tự khắc người bệnh lại bảo nhau tìm đến.

Mỗi ngày trôi qua, Tuấn tôi vẫn luôn tỉ mẩn bắt bệnh, kê đơn, bốc thuốc cho người bệnh. Ngoài việc thăm khám, chữa bệnh, tôi còn tích cực bồi dưỡng những kiến thức chuyên môn bằng cách không ngừng học hỏi, trau dồi từ những người đồng nghiệp, từ hội viên của Hội Đông y Việt Nam, rồi từ kiến thức sách vở. 

Đồng thời tìm hiểu thêm về việc sử dụng các loại thảo dược, dược liệu vào trong công tác khám chữa bệnh. Những bài thuốc của dòng họ tôi theo đó ngày càng được hoàn thiện và mang đến hiệu quả tốt hơn. Với cơ chế điều trị CHUYÊN SÂU – TOÀN DIỆN, các bài thuốc vừa trị triệu chứng vừa bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng các tạng đồng thời mang lại hiệu quả bền vững, phòng ngừa khả năng tái phát.

Tôi quan niệm, để trở thành một lương y chân chính, chỉ giỏi về chuyên môn thôi chưa đủ, mà cần phải hoàn thiện về nhân cách. Và đấy cũng chính là lý do mà tôi luôn nỗ lực để được đồng nghiệp tôn trọng, bệnh nhân quý mến. Cho đến bây giờ, tôi vẫn không ngừng học hỏi, ghi chép và nghiên cứu; vẫn thường xuyên trao đổi nghiệp vụ, bí quyết nghề nghiệp với đồng nghiệp, đồng môn. Thậm chí, tôi còn học cả ở bệnh nhân.

Rồi những lúc có thời gian rảnh, tôi lại cần mẫn chia sẻ những kiến thức hay, mẹo hữu ích cho những người đồng nghiệp và những người quan tâm đến Tuấn tôi, đến phương pháp chữa bệnh này.

Nhưng đời thực lại không như ta tưởng, nó khiến người ta phải quay cuồng theo, vật lộn với chính những thành quả mà mình gây dựng được. Lập lên những cộng đồng chăm sóc sức khỏe thì lại bị các đối tượng bán thuốc lừa đảo vào spam, hay các cá nhân, tổ chức lập những fanpage với danh nghĩa lương y Tuấn tôi để lừa đảo bán thuốc, trục lợi trên nhân hiệu của bác sĩ,…

CẢNH BẢO: Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa Vào Thân

Điều đó thật đáng buồn, khi mà sự chia sẻ từ tận đáy lòng của một người thầy thuốc đến với những người cần lại bị một số những đối tượng không đáng kể vào nghi ngờ, mạo danh, nguy hiểm hơn là những hành động này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Vậy lương tâm của người thầy thuốc thì sao, tôi không thể làm trái với lương tâm người thầy thuốc.

Là người bác sĩ, người thầy thuốc chân chính, Tuấn tôi chỉ muốn tìm ra bệnh, tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để điều trị chính xác cho bệnh nhân thôi, chứ không có tình trạng lạm dụng hay chỉ định rộng rãi. Vậy thì có tội hay sao mà lại có những cá nhân, tổ chức phải trục lợi như thế.

Bởi vậy nhân đây, Tuấn tôi cũng chỉ muốn nhắn nhủ đến bà con, đến những ai đang đọc những dòng tâm sự này hãy tỉnh táo, hãy là người tiêu dùng thông thái, tìm đúng địa chỉ, đúng bác sĩ uy tín để gửi gắm, chăm sóc sức khỏe của mình. 

Sự thật đằng sau những lời quan tâm, hỏi han của người thầy thuốc

Nhiều năm nay, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi vẫn duy trì chính sách thăm khám, tư vấn miễn phí cho mọi người bệnh. Cùng với đó, đối với những bệnh nhân nghèo, gia đình chính sách, người già không nơi nương tựa, trẻ em tàn tật cơ nhỡ,… nhà thuốc tôi luôn có chính sách miễn phí hoặc giảm giá. 

Bên cạnh đó, để khám và điều trị cho người bệnh tốt thì việc chẩn đoán đúng bệnh là quan trọng, quyết định kết quả điều trị. Ở Đỗ Minh Đường, Tuấn tôi cùng các thầy thuốc YHCT khác đều khám chữa bệnh bằng phương pháp đông y riêng biệt, thực hiện các bước tứ chẩn, pháp điều trị,… 

Mỗi bệnh nhân đến Đỗ Minh Đường với lương y Tuấn tôi đều là một sự đặc biệt, bởi họ ở các vùng miền khác nhau, với những căn bệnh, những nỗi đau khác nhau. Mỗi người một hoàn cảnh, một câu chuyện đời khác nhau nhưng tựu trung lại họ đều khát khao được khoẻ mạnh và được sống cuộc đời dài hơn. 

Mặc dù không thể thấu hết nỗi đau và lo lắng của họ, Tuấn tôi chỉ có thể động viên, tâm sự, truyền ngọn lửa yêu thương đến những người bệnh với tiêu chí “cho đi là còn mãi”, giúp người nghèo khó và không ngừng nâng cao tay nghề. Do vậy bệnh nhân đến nhà thuốc luôn thấy gần gũi, thân tình bằng sự đón tiếp tử tế, sự chăm sóc ân cần và được hỏi thăm cặn kẽ khi điều trị tại nhà.

Hơn nữa, tiêu chí của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi từ bao đời nay đó là theo sát bệnh nhân trong quá trình điều trị. Một phần để nắm bắt được mức độ hấp thụ thuốc và tiến trình hồi phục của cơ thể, một phần để người bệnh cảm thấy an tâm, sử dụng đúng liệu trình, đúng thuốc, không ngưng thuốc khi chưa được chỉ định để bệnh được điều trị khỏi và dứt điểm.

Mặc dù, biết là gọi nhiều, quan tâm quá mức đôi lúc sẽ khiến nhiều người bệnh cảm thấy phiền và gặp khó chịu, nên khi đến thăm khám và dùng thuốc điều trị ở đây, Tuấn tôi cùng đội ngũ nhân viên tại nhà thuốc luôn niềm nở tư vấn, nhắc lịch hẹn tái khám và thời gian gọi điện hỏi han với người bệnh sao cho phù hợp. 

Tuy nhiên những điều này lại có người hiểu người không. Mấy ai biết rằng, Tuấn tôi và nhà thuốc cũng gặp không ít trường hợp khi gọi điện chăm sóc hàng tháng nhưng bị người bệnh nói là rình rình hết thuốc gọi điện để bán thêm. Thật buồn khi phải nghe những lời lẽ như vậy, thân là một người thầy thuốc tôi đã phải tự đặt câu hỏi cho bản thân mình rất nhiều lần. 

Làm sao để người bệnh cảm thấy thoải mái khi thăm khám và điều trị tại đây? Làm sao để người bệnh thấu hiểu được mục tiêu tận tâm của người thầy thuốc là muốn họ được khỏi bệnh? Làm sao giúp họ dùng thuốc đúng hướng dẫn để mang lại tác dụng tốt nhất?

Cùng với những câu hỏi còn dang dở chưa có đáp án chính xác đó, là tấm lòng người lương y tôi. Gạt bỏ tất cả những điều tiếng và sự đặt điều không đúng sự thật, tôi thay vào đó là sự cần mẫn, tận tụy và y đức của chính mình để làm nên lòng tin cho người bệnh. 

Khiến người bệnh tìm đến tôi không phải vì được tư vấn, thăm khám miễn phí, mà tìm đến vì mong muốn được chữa khỏi bệnh, được chia sẻ vấn đề mà bản thân đang mắc phải. Từ đó, họ cảm thấy thoải mái hơn, kiên trì dùng thuốc điều trị để bệnh nhanh chóng khỏi hơn. Động lực to lớn đó đã tiếp thêm sức mạnh để tôi ngày càng phấn đấu, cống hiến hết mình cho sự nghiệp bốc thuốc cứu người này.

Ưu điểm “chẳng mấy ai biết đến” của YHCT đối với việc thăm khám, chữa bệnh

Y học hiện đại là y học chứng cứ, nghĩa là siêu âm, phân tích phim chụp hay citi cắt lớp, bị gãy chỗ này, u khúc kia, cứ thế mà trị. Còn YHCT là y học của sự trải nghiệm được đúc kết qua hàng nghìn năm. 

Nhắc tới YHCT là nhắc tới các yếu tố: khí, âm dương, ngũ hành,… Khi bắt mạch, khám bệnh, cắt thuốc đều dựa trên những nguyên lý này và phải chú ý đến những yếu tố tương khắc, tương trợ nhau trong mỗi cơ thể, mỗi loại bệnh lý, để tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây bệnh, từ đó đưa ra bài thuốc điều trị hiệu quả nhất, tránh những tác dụng phụ cho người bệnh.

TÌM HIỂU THÊM: Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tuấn Tôi Đúc Kết Ra

Nói về cấp cứu, hồi sức thì YHCT không thể so sánh với Tây y. Nhưng như đã nói ở trên, YHCT có mặt mạnh trong việc chữa trị về nguồn gốc của căn bệnh hoặc những di chứng để lại của bệnh. Nói như thế không phải để so sánh cái nào tốt hơn, mà là để thấy những mặt mạnh của mình, từ đó phát huy được hiệu quả.

Cụ thể, lợi thế của YHCT chính là chữa những bệnh mạn tính kinh niên, một số bệnh xuất hiện theo mùa, bệnh của người già như: tê thấp khớp, phong, chấn thương về cơ gân, đau thần kinh tọa, dạ dày, di chứng sau các tai biến mạch máu não,…

Hơn nữa, YHCT ngoài việc bốc thuốc chữa bệnh thì còn chú trọng đến việc trị liệu tâm lý, thấu hiểu được cơn đau của người bệnh để từ đó sẻ chia, giảm bớt những nỗi lo để góp phần giúp bệnh mau chóng thuyên giảm. “Khí hành thì huyết hành” – Nghĩa là khi con người được thoải mái, máu huyết cũng sẽ lưu thông, cộng với việc dùng các loại thuốc bổ trợ, bệnh sẽ giảm. 

Trong quá trình chữa bệnh thì cả thầy thuốc và người bệnh phải đồng lòng cố gắng. Nói một cách sâu xa hơn, YHCT luôn tìm đến nguồn cơn của cơn đau, tìm cách xoa dịu rồi triệt tiêu nó như triệt tiêu căn nguyên bệnh, tức là chữa trị từ gốc. 

Ngoài ra, nếu so sánh về kinh tế giữa y học hiện đại và YHCT thì sẽ có sự chênh lệch khá lớn. Hầu hết, những phương thuốc của YHCT đều được thu hái từ tự nhiên, cách bào chế cũng tương đối đơn giản, theo đó cũng rẻ hơn. Đặc biệt, với những căn bệnh mạn tính, phải chữa trị lâu dài thì sử dụng thuốc YHCT sẽ tiết kiệm được chi phí nhiều hơn cho người bệnh. Đồng thời, người bệnh cũng sẽ gặp phải phải vấn đề nhờn thuốc hay có tác dụng phụ nguy hiểm gì như Tây y.

Những loại dược liệu nói chung và thuốc YHCT từ lâu đã trở thành một thứ thiết yếu trong cuộc sống. Có lẽ nhờ vậy nên YHCT chưa bao giờ mất đi vị trí của mình cho dù y học hiện đại có phát triển đến đâu.

Bàn về vấn đề dược liệu, nhân đây, Tuấn tôi cũng muốn chia sẻ đôi điều với bà con. Có một nghịch lý là nước ta có đầy đủ loại cây dược liệu quý thế nhưng không biết tận dụng để rồi phải nhập từ nước ngoài về. Thậm chí, người ta vào nước mình thu mua những cây dược liệu đó về chế biến rồi bán lại với giá cao gấp nhiều lần. Tại sao chúng ta không biết tận dụng nguồn thuốc vô tận này mà phải mua của người khác? 

Vậy thì việc cần làm nhất hiện nay đó là gì? Hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề, từ nhiều năm về trước, tôi cùng nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã tích cực phát động xây dựng và bảo tồn những loại dược liệu quý để làm nguồn thuốc thay thế, thuốc tại chỗ phục vụ cho việc chữa bệnh. 

Cho tới thời điểm hiện tại, nhà thuốc tôi đã phát triển được 3 vườn ươm trồng dược liệu sạch, đạt chuẩn về chất lượng của Bộ Y tế ở Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội).

Với nguồn dược liệu phong phú mà thiên nhiên ban tặng, các bậc tiền nhân của dòng họ tôi đã tạo ra nhiều bài thuốc nam quý và lưu truyền qua bao thế hệ. Những cây thuốc nam mọc tự nhiên được thu hái, sơ chế, bảo quản dưới dạng thuốc thang, các thành phẩm dạng viên, cao đặc,… 

BÁO 24H.COM: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển nguồn dược liệu sạch, mục tiêu chăm sóc sức khỏe người Việt

Tuy nhiên, chữa bệnh bằng YHCT là thuốc nam, thành phần đều chứa thảo dược tự nhiên nên cơ chế trị bệnh chậm nhưng chắc. Phương pháp này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng lâu dài và theo đúng liều lượng, chỉ định của lương y thì mới nhanh chóng phục hồi và khỏi bệnh. Điều này Tuấn tôi cũng đã phân tích rất kỹ lưỡng với mỗi bệnh nhân khi đến đây thăm khám.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn có những người bệnh đôi khi không hiểu hoặc cố tình không hiểu, mong muốn những loại thuốc phải cho tác dụng nhanh chóng. Hay trong quá trình dùng thuốc, nhận thấy việc điều trị mang lại kết quả chậm thì phàn nàn, có người trực tiếp liên hệ với nhà thuốc để nhà thuốc ghi nhận và phản hồi, còn có những người không liên hệ mà lại lên những hội nhóm bóc phốt. Điều này dẫn đến việc không biết đâu là người bệnh thật hay các đối thủ chơi xấu, cạnh tranh nữa. 

Do đó, Tuấn tôi chỉ mong muốn rằng, trong quá trình sử dụng thuốc và dùng các liệu pháp điều trị bệnh tại Đỗ Minh Đường, nếu gặp bất cứ vấn đề gì, người bệnh hãy liên hệ trực tiếp với tôi hoặc với nhà thuốc để nhận được giải đáp chính xác nhất cũng như kịp thời đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Với tôi, chữa bệnh không chỉ là nghề, chữa bệnh còn là trách nhiệm, là nghĩa vụ. Nghĩ tới những người đang cần mình cứu chữa, duy trì sự sống, tôi lại có động lực, có niềm tin để quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Tôi chỉ biết đam mê với nghề nghiệp, khao khát được chữa bệnh cứu người và tâm nguyện khẳng định vị trí cũng như tính ưu việt của ngành Nam y nước ta.

Trải qua biết bao thăng trầm sóng gió, từ những ngày đầu khai sinh cho đến khi gặt được những thành quả vượt ngoài mong đợi ở thời điểm hiện tại, Tuấn tôi và Đỗ Minh Đường vẫn đứng vững, phát triển một cách mạnh mẽ. 

Cùng phương châm cốt lõi – “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, đến nay, nhà thuốc tôi tự hào là một trong những địa chỉ khám chữa bằng YHCT uy tín dẫn đầu cả nước, được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo bệnh nhân truyền tai nhau tìm đến:

 • Đỗ Minh Đường có 2 phòng chẩn trị YHCT ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế. Toàn bộ lương y, bác sĩ, điều dưỡng viên nhà thuốc đều có chứng chỉ hành nghề minh bạch, rõ ràng, tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.
 • Đơn vị hiện đang triển khai khám chữa nhiều đầu bệnh về xương khớp, nam khoa, phụ khoa, dạ dày, mất ngủ, mề đay mẩn ngứa, viêm xoang, viêm họng,… 
 • Về kênh truyền hình, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường và Tuấn tôi cũng nhiều lần được mời hợp tác  với vai trò Cố vấn y khoa cùng các chương trình sức khỏe trên sóng truyền hình VTV2, VTC2 và Đài truyền hình Hà Nội – H1
 • Nhà thuốc vinh dự nhận về nhiều danh hiệu cao quý như: “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng” 2017 do Tạp chí Sở hữu trí tuệ trao tặng và Cúp Vàng “Top 20 Hàng Việt tốt – Dịch vụ hoàn hảo – Thương hiệu nổi tiếng năm 2020” do Viện Khoa học Phát triển Nhân lực Kinh tế và Văn hoá kết hợp Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng phối tổ chức.
 • Tuấn tôi vinh dự được trao tặng 2 giải thưởng cao quý là “Thầy thuốc nam tiêu biểu” năm 2020“Tinh hoa y học cổ truyền” năm 2022.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc tư vấn và đặt lịch khám, người dân có thể liên hệ đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi thông qua các phương thức sau:

THÔNG TIN NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A Ngõ 97 Văn Cao, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình.
 • Hotline: 024 6253 66490963 302 349
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh.
 • Hotline: 028 3899 16770938 449 768
 • Website: https://dominhduong.org/ hoặc https://dominhduong.com/
 • Fanpage chính thức nhà thuốc Đỗ Minh Đường: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong
 • Facebook chính thức của tôi: https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Trên đây là những nỗi lòng của người thấy thuốc mà tôi luôn cánh cánh giữ riêng cho mình bấy lâu nay. Mong rằng với những chia sẻ này, bà còn sẽ có thêm nhiều thiện cảm hơn về cái nghề, về YHCT và về những cống hiến của tôi cho nền YHCT nước nhà. Cùng với đó là lời cảnh tỉnh của tôi tới bà con về những vấn đề giả mạo, lừa đảo xung quanh. Dù lựa chọn YHCT hay y học hiện đại thì bà con cũng cần phải lựa chọn thật kỹ và đến những cơ sở y tế được cấp phép rõ ràng, tránh nhầm thầy – lẫn thuốc, tiền mất tật mang nhé.

Cảm ơn bà con đã theo dõi. Chúc mọi người luôn có thật nhiều sức khỏe và niềm vui trong cuộc sống.

Đánh giá bài viết

5/5 - (4 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Đội Lốt Đông Y Bẩn Làm Điều Khuất Tất, Ảnh Hưởng Đến Người Làm Nghề Chân Chính

Đội Lốt Đông Y Bẩn Làm Điều Khuất Tất, Ảnh Hưởng Đến Người Làm Nghề...

Lương y Đỗ Minh Tuấn tôi với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa Vào Thân

Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa...

Cô Sình tái khám tại nhà thuốc chúng tôi

Đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn là tâm niệm làm nghề y của tôi

Đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn là tâm niệm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua