Đội Lốt Đông Y Bẩn Làm Điều Khuất Tất, Ảnh Hưởng Đến Người Làm Nghề Chân Chính

5/5 - (5 bình chọn)

Sự cố không tốt từ một cá nhân đã làm nền nếp của ngành y học bị đánh mất sự tin tưởng, không chỉ khiến hàng nghìn người hoang mang mà còn làm nhiều người dân nghĩ không đúng về y học cổ truyền. Những lời nói không chính xác từ “thầy thuốc rởm” này đang tạo ra một cái nhìn độc đáo về ngành y dược, ảnh hưởng đến công việc của những người làm y có tâm và chí đạo như chúng tôi.”

Nỗi trăn trở của Tôi về vấn đề đông y “trá hình”

Sinh ra trong gia đình có truyền thống 4 đời làm nghề y, gần 20 năm trong nghề, Tôi đã chứng kiến được sự kỳ diệu của đông y. Nhiều loại bệnh khi mà y học hiện đại phải bó tay thì với đông y vẫn có thể giải quyết nhẹ nhàng. Chính vì thế mà từ xa xưa, ông cha ta rất tin vào những bài thuốc đông y và sự thần kỳ đó.

Tuy nhiên, dựa vào sự tin tưởng này và hiệu quả chữa bệnh, đã có nhiều kẻ trục lợi lừa đảo, ăn trên “máu thịt” của người dân, kiếm tiền trên chính sức khỏe người khác. 

Tôi không quên được những năm 2020, 2021, khi mà vấn nạn “nhà tôi 3” đời nổi rần rần, kẻ giả mạo thầy thuốc thi nhau quảng cáo trên youtube, facebook với những lời cam kết chắc nịch sẽ khỏi bệnh. Người có bệnh vái tứ phương, họ đã tin tưởng mua thuốc và kết quả nhận lại là tiền mất tật mang. Báo đài đã đưa tin rất nhiều về vấn đề này, khiến cho người dân có cái nhìn ác cảm về đông y, cứ nghe thuốc đông y là tránh né.

Thời điểm đấy thật sự khó khăn với toàn bộ ngành y học cổ truyền chân chính. Chúng tôi phải đối mặt với sự e ngại của người bệnh, những lời nhận xét phiến diện dù họ không hề hiểu. Bộ mặt của đông y trở nên rất méo mó, lệch lạc. Một số bộ phận cư dân mạng còn kêu gọi tẩy chay đông y, đánh đồng cho là lừa đảo.

Chính bản thân Tôi cũng đã từng bị giả mạo trên các nền tảng mạng xã hội. Nhiều kẻ đã lập trang cá nhân, fanpage lấy hình Tôi để chạy quảng cáo, tư vấn và truyền đạt thông tin sai sự thật, bán thuốc giả,… Thời gian ấy thực sự Tôi đã rất bất lực, trang giả cứ mọc ra như nấm sau mưa, báo cáo cái này thì ngày hôm sau lại xuất hiện cái khác.

Tuy nhiên, thật may trang cá nhân của Tôi đã được facebook cấp tích xanh (trang chính chủ) giúp người bệnh dễ phân biệt, cũng tiện báo cáo facebook loại bỏ dần những trang giả mạo. 

Những kẻ thất đức hại chính đồng bào

Nhiều kẻ “Vẽ bệnh moi tiền”,vì lợi nhuận mà nhồi nhét các loại thuốc, không quan tâm có thực sự cần thiết. Dưới đây là một số hình thức chiêu trò lừa đảo của “thầy lang băm” Tôi muốn cảnh báo người bệnh:

Cam kết 1 liệu trình khỏi: Khi đau đớn chúng ta sẽ muốn dùng loại thuốc nào khỏi nhanh chóng, những kẻ lừa đảo đã nắm tâm lý này rất nhanh. Chúng quảng cáo phi sự thật là thuốc chỉ cần dùng 1 tháng, 1 liệu trình là khỏi, nếu còn bệnh hoàn tiền. Cam kết chắc như thế, ai nhẹ dạ hoặc ở quê ít tiếp cận internet sẽ mắc lừa ngay. 

Vì thế, nếu bạn thấy nơi nào cam kết như thế, hãy cảnh giác và tốt nhất không nên mua thuốc. Không có gì hoàn toàn chắc chắn cả, lúc nào cũng có sai số. Nếu đi khám, trải nghiệm nhiều bạn sẽ thấy không có thầy thuốc, bác sĩ nào cam kết chữa khỏi 100%, bởi có rất nhiều yếu tố tác động kết quả cuối cùng. 

Bán thuốc bất chấp, không cần kê đơn (Bán online, địa chỉ mập mờ – khó có thể kiểm chứng): ĐÃ LÀ THUỐC THÌ PHẢI ĐƯỢC KÊ ĐƠN mới có thể sử dụng. 

Có những nơi đội lốt nhà thuốc, khi người bệnh hỏi thì chỉ khám online, KHÔNG CÓ ĐỊA CHỈ RÕ RÀNG. Nếu đến trực tiếp địa ghi trên mạng thì không thấy nhà thuốc nào. Báo đài cũng nhiều lần đưa tin bán thuốc 1 lần rồi chặn khách luôn, gọi điện yêu cầu giải quyết hậu quả thì không thể liên lạc được.

Sử dụng dược liệu bẩn

Vấn nạn dược liệu bẩn, kém chất lượng tràn lan ngoài thị trường đã không còn xa lạ với nhiều người. Báo đài đưa nhiều tin như: Phun thuốc diệt cỏ để thảo dược tự khô không cần phơi, bã thuốc kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc,… 

Thử hỏi với nguyên căn thuốc bẩn thế này, cơ thể vốn ốm yếu của người bệnh sao đào thải được, bệnh này chưa hết đã chồng bệnh khác. Tôi nghĩ thôi đã thấy kinh khủng.

Tôi có đôi lời muốn gửi đến những kẻ đang giả làm “lương y rởm” ngoài kia: Đừng đội lốt đông y để làm điều khuất tất, “gieo nhân nào gặp quả đấy”. Hôm nay anh/chị đội lốt lương y, thầy thuốc giả để lừa đảo, hãm hại người khác, có thể quả bảo chưa đến. Nhưng tương lai, đời con cháu anh/chị sẽ phải chịu nỗi đau tương tự gấp trăm ngàn lần. Chúng tôi làm nghề y chân chính, Chúng tôi sẽ vẫn làm những gì cần làm, không sợ bị mang tiếng xấu. 

“Cái thiện luôn thắng cái ác”, anh/chị có thể gian dối 5, 10 năm, nhưng rồi sẽ có ngày bị bóc trần, cả thiên hạ sẽ phỉ nhổ vào thanh danh, gia đình người thân muối mặt và một bản án thích đáng là điều không thể tránh khỏi.

Tôi có đôi lời muốn gửi đến những kẻ đang giả làm “lương y rởm” ngoài kia: Đừng đội lốt đông y để làm điều khuất tất, “gieo nhân nào gặp quả đấy”. Hôm nay anh/chị đội lốt lương y, thầy thuốc giả để lừa đảo, hãm hại người khác, có thể quả bảo chưa đến. Nhưng tương lai, đời con cháu anh/chị sẽ phải chịu nỗi đau tương tự gấp trăm ngàn lần. Chúng tôi làm nghề y chân chính, Chúng tôi sẽ vẫn làm những gì cần làm, không sợ bị mang tiếng xấu. 

Cái thiện luôn thắng cái ác”, anh/chị có thể gian dối 5, 10 năm, nhưng rồi sẽ có ngày bị bóc trần, cả thiên hạ sẽ phỉ nhổ vào thanh danh, gia đình người thân muối mặt và một bản án thích đáng là điều không thể tránh khỏi.

Người bệnh cần làm gì để phân biệt đông y Thật – Giả?

Thật giả lẫn lộn, Tôi biết nhiều người đã tìm hiểu rất kỹ nhưng vẫn bị lừa, bởi lừa đảo ngày càng tinh vi, thậm chí có cả hệ thống, đường dây. Tôi chỉ có thể đưa ra một vài lời khuyên cho là hữu ích, giúp mọi người phân biệt Đông y Thật – Giả:

Tìm đến những địa chỉ đã được Sở y tế cấp phép, địa chỉ rõ ràng: Trước khi đến khám, người bệnh có thể tra rõ mã số thuế, chứng chỉ hoạt động trên các website của chính phủ,… Đây là nguồn thông tin uy tín và không thể làm giả. Kiểm tra đúng tên, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động,… 

Một số “thầy thuốc dỏm” khi bị người bệnh yêu cầu đến mua thuốc trực tiếp sẽ e ngại, lấp liếm vấn đề địa chỉ.  Tuy nhiên một số kẻ tinh vi hơn có cả địa chỉ thăm khám, nếu đã đến trực tiếp, bạn có thể hỏi xem người dân quanh đấy họ nhận xét gì, nói vui vui là “Không gì qua mắt được bà hàng xóm và bà hàng nước”.

Báo Tiền Phong: Đỗ Minh Đường – Địa chỉ uy tín trước vấn nạn “nhà tôi 3 đời”

Không tin những lời rao bán thuốc trên mạng khi không được kê đơn, thăm khám

Đối tượng rất dễ mua thuốc trên mạng là người già, người ngại việc đến bệnh viện, các cơ sở y tế thăm khám chuyên sâu. Để tiết kiệm thời gian hoặc vì những lời quảng cáo quá hoa mỹ, họ sẽ có hành vi mua dùng thuốc trên mạng. Một số lời quảng cáo hoa mỹ giúp đánh giá nhanh đây có phải lừa đảo không:

  • Dùng một liều là khỏi
  • Khỏi vĩnh viễn
  • Cam kết khỏi
  • Hoặc có người gọi điện tự xưng là tiến sĩ, bác sĩ của những bệnh viện lớn

Bà con tuyệt đối không mua những loại thuốc như thế này. Bởi thuốc chỉ được bán khi chính chuyên gia có chuyên môn kê đơn, hướng dẫn chi tiết. Các cơ sở y tế uy tín chỉ cấp thuốc khi thăm khám trực tiếp người bệnh.

Kiểm tra chứng chỉ hành nghề của thầy thuốc

Chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động là 2 loại giấy tờ chỉ có được khi đáp ứng đủ những yêu cầu của các cơ quan chuyên môn. Bạn có thể tìm hiểu trước chứng chỉ, hàm học vị của lương y.

Làm nghề y bằng cái tâm – Cho đi sẽ được nhận lại

Khi quyết định theo nghiệp y, tôi đã mong muốn có thể giúp được nhiều người hơn nữa. Mỗi khi thấy người bệnh thoát khỏi sự đeo bám của bệnh tật, tôi thấy mình sống ý nghĩa hơn nhiều.

ĐÀI TRUYỀN HÌNH THVL ĐƯA CẢNH BÁO VỀ VIỆC MẠO DANH LƯƠNG Y ĐỖ MINH TUẤN

Tuy nhiên, đôi khi tôi vẫn phải chịu những tai tiếng từ trên trời rơi xuống. Có những đối thủ lập tài khoản giả mạo, đưa thông tin sai sự thật về bản thân dù không hề có bằng chứng nào. Người bệnh nhìn vào họ rất dễ hiểu lầm, đơn giản vì họ không có quá nhiều thời gian tìm hiểu kĩ về tôi.

Những cộng đồng tôi xây dựng thường xuyên bị nhiều người vào bán thuốc mà đa số là những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây mất uy tín. Điều này luôn khiến tôi trăn trở đêm ngày.

Trong suốt hơn 150 năm phát triển của nhà thuốc Đỗ Minh Đường, đội ngũ lương y Chúng tôi luôn làm việc với tôn chỉ “Thượng tôn pháp luật”. Tôi xin cảm ơn tất cả những người bệnh đã đặt niềm tin vào Chúng tôi, vẫn tin tưởng lựa chọn dù ngoài kia đông y đã bị làm cho méo mó. Cảm ơn những nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng như Nghệ sĩ Xuân Hinh, Nghệ sĩ Văn Báu, diễn viên Hoa Thúy,… đã điều trị và lan tỏa tên tuổi của Đỗ Minh Đường đến với nhiều người hơn. 

Để không phụ lòng người bệnh, Tôi và toàn bộ lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường đã tập trung học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tất cả y bác sĩ đều có chứng chỉ hành nghề và bằng cấp rõ ràng. 

Một thành tựu nhỏ khiến Tôi tâm huyết đến tận bây giờ là đã đầu tư phát triển được vườn dược liệu sạch. Việc này giúp Tôi có thể tự chủ trong nguồn thảo mộc sạch, kiểm soát tốt chất lượng của thuốc để đảm đảm an toàn sức khỏe người bệnh. 

Báo 24h: Nhà thuốc Đỗ Minh Đường phát triển nguồn dược liệu sạch

Cùng đó, nhà thuốc Đỗ Minh Đường liên tục đạt được những giải thưởng lớn nhỏ của hội y học như: Cup vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng” do Tạp chí Sở hữu trí tuệ trao tặng, Top 20 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Việt Nam 2020,…  

Cá nhân Tôi có đạt những thành tích riêng cho bản thân như “Thầy thuốc tiêu biểu 2020”, “Tinh hoa y học cổ truyền”. Chúng tôi nhiều lần được mời tham dự những số phát sóng của đài truyền hình VTV2, VTC2, H1,…

Bài đến đây cũng đã dài, Tôi và những người làm y chân chính sẽ vẫn làm hết sức, lưu giữ những giá trị tốt đẹp mà cha ông để lại. Bởi vẫn còn có rất nhiều người tin tưởng vào đông y, nhiều người đang cần được chúng Tôi giúp đỡ. 

Nếu bạn đọc có vấn đề hay thắc mắc nào cũng có thể đến gặp trực tiếp, nhắn tin với Tôi qua địa chỉ dưới đây:

THÔNG TIN NHÀ THUỐC ĐỖ MINH ĐƯỜNG

  • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A Ngõ 97 Văn Cao, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình
  • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh
  • Hotline: 0963 302 3490938 449 768 
  • Website: https://dominhduong.org hoặc https://dominhduong.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong hoặc https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Đánh giá bài viết

5/5 - (5 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Lương y Đỗ Minh Tuấn tôi với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Xuất tinh sớm trong đông y phần lớn do tạng thận, can gây ra

Tôi Chia Sẻ Thêm Về Cơ Chế Điều Trị Bệnh Xuất Tinh Sớm Trong Đông Y, Hiệu Quả Chậm Mà Chắc

Tôi Chia Sẻ Thêm Về Cơ Chế Điều Trị Bệnh Xuất Tinh Sớm Trong Đông...

Góc Khuất Của Những Người Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền

Góc Khuất Của Những Người Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền

Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa Vào Thân

Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua