3 Triết Lý Tôi Vận Dụng Vào Nghề Khám Chữa Bệnh Trong Suốt 20 Năm Qua

5/5 - (1 bình chọn)

Tranh thủ lúc đang rảnh chưa đến giờ thăm khám bệnh nhân nên Tuấn tôi lên đây tâm sự một chút với bà con về những triết lý làm nghề y của mình trong suốt hơn 20 năm qua. 

TRỊ VỊ BỆNH – Chữa từ khi bệnh chưa hình thành

Bà con có công nhận với tôi một điều rằng bây giờ có quá nhiều bệnh tật không. Có những bệnh trước đây làm gì thấy, sao giờ mọc ở đâu ra mà lắm thế. Ông bà ta ngày xưa ai cũng trộm vía sống khỏe mạnh đến tận 80-90 tuổi và hầu như chẳng có bệnh gì nặng cả. Nếu có âu cũng chỉ là những bệnh về già như xương khớp, tiểu đường,… thôi.

Vậy mà giờ tôi thấy tỷ lệ người mắc bệnh cao quá, bệnh nặng, bệnh nhẹ đều có cả. Tôi đã khám cho không biết bao nhiêu chàng thanh niên mới ngoài 20 tuổi nhưng bị thoát vị đĩa đệm, nhiều bạn gái còn trẻ nhưng đau nhức mỏi xương khớp liên tục. Đúng là giờ nhiều bạn đang ở trong tình trạng tuổi tác thì mới ngoài 20 nhưng xương khớp như của người ngoài 50 tuổi vậy.

Giờ bệnh ung thư cũng nhan nhản ra nữa. Có phải cuộc sống hiện đại và đầy đủ hơn, lối sống tây hóa hơn, mọi người sống buông thả hơn,… nên mới dẫn đến nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn trước không? Bệnh nào nhẹ thì còn thoải mái, đỡ lo lắng, chứ bệnh nặng không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn rất tốn tiền điều trị. Vậy tại sao mọi người không cố gắng thay đổi thói quen để nâng cao sức khỏe của bản thân?

Tuấn tôi đã thăm khám cho rất nhiều người còn trẻ tuổi nhưng lại mắc bệnh của người già
Tuấn tôi đã thăm khám cho rất nhiều người còn trẻ tuổi nhưng lại mắc bệnh của người già

Trong suốt 20 năm hành nghề, tôi luôn tâm niệm và muốn khuyên mọi người là hãy TRỊ VỊ BỆNH, tức là cố gắng chữa từ khi bệnh chưa kịp hình thành. Mà bệnh có hình thành hay không là do chính hành động của mọi người. 

Nếu các bạn còn giữ thói quen ăn uống vô tội vạ, ăn đêm nhiều, thức khuya, lười tập thể dục, uống quá nhiều rượu bia, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh,… thì tôi đảm bảo là cơ thể các bạn sẽ bị tàn phá rất nhanh. Khi cơ thể không được nghỉ ngơi, chăm sóc đúng cách, việc mắc bệnh là điều hiển nhiên.

Chính vì thế, tôi khuyên mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ hãy yêu thương lấy bản thân mình bằng cách:

  • Dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục
  • Ăn chín uống sôi, chăm chỉ nấu ăn tại nhà, hạn chế đi ăn hàng
  • Buông điện thoại xuống, đừng có dùng điện thoại trong bóng tối nữa, đừng cúi ngằm mặt nhìn vào điện thoại nữa, không tốt cho cổ đâu.
  • Hạn chế rượu bia lại, ăn uống khoa học lên, ăn nhiều rau xanh, hạn chế tiêu thụ đồ nhiều ngọt, nhiều dầu mỡ.
  • Hãy cố gắng đi ngủ trước 23h mỗi ngày, đừng thức quá muộn làm gì cả, không tốt cho sức khỏe đâu.
  • Hãy hình thành thói quen đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần.
  • Ai làm việc văn phòng thì cố gắng cứ khoảng 30 phút nên đứng dậy đi lại để phòng tránh bệnh xương khớp hay bệnh trĩ.

BÀ CON HÃY ĐỌC: Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, hãy đầu tư đúng, đủ để không hối hận

Đặc biệt, tôi cũng khuyên bà con cần phải thích ứng với điều kiện tự nhiên, tuân theo quy luật thời tiết để có sự điều chỉnh cuộc sống, chế độ ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp. Có như vậy sức khỏe sẽ không bị ảnh hưởng, nguy cơ bệnh tật cũng giảm đi, không cần phải dùng đến thuốc làm gì cả.

LƯU NHÂN TRỊ BỆNH – Giữ mạng sống trước khi nghĩ đến việc kiểm soát bệnh

Một khi bệnh đã hình thành, bắt buộc bà con cần phải đi thăm khám và điều trị, không thể chủ quan được. Đừng để đến khi bệnh nặng thì hối cũng không kịp đâu.

Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho mọi người, Tuấn tôi luôn tâm niệm triết lý “LƯU NHÂN TRỊ BỆNH”. Điều đó có nghĩa là trước hết cần phải cố gắng giữ lấy mạng sống của con người, tiếp sau đó mới nghĩ tới vấn đề kiểm soát và xử lý bệnh.

Chắc nhiều người cũng biết tôi chuyên thăm khám và điều trị bệnh bằng y học cổ truyền (YHCT). Mục tiêu chữa bệnh của phương pháp này là lập lại trạng thái cân bằng chỉnh thể, điều hòa âm dương, coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người. 

Đông y sẽ coi bệnh nhân là chủ thể, “nhân vi bản bệnh vi tiêu” – người là gốc còn bệnh chỉ là ngọn. Đông y trị bệnh từ gốc đến ngọn có nghĩa là tập trung tăng cường chính khí, nâng cao sức đề kháng để từ đó đẩy lùi tà khí, bệnh thấy khó mà lui.

Tất cả các bài nam gia truyền dòng họ Đỗ Minh mà tôi cùng các lương y, bác sĩ tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường đang tư vấn cho mọi người đều được bào chế theo đúng cơ chế trị bệnh của YHCT, mang lại hiệu quả giải quyết bệnh từ gốc đến ngọn. 

Tuấn tôi cam kết các bài thuốc như Mề Đay Đỗ Minh, Viêm Họng Đỗ Minh, Xương Khớp Đỗ Minh,… của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi vừa trị được bệnh vừa nâng cao sức khỏe toàn diện cho mọi người. 

ĐỌC THÊM: Bài Thuốc Viêm Xoang, Viêm Mũi Dị Ứng Đỗ Minh Đường – Sự Lựa Chọn Hơn 150 Năm Của Người Việt

Đây là một số bài thuốc nam của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi
Đây là một số bài thuốc nam của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi

Đặc biệt, thành phần dược liệu sử dụng trong các bài thuốc này đều được tôi cùng cộng sự nghiên cứu và kiểm định cẩn thận về chất lượng cũng như thành phần dược tính. Tôi cam kết sử dụng 100% dược liệu sạch, lành tính, có nguồn gốc trong nước, đảm bảo chất lượng, được hòa trộn theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh.

Bởi vậy, bà con yên tâm là trong quá trình sử dụng sẽ không gặp tác dụng phụ đâu. Các bài thuốc nam dòng họ Đỗ Minh tôi không phải mới có mà nó đã tồn tại được gần 3 THẾ KỶ rồi, dùng cho không biết bao nhiêu trường hợp bệnh nhân từ nhẹ đến nặng rồi. 

Vì thế, bà con nào bị xương khớp, dạ dày, mất ngủ, tai mũi họng, nam khoa, da liễu, gout,… yên tâm điều trị bệnh với tôi. Tuấn tôi cũng có 20 năm nghiên cứu, ăn ngủ, sống cùng YHCT rồi nên bà con cứ yên tâm.

Bà con không tin tôi thì cứ vào kênh youtube Nhà thuốc nam dòng họ Đỗ Minh Đường, fanpage Nhà thuốc Đỗ Minh Đường, fanpage lương y Đỗ Minh Tuấn của tôi, ở đó có cập nhật hết các phản hồi từ người bệnh về tất cả bài thuốc nam mà tôi dùng để điều trị.

Với mỗi người, tùy theo dấu hiệu, mức độ tình trạng bệnh, tôi sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp. Trăm người mắc cùng một bệnh nhưng có thể mỗi người lại được điều trị bằng hàng trăm cách khác nhau. 

Ví dụ với đầu bệnh viêm xoang ở Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường, tôi điều trị cho mọi người bằng bài thuốc Viêm Xoang Đỗ Minh, gồm có 2 loại thuốc điều trị bệnh dạng viên uống, thuốc điều trị dạng dung dịch xịt và thuốc giải độc chống viêm dạng cao.

XEM THÊM: Tái khám bệnh viêm xoang mạn tính sau sinh cho nữ bệnh nhân Sài Gòn – Và đây là bí quyết tôi tăng sức đề kháng cho các mẹ bỉm sữa

Tác dụng bài thuốc Viêm Xoang Đỗ Minh

Một liệu trình bài thuốc đầy đủ là như vậy thế nhưng mỗi người lại cần sử dụng số lượng thuốc khác nhau. Vì mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, một cơ địa, một thể trạng khác hoàn toàn nhau nên không thể dùng chung đơn thuốc của nhau được. Sau khi thăm khám, tôi sẽ tư vấn LIỆU TRÌNH CÁ NHÂN HÓA cho mọi người. 

VÌ BỆNH NHÂN TẬN TÂM PHỤC VỤ – Coi người bệnh như người thân, hết mình vì họ

Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ không chỉ là triết lý, là tâm niệm của cá nhân tôi mà nó cũng chính là kim chỉ nam hoạt động của Nhà thuốc Đỗ Minh Đường trong hơn 153 năm qua. Cố lương y Đỗ Minh Tư (người đầu tiên gây dựng sự nghiệp nghề y của dòng họ Đỗ Minh) đã có tâm niệm đó và sau này truyền lại cho các đời lương y kế thừa.

Bản thân tôi hay các lương y, bác sĩ đang hoạt động tại Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường 2 cơ sở là số 37A, ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình (Hà Nội) và số 179 đường Nguyễn Văn Thương, phường 25, quận Bình Thạnh (Tp.HCM) đều coi người bệnh như chính người thân ruột của mình. Mỗi người bệnh dù là trẻ hay già, là nam giới hay phụ nữ, tôi đều tận tâm, tận lực thăm khám và tư vấn cho họ hướng giải quyết bệnh một cách hiệu quả nhất.

ĐỌC THÊM: Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tuấn Tôi Đúc Kết Ra

Tôi cùng các lương y, bác sĩ của nhà thuốc luôn hết mình chăm sóc cho bệnh nhân
Tôi cùng các lương y, bác sĩ của nhà thuốc luôn hết mình chăm sóc cho bệnh nhân

Là một người thầy thuốc, một người có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân nên bản thân tôi không cho phép mình mặc một sai sót nào khi thăm khám và tư vấn, điều trị cả. Làm việc 20 năm trong nghề rồi đó, có thể nói là mình cũng có một khối kiến thức về y học đủ lớn rồi nhưng tôi vẫn cố gắng dành cho ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để đọc thêm các tài liệu về y học.

Giờ nhiều bệnh mới lắm, nhiều vấn đề lắm nếu chúng ta không chịu khó học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn thì không được. Tôi phải hiểu rõ các kiến thức y học, không chỉ y học cổ truyền mà còn cả y học hiện đại thì mới có thể thăm khám, tư vấn cho người bệnh tốt hơn. 

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường tôi mỗi tuần sẽ có 1-2 buổi tất cả mọi người ngồi lại với nhau và chia sẻ những vấn đề gặp phải trong quá trình thăm khám điều trị (nếu có) để tất cả cùng nhau góp ý, xây dựng giúp chất lượng dịch vụ tốt hơn. Chúng tôi cũng có những buổi đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức chuyên môn để cùng nhau hoàn thiện trình độ của bản thân, đảm bảo chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe người bệnh.

Với các bài thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh, nếu có bệnh nhân phàn nàn về một vấn đề nào đó chưa ổn, tôi cùng cộng sự cũng sẽ ngồi lại với nhau và khắc phục ngay điều đó. 

Thời gian rảnh không khám cho bệnh nhân Tuấn tôi vẫn phải đọc thêm các tài liệu y học
Thời gian rảnh không khám cho bệnh nhân Tuấn tôi vẫn phải đọc thêm các tài liệu y học để nâng cao kiến thức

Trước đây, vì thấy mọi người ngại đun sắc thuốc nam nên tôi mới nghĩ đến việc cải thiện và bào chế thuốc thành các dạng thức hiện đại, có thể sử dụng được luôn. Đấy giờ nhờ cải tiến đó, bà con nào cũng tiết kiệm phần lớn thời gian khi sử dụng các bài thuốc của nhà thuốc tôi.

Nói tóm lại là tôi cùng các cộng sự của mình tại Đỗ Minh Đường luôn cố gắng hết mình để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Tại nhà thuốc chúng tôi, mọi người yên tâm là không gặp tình trạng đem con bỏ chợ đâu. Mọi người lấy thuốc của nhà thuốc tôi về sử dụng, tôi hoặc các lương y, bác sĩ sẽ thường xuyên liên hệ để kiểm tra xem mức độ đáp ứng thuốc như thế nào, đồng thời đưa ra lời khuyên cần thiết. Chúng tôi sẽ đồng hành và theo sát mọi người cho đến khi khỏi bệnh nên cứ yên tâm nhé.

Tôi vừa được thông báo có bệnh nhân đang chờ khám rồi nên tôi dừng bút ở đây, tản mạn với bà con một chút về triết lý làm nghề của mình thế thôi. Nếu bà con đang gặp phải bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đừng ngần ngại liên hệ với tôi, tôi thăm khám và tư vấn cho. Tư vấn xong mà mọi người không lấy thuốc bên tôi thì cũng không sao cả. Nhưng mọi người cứ đến nghe tôi thăm khám để biết chính xác về tình trạng bệnh của mình nhé. Chúc bà con luôn khỏe mạnh!

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Tôi luôn mong muốn được đồng hành cùng người bệnh

Niềm vui – Nỗi buồn mỗi ngày của tôi tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Niềm vui – Nỗi buồn mỗi ngày của tôi tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường

Lương y Đỗ Minh Tuấn nhận giải thưởng "Thầy thuốc nam tiêu biểu"

Tôi rất vui và vinh dự được biểu dương là “Thầy thuốc nam tiêu biểu

Tôi rất vui và vinh dự được biểu dương là “Thầy thuốc nam tiêu biểu

Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tôi Đúc Kết Ra

Bào Chế Thuốc Trong YHCT Và Những Điều Thú Vị Mà Tôi Đúc Kết Ra

Bắt mạch (Thiết chẩn) là phương pháp phổ biến trong YHCT

Chia sẻ phương pháp khám bệnh TỨ CHẨN – Bí quyết được tôi học hỏi và phát triển từ YHCT

Chia sẻ phương pháp khám bệnh TỨ CHẨN – Bí quyết được tôi học hỏi...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua