Tri ân ngày 27/07, hằng năm tôi dành 1 ngày khám chữa, thăm hỏi các cựu chiến binh

5/5 - (3 bình chọn)

Cứ mỗi dịp 27/07 đến, Tuấn tôi lại gác lại công việc dở dang, dành 1 ngày để hỏi thăm các cựu chiến binh từng đến khám chữa tại Đỗ Minh Đường. Trong số đó, câu chuyện về người cựu chiến binh Nguyễn Xuân Bình – 65 tuổi khám chữa bệnh sỏi bàng quang khiến tôi nhớ mãi.

27/07 hàng năm là dịp để chúng ta tri ân đến những người thương binh, liệt sĩ,… đã có công lao to lớn trong sự nghiệp bảo vệ dân tộc. Hơn 20 năm theo nghiệp cha ông, Tuấn tôi vinh dự lắm khi được trực tiếp thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều người bệnh là cựu chiến binh, những cô chú thanh niên xung phong từng tham gia kháng chiến,… 

Thế nên, cứ mỗi năm đến ngày này, tôi tạm gác công việc dở dang tại nhà thuốc để gọi điện hỏi thăm sức khỏe những người bệnh là cựu chiến binh từng điều trị tại Đỗ Minh Đường. Năm nay cũng không ngoại lệ. 

Ngoài câu chuyện khám chữa bệnh, mỗi người họ khi đến với Tuấn tôi đều rất chân thật, cởi mở chia sẻ nhiều câu chuyện bên lề về thời chiến, về cuộc sống sinh hoạt thời trẻ…. Trong số đó, câu chuyện của chú Bình – Người bệnh điều trị tại nhà thuốc chúng tôi khiến tôi cực kỳ ấn tượng.

Điều kiện sinh hoạt thời chiến khốc liệt khiến cựu chiến binh bị sỏi bàng quang lúc tuổi xế chiều

Đầu năm nay, chú Bình đến phòng khám của tôi để thăm khám bệnh sỏi bàng quang. Đến giờ, Tuấn tôi không nhớ rõ cuộc trò chuyện giữa tôi và người cựu chiến binh này kéo dài bao lâu, chỉ nhớ chú kể rất nhiều về cuộc sống sinh hoạt trong thời chiến. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến chú Bình bị sỏi bàng quang ở tuổi ngoài lục tuần. 

Chú kể: “5 năm tôi hành quân ròng rã, ăn cơm nắm nằm lán ở rừng, đói thì dừng nghỉ 5 phút ăn cơm nắm muối vừng, rồi dọc đường có con sông, con suối nào thì dừng lấy nước uống. Đâu được nước sạch như bây giờ, thời đó eo hẹp, khốn khổ lắm, có cơm nắm muối vừng là sung sướng lắm rồi. 

Ăn mặn, ít uống nước, ăn uống lại vội vàng, suốt mấy năm trời như thế giờ thành thói quen luôn, mấy đứa con tôi nó nói suốt ngày mà đâu dễ gì thay đổi được”. 

Chú Nguyễn Xuân Bình
Chú Nguyễn Xuân Bình

Nghe chú kể đến đây, Tuấn tôi nhớ đến câu chuyện người cựu chiến binh Khôi từng điều trị bệnh viêm amidan mãn tính tại Đỗ Minh Đường. Cũng từ điều kiện sinh hoạt khốc liệt của thời chiến, chú Khôi dần sinh viêm họng, rồi viêm amidan, chịu đựng khổ sở bao nhiêu năm trời. Sau này tìm đến Đỗ Minh Đường mới khỏi dứt được. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY)

Thế mới thấy, những người cựu chiến binh như chú Khôi, chú Bình đã cống hiến cả tuổi trẻ cho đất nước. Người không may thì nằm lại đất mẹ, người may mắn hơn thì lành lạnh sống tiếp nhưng cũng chịu nhiều ảnh hưởng sức khỏe. Vậy nên tôi và các bạn cần phải biết ơn và quý trọng họ.

Quay trở lại câu chuyện chú Bình, chú vốn không biết những thói quen sinh hoạt tưởng chừng nhỏ nhặt đó duy trì suốt nhiều năm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Điều này Tuấn tôi không “hù” mọi người, thực tế năm 2018, chú Bình bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể.

“Thỉnh thoảng tôi thấy đau, lúc đầu chỉ đau nhẹ, âm ỉ ở vùng bụng dưới nên tôi cũng chủ quan không để ý. Về sau càng ngày càng đau nhiều, nhiều lúc cơn đau dữ dội kéo đến, phải nằm nghỉ mới đỡ chút lại. Chưa hết, bình thường tôi ăn uống, tiểu tiện cũng đều, thời gian đó tự dưng sinh chứng khó tiểu, buốt lắm, muốn tiểu mà không ra được. 

Thế rồi, con trai tôi biết chuyện, thằng bé bắt phải đi khám ngay, đến bệnh viện nội soi thì bác sĩ bảo tôi bị sỏi bàng quang, viên sỏi to lắm rồi, phải mổ ngay không thì nguy hiểm.

Vợ con ai cũng trách tôi sao để liều đến thế, không phát hiện kịp là nguy rồi. Tôi lúc đó mới bắt đầu thấy sợ, 5 năm hành quân dầm sương dãi nắng, khổ cực không nề hà gì mà giờ nghe nói đến mổ xẻ là thấy rùng mình”. – chú Bình kể.

Đầu năm 2019, chú Bình mổ sỏi.

Bàng hoàng sỏi bàng quang tái phát sau 1 năm phẫu thuật

Sau phẫu thuật, chú Bình không còn phải chịu đựng những trận đau đớn ập đến bất ngờ nữa. Cứ tưởng sức khỏe cứ thế tốt lên, bệnh tật không còn tìm đến chú, thế nhưng gần 2 năm sau, các biểu hiện bệnh cũ quay lại. 

“Dạo đó tôi thấy đau, vẫn là cảm giác bụng âm ỉ như trước, nhưng giờ nó kéo buốt xuống vùng bụng dưới, buốt cả phần cẳng chân. Đi đi lại lại xíu là đau, phải ngồi nghỉ mới thôi. Trước cứ thể dục thể thao đều đặn với mấy ông bạn già chứ giờ là chịu. 

Đau quá thì tôi bảo vợ ra hiệu thuốc mua giảm đau, uống vào đỡ. Lúc đó chưa ghi ngờ gì đâu, đến dạo thấy đi tiểu đêm nhiều, có đêm cứ 3-4 lần liên tục, mà khổ vào đến nhà vệ sinh có tiểu được đâu, như trẻ con đái rắt ấy. Mất ăn mất ngủ đến khổ sở” – Cựu chiến binh Bình kể lại.

Các biểu hiện cũ của bệnh quay lại sau phẫu thuật
Các biểu hiện cũ của bệnh quay lại sau phẫu thuật

Rút kinh nghiệm từ lần trước, lần này, chú không dám chủ quan nữa, vợ chồng đưa nhau đến viện khám thì bàng hoàng biết được sỏi bàng quang tái phát. Cũng may phát hiện sớm, viên sỏi mới chỉ hình thành nhỏ, chưa nhiều. Sợ hãi việc đụng dao đụng kéo, vợ chồng chú hỏi thăm khắp nơi, tìm kiếm các bài thuốc nam chữa bệnh lành tính để hạn chế đau đớn, an toàn cho bản thân. 

Phải nói rằng, có duyên lắm Tuấn tôi mới vinh dự được điều trị cho cựu chiến binh Bình, bởi theo lời chú kể, lúc đó vợ chồng cô chú cũng phân vân lần lựa mãi giữa nhà thuốc Đỗ Minh Đường và thầy thuốc nam nổi tiếng dưới quê. Vợ chồng cô chú đã tìm hiểu kỹ lưỡng, hỏi thăm người quen, rồi tìm đọc trên báo chí, truyền hình,… Cuối cùng an tâm lựa chọn đến phòng khám của tôi. 

Không riêng gì chú Bình, trước đây, Tuấn tôi cũng từng điều trị thành công cho không ít người bệnh bị sỏi thận, sỏi tiết niệu tái phát sau khi phẫu thuật. Đây là tình trạng không hiếm gặp ở nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

NGUYÊN NHÂN SỎI TÁI PHÁT SAU PHẪU THUẬT

Để giải thích rõ hơn cho bạn đọc hiểu về tình trạng tái phát bệnh sỏi (ở đây Tuấn tôi gọi chung cho sỏi tiết niệu), tôi sẽ đi từ 2 mấu chốt:

  • Căn nguyên gây bệnh sỏi: Theo YHCT, sỏi được gọi là thạch lâm, hình thành do thấp nhiệt, chưng kiệt nước tiểu ở hạ tiêu, qua nhiều năm sẽ hình thành từng viên sỏi. Nguyên nhân chính gây sỏi là do quá trình đào thải, chức năng lọc của thận suy yếu. 
  • Về phương pháp mổ sỏi: Là thầy thuốc YHCT nhưng tôi không phủ nhận hiệu quả nhanh chóng của phương pháp này. Phẫu thuật sẽ giúp bà con lấy sỏi ra ngoài nhanh chóng, hết các biểu hiện đau đớn, khó tiểu,… do bệnh gây ra. Tuy nhiên, cách chữa này chỉ cắt được phần ngọn, khi người bệnh ăn uống, sinh hoạt không khoa học, bệnh sẽ tái phát. Chú Bình là ví dụ điển hình nhất. 

Thế nên, với trường hợp bị sỏi như chú Bình, các thầy thuốc YHCT chúng tôi luôn chú trọng điều trị từ gốc rễ, “cắt” được căn nguyên sinh bệnh thì tự khắc bệnh sẽ hết. Đây chính là nguyên lý “Chữa bệnh phải chữa từ gốc” của YHCT mà Tuấn tôi luôn theo đuổi bao lâu nay. 

Chú Bình bị bệnh lâu năm, thể trạng cơ thể suy nhược ít nhiều sau phẫu thuật, chức năng tạng phủ, đặc biệt là khả năng lọc của thận suy giảm nên bệnh mới tái phát nhanh như vậy. Để điều trị dứt điểm bệnh sỏi bàng quang cho chú, Tuấn tôi đã áp dụng bài thuốc nam gia truyền hơn 150 năm của dòng họ – Đỗ Minh Bài Thạch Khang trong 4 tháng. Một phần vừa làm nhuyễn kiên, tiêu sỏi, vừa hỗ trợ tăng cường chức năng tạng thận, tăng khả năng bài tiết, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể để hiệu quả chữa bệnh lâu dài, ổn định.

Nhờ bài thuốc nam Đỗ Minh Đường, cựu chiến binh hết sỏi, lấy lại sức khỏe vốn có

Đầu năm nay, sau khi dùng hết 2 tháng thuốc đầu tiên, chú Bình đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường để tái khám. Kiểm tra mạch tượng ổn định, sắc mặt hồng hào và qua kết quả nội soi của chú cũng cho thấy tình trạng bệnh đã thuyên giảm rất tích cực. So với lần đầu chú đến nhà thuốc của tôi, thật sự là 2 con người hoàn toàn khác. 

Trò chuyện với tôi, chú Bình vui vẻ, cởi mở chia sẻ về hiệu quả sử dụng 2 tháng đầu tiên của bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang:

Cơ thể chú Bình thích ứng thuốc khá nhanh, tuy nhiên tôi vẫn khuyên chú kiên trì dùng tiếp 2 tháng thuốc còn lại để ổn định chức năng tạng thận và cải thiện sức đề kháng, ngăn ngừa khả năng tái phát. Đến tháng 3 năm nay, chú Bình đã kết thúc liệu trình điều trị sỏi bàng quang bằng bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang, lấy lại sức khỏe vốn có của mình. 

Thân là lương y trực tiếp theo dõi, điều trị cho chú, Tuấn tôi thực sự rất vui. Tôi cũng chẳng hi vọng gì nhiều, chỉ mong ngày càng nhiều người bệnh như chú Bình tìm thấy phương pháp chữa bệnh sỏi bàng quang hay sỏi tiết niệu nói chung lành tính mà hiệu quả cao. 

Có nhiều bà con nhắn tin đến blog của Tuấn tôi hỏi về bài thuốc nam gia truyền tôi dùng cho chú Bình, tiện đây tôi xin tản mạn đôi dòng:

BÀI THUỐC THẢO DƯỢC ĐỖ MINH BÀI THẠCH KHANG – CHỮA SỎI TẬN GỐC – KHÔNG PHẪU THUẬT

Đây là bài thuốc ra đời từ hơn 150 năm trước bởi cụ Đỗ Minh Tư – Người lập nên nhà thuốc Đỗ Minh Đường. Khi tiếp nhận bài thuốc gia truyền của dòng họ mình, Tuấn tôi đã dành nhiều năm liền nghiên cứu hoàn thiện để bài thuốc phát huy cao nhất hiệu quả với cơ địa người bệnh hiện đại. 

Dựa trên luận chứng biện trị trong điều trị bệnh sỏi tiết niệu của YHCT, tôi đã kết hợp 3 bài thuốc nhỏ trong liệu trình bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang. 

Bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang của dòng họ tôi
Bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang của dòng họ tôi

Mỗi loại thuốc vừa có vai trò riêng, vừa hỗ trợ cùng nhau tạo thế “kiềng 3 chân” mang đến hiệu quả điều trị từ GỐC TỚI NGỌN, vừa chữa trị triệt để căn nguyên gây bệnh, vừa điều trị dự phòng tái phát bệnh: 

  • ĐIỀU TRỊ TỪ CĂN NGUYÊN: Tôi sử dụng thuốc Đặc trị sỏi làm bài thuốc chủ lực “đánh” vào các viên sỏi, tác dụng nhuyễn kiên, làm mềm sỏi để thuận tiện cho quá trình đào thải ra ngoài. 
  • ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG: Tôi kết hợp thuốc Bổ thận giải độc và Đại bổ thận để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, giúp đào thải độc tố, cặn bã tích tụ trong hệ tiết niệu qua đường tiểu ra ngoài. Đồng thời, 2 loại thuốc mang lại hiệu quả bồi bổ tạng thận, hỗ trợ hành khí hoạt huyết để tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch cho cơ thể. 

“Tăng cường chính khí – Đẩy lùi tà khí” – Có như vậy, các triệu chứng bệnh mới được xử lý triệt để, sức khỏe người bệnh cải thiện toàn diện, hiệu quả lâu dài. Đây chính là nguyên lý chữa bệnh của YHCT mà Tuấn tôi giữ gìn, theo đuổi. 

ĐỌC NGAY: Phấn khởi khi bệnh nhân sỏi thận tin tưởng, coi tôi là bác sĩ gia đình

Bên cạnh hiệu quả chữa bệnh, Tuấn tôi cũng đề cao tính an toàn lên hàng đầu. Bởi đây là yếu tố then chốt làm nên thành công cho bài thuốc nam Đỗ Minh Đường. Do đó, nhiều năm trước, tôi đã hợp tác cùng người dân địa phương có kinh nghiệm phát triển 3 vườn thảo dược SẠCH, chuyên biệt tại 3 vùng chuyên canh ở: 

  • Nghĩa Trai – Hưng Yên
  • Lạc Thủy – Hòa Bình
  • Gia Lâm – Hà Nội

Thảo dược đều được ươm trồng, chăm sóc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn GACP – WHO của Bộ Y tế. Tuấn tôi có thể đảm bảo với bà con rằng không chỉ riêng Đỗ Minh Bài Thạch Khang mà tất cả bài thuốc của dòng họ Đỗ Minh đều an toàn tuyệt đối với người bệnh. 

[THAM KHẢO] Vườn thảo dược SẠCH của Đỗ Minh Đường

Hơn 20 năm nay, tôi đã điều trị thành công cho nhiều mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, người già, trẻ nhỏ hay người có thể trạng yếu, suy nhược, sức đề kháng kém như chú Bình…. Bà con có thể yên tâm!

Nói nhiều về bài thuốc nam của dòng họ, bà con lại bảo Tuấn tôi ngạo mạn tự cao. Nhưng không phải vậy, điểm gì chưa tốt, tôi luôn ghi nhận và lắng nghe, rồi cải thiện để tốt hơn. Điển hình như việc tôi tối ưu bài thuốc từ dạng thang sang dạng thuốc cao đặc hiện đại, đóng gói nhỏ gọn để bà con tiện dùng, lại nhanh chóng hơn. 

Còn những hiệu quả mà bài thuốc mang lại, có lẽ Tuấn tôi không nói nhiều mà để tự chính bà con kiểm nghiệm:

Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang

Phản hồi của người bệnh về bài thuốc Đỗ Minh Bài Thạch Khang

Quay trở lại câu chuyện chính của chú Bình, chiều nay, Tuấn tôi vừa gọi điện hỏi thăm sức khỏe chú và gia đình. Vừa là dịp để tri ân những người cựu chiến binh như chú nhân ngày 27/07, vừa là dịp để bản thân tôi – với tư cách là lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường hỏi thăm đến bệnh nhân cũ của mình. 

Qua điện thoại, chú Bình rất vui vẻ, chia sẻ: “Cảm ơn lương y Tuấn rất nhiều, may mà tìm đến bài thuốc nam của nhà thuốc, sức khỏe của tôi mới được như hôm nay. Qua đây, chúc lương y và nhà thuốc Đỗ Minh Đường giúp được nhiều người bệnh như tôi hơn nữa”. 

Đó cũng là mong mỏi của Tuấn tôi, hi vọng bản thân có thể giúp được nhiều bệnh nhân khỏi bệnh sỏi tiết niệu nhờ bài thuốc từ nước nam mình. Nhân dịp 27/07, Tuấn tôi xin gửi đến chú Bình và những người cựu chiến binh, thương binh liệt sĩ lời tri ân sâu sắc nhất!

Đánh giá bài viết

5/5 - (3 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn

Quy trình tư vấn, gửi thuốc cho bệnh nhân ở nước ngoài tại Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường

Quy trình tư vấn, gửi thuốc cho bệnh nhân ở nước ngoài tại Nhà thuốc...

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường MIỄN PHÍ 02 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu cho bà con

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường MIỄN PHÍ 02 buổi vật lý trị liệu chuyên sâu...

Các bác sĩ Đỗ Minh Đường tổ chức đào tạo nội bộ trực tuyến

Tôi và các đồng nghiệp tại Đỗ Minh Đường đào tạo nội bộ TRỰC TUYẾN định kỳ

Tôi và các đồng nghiệp tại Đỗ Minh Đường đào tạo nội bộ TRỰC TUYẾN định...

Cẩm nang sức khỏe do chính tôi và các BS nhà thuốc biên soạn

Đỗ Minh Đường tri ân Ngày hội sức khỏe gia đình Việt Nam 2022

Đỗ Minh Đường tri ân Ngày hội sức khỏe gia đình Việt Nam 2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua