Thực Trạng Spam Bán Thuốc Trên Các Hội Nhóm: Tỉnh Táo Để Tránh Rước Họa Vào Thân

5/5 - (1 bình chọn)

Tôi đã thành lập và quản lý một số nhóm cộng đồng trên Facebook nhằm hỗ trợ tư vấn và chia sẻ thông tin với những người bệnh. Tuy nhiên, gần đây, đã có một số cá nhân lợi dụng được sự tương tác trong nhóm để quảng cáo và bán thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Việc quản lý cộng đồng trực tuyến này luôn là một thách thức khó khăn.  Mọi người nên cảnh tỉnh để tránh rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa thông tin chính xác và quảng cáo không đáng tin cậy, tránh mất tiền mà vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn.

Người bệnh đang bị thiếu thông tin sức khỏe trầm trọng

Là một thầy thuốc hàng ngày đang tiếp xúc với vô số bệnh nhân, tôi nhận ra có không ít người thiếu thông tin về sức khỏe.

Đến giờ vẫn nhiều người nghĩ rằng, dùng mấy bài thuốc dân gian có thể điều trị khỏi hẳn được bệnh xương khớp hay các bệnh lý khác. Nói thật với các bạn là KHÔNG CÓ CHUYỆN ĐÓ.

Cũng không có chuyện uống mấy bình rượu ngâm bìm bịp, ngâm ba kích hay thần dược gì khác mà phục hồi sinh lý từ 1 phút lên 30 phút – KHÔNG CÓ.

Bệnh xương khớp như thoái hóa, thoát vị,… có thể chữa khỏi 100% – KHÔNG THỂ NÀO.

Không có chuyện dùng bài thuốc dân gian có thể điều trị bệnh một cách dứt điểm
Không có chuyện dùng bài thuốc dân gian có thể điều trị bệnh một cách dứt điểm

Các bệnh nhân khi đến với Đỗ Minh Đường tôi vẫn nói rất rõ ràng, xương khớp thoái hóa là chuyện tất nhiên của cơ thể. Mình chỉ có thể làm chậm quá trình lão hóa, phục hồi đến 90% là sự thành công ngoài mong đợi rồi, làm gì có phương thuốc thần kì nào mà chữa khỏi được 100%. ĐỪNG TIN.

Quảng cáo giờ tinh vi lắm, VTV cũng nói rất nhiều lần rồi. Họ khẳng định hiệu quả, tuyên bố điều trị khỏi 100%, không khỏi hoàn tiền,… Họ đánh vào tâm lý, thao túng tâm lý của bệnh nhân và rồi người thiệt là mình. Tiền mất tật mang. HÃY TỈNH TÁO LÊN. Đọc thông tin nhiều vào.

Thường chỉ đến khi cơ thể có những dấu hiệu rõ rệt, người dân mới chịu đi khám
Thường chỉ đến khi cơ thể có những dấu hiệu rõ rệt, người dân mới chịu đi khám

Xây dựng cộng đồng, group, để bệnh nhân có nơi để hỏi, để tham khảo

Trong suốt gần 20 năm bốc thuốc chữa bệnh, bản thân tôi nghiệm ra một điều: Nếu thăm khám trực tiếp hay tư vấn qua điện thoại, qua tin nhắn cho từng bệnh nhân thì chỉ 1-2 người đó biết, còn khi chia sẻ lên diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội thì số người tiếp cận thông tin ấy lớn gấp nhiều lần.

Vì vậy, không để bà con “đói” thông tin thật, ngoài công việc khám chữa tại nhà thuốc, tôi quyết định dành thêm thời gian xây dựng một số group cộng đồng trên Facebook nhằm mục đích trao đổi kiến thức và kinh nghiệm chữa bệnh từ những người bệnh và bác sĩ có chuyên môn, hỗ trợ tư vấn sức khỏe cho người dân, góp phần nâng cao hiểu biết cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe chủ động.

Tiêu biểu trong số đó là các group:

 • Group Hội Những Người Bị Đau Nhức Xương Khớp (Thoái hóa, Thoát vị, Viêm khớp,…) với 57,5K thành viên.
 • Group Hội AE Chia Sẻ Cách Chữa Yếu Sinh Lý với 23,2K thành viên. 
 • Group Cộng đồng CHỮA MẤT NGỦ không dùng thuốc với 11,6K thành viên. 

Dù bận rộn với công việc của một thầy thuốc, mỗi ngày, tôi vẫn cố gắng dành thời gian chia sẻ thông tin tư vấn cho người dân. Các chủ đề, thông tin phần lớn được tôi chắt lọc từ chính những câu hỏi trực tiếp của bệnh nhân, bạn bè thân quen hoặc người thân trong gia đình. Đây cũng chính là kênh khảo sát quan trọng để tôi nắm được nhu cầu tiếp nhận thông tin của bà con.

Những điều tôi chia sẻ trong hội nhóm đều là kiến thức thông thường, nhưng không phải người bệnh nào cũng nắm được. Mặt khác, thông tin nên được diễn giải một cách trực diện, ngắn gọn và dễ hiểu mới có thể dễ dàng lan tỏa đến nhiều người.

Tuy nhiên, đáng buồn là gần đây, trên các hội nhóm của tôi đã xuất hiện không ít comment quảng cáo, bán hàng, spam thuốc/TPCN trôi nổi trên thị trường vào các bài đăng nhiều tương tác.

Thủ đoạn của những đối tượng này là nằm vùng tại các group có nhiều bệnh nhân muốn tìm giải pháp điều trị bệnh hiệu quả hoặc quan tâm đến bài thuốc của Đỗ Minh Đường, tìm các bài đăng có nhiều lượt bình luận để spam sản phẩm, Pr thương hiệu của các đơn vị khác bằng nick ảo. Sau khi nhắn tin riêng nói chuyện và làm thân với khách hàng, những đối tượng này sẽ “dẫn dắt” người bệnh sang mua và sử dụng các sản phẩm khác.

Comment quảng cáo bán thuốc trá hình trong bài đăng chia sẻ cách chữa bệnh xương khớp, sinh lý nam
Comment quảng cáo bán thuốc trá hình trong bài đăng chia sẻ cách chữa bệnh xương khớp, sinh lý nam

Hằng ngày, đội ngũ biên tập viên group và chính bản thân tôi cũng đã kiểm duyệt và xóa không biết bao nhiêu bài Pr, bình luận spam bán thuốc. Tuy nhiên, số lượng vẫn ngày càng nhiều.

Số lượng bài đăng Pr trá hình trong các group vẫn cứ nhiều lên từng ngày
Số lượng bài đăng Pr trá hình trong các group vẫn cứ nhiều lên từng ngày

Dùng thuốc không rõ nguồn gốc – Đừng dại biến mình thành “chuột bạch”

Từ những ngày đầu lập group, đội ngũ lương y nhà thuốc chúng tôi luôn quán triệt sẽ chắt lọc và cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích nhất về sức khỏe, tuyệt đối nói KHÔNG với việc spam, bán hàng hay quảng cáo thuốc trôi nổi trá hình nhằm mục đích lợi dụng lòng tin, lừa đảo và trục lợi.

Việc sử dụng thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc có thể để lại nhiều hệ lụy khôn lường. Khi vào cơ thể, thuốc sẽ đào thải qua gan và thận. Nếu trong thuốc chứa thành phần độc hại có thể làm tổn thương hai bộ phận này, gây suy gan, suy thận và thậm chí dẫn đến tử vong.

CLICK ĐỌC NGAY: Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, hãy đầu tư đúng, đủ để không hối hận

Sử dụng thuốc trôi nổi có thể để lại nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe
Sử dụng thuốc trôi nổi có thể để lại nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe

Đã có nhiều bệnh nhân trong hội nhóm của tôi nhầm tưởng và bị lừa bởi những bình luận quảng cáo thuốc mua qua mạng, khám bệnh miễn phí và khẳng định chữa dứt điểm bệnh nếu dùng thuốc. Chính việc quảng cáo thổi phồng công dụng như “rót mật vào tai” xuất hiện với tần suất liên tục và lập lờ về tên gọi, bao bì sản phẩm đó cũng đã tác động không nhỏ đến ý thức của người bệnh, khiến nhiều người hiểu lầm, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để mua và sử dụng thường xuyên.

Thủ đoạn của những đối tượng này cũng vô cùng tinh vi. Lợi dụng sự cả tin của bà con, các đối tượng xấu thường thường tự xưng là nhân chứng đã sử dụng sản phẩm, chia sẻ thông tin, clip có sử dụng hình ảnh bác sĩ hoặc nhân viên y tế để tư vấn, hướng dẫn cách dùng và mô tả công dụng như là “kinh nghiệm thực tế” hoặc “nhân chứng sống” của người đã từng chữa khỏi bệnh.

Cách thức Pr trá hình này xuất hiện ngày càng nhiều, càng tạo thêm niềm tin cho người bệnh dễ hiểu theo hướng là những loại thuốc này có công dụng để phòng bệnh, đặc trị bệnh, tin tưởng mua dùng mà không cần kiểm chứng. Hành vi đó sẽ tác động lớn đến số người tham gia hội nhóm của nhà thuốc chúng tôi bởi thông tin lan truyền trên không gian mạng diễn ra rất nhanh và để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Các bình luận spam bán thuốc xuất hiện nhiều khiến người dân dễ dàng tin tưởng mua dùng mà không cần kiểm chứng
Các bình luận spam bán thuốc xuất hiện nhiều khiến người dân dễ dàng tin tưởng mua dùng mà không cần kiểm chứng

Để hạn chế tình trạng spam bán thuốc tràn lan, tôi vẫn đang tiến hành rà soát tổng thể, kiểm duyệt chặt chẽ nội dung bài đăng, bình luận cũng như CHẶN VĨNH VIỄN các tài khoản tham gia nhóm với mục đích spam bài viết, Pr sản phẩm hoặc bán hàng. Đồng thời, để đảm bảo mục tiêu của hội nhóm là “CỘNG ĐỒNG CÙNG CHIA SẺ”, cho người dân có không gian riêng để hỏi đáp, tâm sự và trao đổi kinh nghiệm chữa bệnh, Tuấn tôi cũng sẽ kiểm tra và phê duyệt yêu cầu tham gia nhóm một cách nghiêm ngặt hơn. Bà con nếu phát hiện bài viết, tài khoản nào vẫn cố tình spam bán hàng lộ liễu, hãy gửi thông tin để tôi có biện pháp xử lý kịp thời.

Người bệnh cần cẩn trọng trước những “ma trận” quảng cáo

Trước thực trạng lừa đảo trực tuyến ngày càng tăng, không chỉ riêng ở hội nhóm của tôi mà với bất kỳ diễn đàn, nền tảng nào, bà con cần có sự hiểu biết, tỉnh táo khi lựa chọn các phương án điều trị bệnh. Chủ động quan tâm đến sức khỏe là điều nên làm, tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá dễ dàng tin vào những lời quảng cáo trên mạng.

Khi sử dụng thuốc nam hoặc TPCN, quan trọng nhất vẫn phải chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ. Sản phẩm phải được kiểm định rõ ràng và được phân phối ở những địa chỉ uy tín. Vì thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp thuốc Đông y có trộn thành phần thuốc Tây, khi dùng lâu dài có thể để lại những tác dụng phụ bất lợi. Đặc biệt, người bệnh cũng không nên mua thuốc qua mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng.

Mặt khác, tôi khuyên bà con nếu có bệnh, hãy đi khám ở các cơ sở y tế tin cậy và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, chớ nên có tâm lý nóng vội mà tin vào những bài thuốc trôi nổi gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của mình.

Người dân nên đi khám ở những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp
Người dân nên đi khám ở những cơ sở y tế uy tín để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp

Riêng với các hội nhóm do Tuấn tôi và Nhà thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường lập ra, nếu người dân phát hiện có bất kỳ hành động vi phạm nguyên tắc, không mang lại giá trị thiết thực cho sức khỏe bệnh nhân, hãy gửi thông tin cho chúng tôi để tránh nhầm thầy – lẫn thuốc, tiền mất tật mang.

Chúng tôi vẫn luôn quan niệm, càng có nhiều bác sĩ, người có chuyên môn truyền tải thông tin chính thống thì hiện tượng spam bán thuốc trong các cộng đồng sức khỏe càng được giảm thiểu. Chia sẻ kiến thức giúp ích cho cộng đồng cũng là cách để những người làm nghề y chúng tôi đấu tranh đẩy lùi tin giả, thuốc kém chất lượng.

Đó cũng chính là một trong những mục tiêu mà Nhà thuốc Đỗ Minh Đường hướng đến trong suốt hơn 150 năm qua. Trải qua biết bao thăng trầm sóng gió, Đỗ Minh Đường vẫn đứng vững và phát triển một cách mạnh mẽ. Chính nhờ cái tâm làm nghề, kiên trì với phương châm cốt lõi – “Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ”, đến nay, nhà thuốc chúng tôi tự hào là một trong những địa chỉ khám chữa bằng YHCT uy tín dẫn đầu cả nước, được giới chuyên môn đánh giá cao và đông đảo bệnh nhân truyền tai nhau tìm đến:

 • Đỗ Minh Đường có 2 phòng chẩn trị YHCT ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã được cấp phép hoạt động bởi Sở Y tế. Toàn bộ lương y, bác sĩ nhà thuốc đều có chứng chỉ hành nghề minh bạch, rõ ràng.
 • Đơn vị hiện triển khai khám chữa nhiều đầu bệnh về xương khớp, nam khoa, dạ dày, mất ngủ, mề đay mẩn ngứa, viêm xoang… Các bài thuốc nam gia truyền của Đỗ Minh Đường nổi tiếng với cơ chế điều trị CHUYÊN SÂU – TOÀN DIỆN, vừa trị triệu chứng vừa bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng các tạng đồng thời mang lại hiệu quả bền vững, phòng ngừa khả năng tái phát.
 • Thành phần dược liệu trong bài thuốc Đỗ Minh Đường đều là thuốc nam. Trong đó, 90% vị thuốc do chính đơn vị đầu tư ươm trồng và thu hái trực tiếp tại các vườn trồng chuyên canh, hữu cơ ở 3 tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). Số còn lại sẽ do Tuấn tôi thu mua từ những người đi rừng lâu năm, đây chủ yếu là các loại dược liệu quý hiếm vùng núi Tây Bắc.

[VIDEO: Cận cảnh vườn dược liệu sạch của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường]

 • Trong suốt thời gian dài đóng góp cho sự nghiệp YHCT dân tộc, Nhà thuốc Đỗ Minh Đường cũng nhiều lần được mời hợp tác cùng các chương trình sức khỏe trên sóng truyền hình VTV2, VTC2 và Đài truyền hình Hà Nội – H1
 • Nhà thuốc vinh dự nhận về nhiều danh hiệu cao quý như: Cúp Vàng giải thưởng “Sản phẩm tin cậy – Dịch vụ hoàn hảo – Nhãn hiệu ưa dùng” năm 2017 và “Top 20 thương hiệu nổi tiếng năm 2020”.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc tư vấn và đặt lịch khám, người dân có thể liên hệ đến Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi thông qua các phương thức sau:

 • Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường cơ sở Hà Nội

Địa chỉ: Số 37A Ngõ 97 Văn Cao, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình

Hotline: 024 6253 6649 – 0963 302 349

 • Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường cơ sở TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 179 Đường Nguyễn Văn Thương (Đường D1 cũ), Phường 25, Quận Bình Thạnh
Hotline: 028 3899 1677 – 0938 449 768

 • Website chính thức của nhà thuốc: : https://dominhduong.com/ hoặc https://dominhduong.org/ 
 • Facebook chính thức của nhà thuốc: https://www.facebook.com/nhathuocdominhduong
 • Facebook chính thức của tôi: https://www.facebook.com/thaythuocdominhtuan

Mong rằng những chia sẻ này của tôi có thể giúp bà con tỉnh táo hơn trước mọi lời chào mời quảng cáo. Dù lựa chọn Đông y hay Tây y thì người bệnh cũng cần đến các cơ sở y tế được cấp phép rõ ràng, đảm bảo về mặt chuyên môn để được chẩn đoán, kê đơn và điều trị đúng bệnh. Đừng vì tâm lý “có bệnh thì vái tứ phương” để rồi chuốc họa vào thân.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Góc Khuất Của Những Người Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền

Góc Khuất Của Những Người Thầy Thuốc Y Học Cổ Truyền

Đội Lốt Đông Y Bẩn Làm Điều Khuất Tất, Ảnh Hưởng Đến Người Làm Nghề Chân Chính

Đội Lốt Đông Y Bẩn Làm Điều Khuất Tất, Ảnh Hưởng Đến Người Làm Nghề...

Cô Sình tái khám tại nhà thuốc chúng tôi

Đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn là tâm niệm làm nghề y của tôi

Đồng hành cùng người bệnh, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn là tâm niệm...

Tôi đã trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị cho anh Thắng

Tôi đã ứng dụng thành công bài thuốc Bổ Thận Đỗ Minh điều trị suy thận

Tôi đã ứng dụng thành công bài thuốc Bổ Thận Đỗ Minh điều trị suy...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua