Phương pháp tôi áp dụng cho chàng quân nhân trẻ khỏi hẳn mề đay mùa hè

5/5 - (1 bình chọn)

Sau 1 tháng điều trị bệnh mề đay bằng bài thuốc nam gia truyền của dòng họ tôi, chàng quân nhân trẻ đã khỏi hơn 80% bệnh, giờ đây thoải mái tập luyện giữa thao trường mùa hè nắng gắt. Hôm nay, tranh thủ giờ nghỉ, tôi muốn chia sẻ đến bà con câu chuyện của chàng quân nhân 9X chữa mề đay tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường.

“Thao trường vất vả không khổ bằng mề đay hành”

Tôi vẫn nhớ như in câu nói đó của đồng chí quân nhân Nguyễn Đình Hiếu (26 tuổi, hiện đang công tác ở Sóc Sơn) khi lần đầu tiên gọi điện đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường nhờ tôi tư vấn bệnh mề đay. Chàng trai trẻ thăm khám lần đầu vào hồi giữa tháng 5, đây cũng là thời điểm vào hè, bệnh mề đay bùng phát mạnh. Qua tháng này, thời tiết bắt đầu nắng gắt hơn, bệnh nhân mề đay vì thế cũng khổ sở hơn nhiều, chả thế mà ngoài bạn Hiếu, nhiều bà con khác cũng nhắn tin, gọi điện than phiền, “cầu cứu” tôi: 

Nhiều người bệnh than phiền với tôi về tình trạng mề đay mùa hè

Nhiều người bệnh than phiền với tôi về tình trạng mề đay mùa hè
Nhiều người bệnh than phiền với tôi về tình trạng mề đay mùa hè

Với người bình thường bị mề đay mùa này đã khổ sở lắm rồi, với cậu quân nhân trẻ thường xuyên phải huấn luyện ngoài thao trường nữa thì bà con hiểu khổ sở, khốc liệt như thế nào. 

Qua điện thoại, cậu quân nhân trẻ chia sẻ trước đây khi chưa vào quân ngũ từng lên một vài lần mề đay mẩn ngứa nhưng lúc đó không quan tâm lắm, cứ thế bỏ qua không điều trị.  Sau này khi trở thành quân nhân, công việc chủ yếu huấn luyện ngoài thao trường, mỗi năm đến hè là những cơn ngứa tìm đến nhiều hơn.

Ngứa muốn gãi tróc da tróc thịt cũng đành chịu vì đang huấn luyện

“Ở trong này ăn uống thì khá điều độ, cứ đúng giờ là ăn nên không bỏ bữa. Thỉnh thoảng em ra ngoài doanh trại anh em có rủ nhau vui vui thì cũng đôi bữa nhậu. Mỗi lần rượu bia vào là lên mề đay. Nhiều hôm trời nắng to, đang huấn luyện ngoài trời mồ hôi nhễ nhại mề đay lên liền. Lúc đó có ngứa ngáy lôm rôm thế nào cũng đành chịu cứng, không thể đứng ngãi được. Tối về ngủ cũng có nhưng sẽ ít hơn ban ngày.” – Chàng trai trẻ chia sẻ.

Tình trạng mề đay của chàng quân nhân trẻ kéo dài với những biểu hiện điển hình:

 • Cơn ngứa kéo đến khoảng 2 tiếng, càng ngứa càng lan rộng
 • Mẩn đỏ lên khắp cổ, chân, tay, bụng, nhiều lần ngứa quá còn lan lên mặt
 • Các mảng sần, phồng rộp sưng trên da, khi mồ hôi ra nhiều khiến xót, rát và khó chịu

Với người bình thường, ngứa thì gãi, nhưng với cậu quân nhân trẻ, nhiều lúc đang giờ huấn luyện khắt khe, có ngứa lắm cũng phải ráng chịu. Nghe kể thì buồn cười nhưng chỉ có ai trong hoàn cảnh đó mới hiểu nó khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. 

Chàng quân nhân Nguyễn Đình Hiếu (26 tuổi)
Chàng quân nhân Nguyễn Đình Hiếu (26 tuổi)

“Ngày huấn luyện đổ mồ hôi nhiều, mề đay lên đã khó chịu lắm rồi, đêm lắm hôm lại huấn luyện bơi đột xuất, xong về mề đay lên ngứa ngáy khắp người. Tối anh em đồng đội ngủ cả còn em cứ lăn qua lăn lại không ngủ được. Vừa gãi vừa sợ nước sông nước hồ không đảm bảo, viêm nhiễm gì lại gay.

Thanh niên con trai nên mấy cái xây xước da em không ngại, chỉ ngại đôi lúc giao lưu văn nghệ hàng tuần, anh em vui vẻ hát hò còn em ngồi xắn tay gãi.” – Chàng trai trẻ chia sẻ.

Chữa “ăn xổi” bằng thuốc tây nhưng rồi nhờn thuốc

Cũng giống như nhiều bà con khác, khi bị mề đay đều có tâm lý muốn hết ngứa nhanh, thế là mua thuốc tây dùng. Đồng chí Hiếu cũng thế, cậu trai kể xuống quân y lấy thuốc, cữ trữ đó vài vỉ thuốc tây, thuốc bôi, ngứa quá là dùng. 

“Lúc đầu em chả để ý thuốc thang gì đâu, vì cũng chỉ ngứa ngáy ngoài da nên không quan tâm lắm. Đến lúc không chịu được nữa em mới xuống quân y xin thuốc, mà uống vào tí là đỡ liền. Nhưng cứ ngứa lại thường xuyên, có thuốc là hết không lại lên tiếp.” – Anh bạn kể.

Cứ thế suốt 1 thời gian, dần dần thuốc tây cũng chờn, chả mang lại hiệu quả là bao. Lúc đó, chàng trai trẻ tìm đến thuốc nam và vô tình biết đến nhà thuốc Đỗ Minh Đường của tôi.

Giảm 80% bệnh sau tháng đầu tiên sử dụng thuốc nam Mề đay Đỗ Minh

Bởi đặc thù công việc ở trong quân ngũ, lịch huấn luyện dày đặc nên đồng chí quân nhân không có nhiều thời gian thăm khám trực tiếp, chỉ gọi điện đến cho tôi tư vấn, lấy thuốc rồi gửi về đơn vị. 

Trường hợp của bạn Hiếu này vì đặc thù công việc thường xuyên phải hoạt động mạnh ngoài trời nắng nóng, mồ hôi ra nhiều, cơ thể mất nước. Điều này càng khiến cho mề đay bùng phát mạnh và đặc biệt, mồ hôi ra nhiều mà gãi xây xước da nữa thì sẽ có nguy cơ cao bị viêm da. Bên cạnh yếu tố thời tiết thì tình trạng mề đay nặng của chàng quân nhân này phần lớn do cơ địa nóng trong. 

Hơn 20 năm trong nghề, tôi đã thăm khám cho nhiều bệnh nhân mề đay nhưng đa phần là phụ nữ, chị em đang mang thai bởi phụ nữ gan huyết (âm) làm chủ, mức độ chịu nhiệt thấp hơn đàn ông. Trong khi đó, cơ thể phái nam lấy thận khí (dương) làm chủ, cơ thể chịu nhiệt tốt, ít khi bị nóng trong dẫn đến nổi mề đay. 

Tôi thăm khám lần đầu cho đồng chí Hiếu qua video call
Tôi thăm khám lần đầu cho đồng chí Hiếu qua video call

Với trường hợp bạn Hiếu bị mề đay nặng như thế này thì có thể thấy cơ thể đang có vấn đề về khí huyết, thận khí, nóng trong. Đồng thời việc tập luyện ngoài trời nắng nóng thường xuyên khiến đồng chí mất nước nhiều, bù nước không kịp cũng là nguyên nhân. Chưa kể, bạn ấy đã dùng thuốc tây trong thời gian dài, kết hợp các yếu tố này khiến cho mề đay bùng phát mạnh mẽ ở chàng trai trẻ. 

Bởi căn nguyên này, nếu anh bạn này còn tiếp tục sử dụng thuốc tây thì tôi e tình trạng sẽ nặng hơn, tái diễn thường xuyên, thậm chí có thể đến mùa đông, mùa hè sang năm vẫn bị. 

Để điều trị triệt để bệnh mề đay cho đồng chí quân nhân này, tôi chỉ ra 3 yếu tố quan trọng cần chú ý như sau:

 • Chú trọng mát gan, thanh nhiệt giải độc
 • Tăng cường, đẩy mạnh chính khí, tăng cường thận khí
 • Bồi bổ cơ thể, bù nước thường xuyên

Từ đây, tôi kê cho anh bạn trẻ 3 tháng bài thuốc nam Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường để vừa điều trị triệu chứng mề đay mẩn ngứa vừa hỗ trợ tăng cường chính khí, bồi bổ can thận. Trong thời gian điều trị, bác sĩ nhà thuốc tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ tận tình cho chàng trai trẻ.

BÀ CON GỌI NGAY HOTLINE – TÔI TƯ VẤN MIỄN PHÍ BỆNH MỀ ĐAY

Liên hệ tư vấn mề đay

“Các cơn ngứa không còn gay gắt như trước nữa”

Thời gian đầu mới uống thuốc, anh bạn trẻ này cũng bỏ bê nhiều lắm, bữa uống bữa không. Đâu đó 7 ngày tôi có nhắn tin hỏi thăm thì đồng chí quân nhân bảo công việc bận quá, nhiều lúc có lịch trực đêm, huấn luyện nên uống thuốc không đều. Tôi đã gặp nhiều bệnh nhân như vậy, đặc biệt là các anh chị thanh niên, phần vì công việc bận phần vì khá chủ quan nên ban đầu còn bỏ bê. 

Về sau được tôi thúc giục, anh bạn trẻ uống thuốc đều hơn. Đến khoảng hơn 20 ngày, đồng chí quân nhân có nhắn tin cho tôi bảo lúc đầu thuốc hơi chậm nhưng gần hết tháng đầu thì đỡ nhiều. Bây giờ mề đay chỉ lên ngày khoảng 2 cữ, lên ở tay, chân chứ không lan rộng như trước. 

Hết 1 tháng thuốc đầu tiên, cộng sự của tôi là bác sĩ Ngô Thị Hằng (Cố vấn y khoa của Đài Truyền hình Hà Nội) đã liên hệ cho Hiếu để tái khám. 

“Bây giờ em đỡ nhiều rồi chị, các cơn ngứa không còn gay gắt như trước chưa có thuốc. Có hôm không mề đay không lên nữa.” – Chàng quân nhân chia sẻ.

[XEM NGAY] Bs Hằng tái khám mề đay cho chàng quân nhân qua video call

Thực ra nhiều bà con tôi từng thăm khám bệnh mề đay luôn có tâm lý nôn nóng, uống vài ba hôm là muốn hết ngứa, hết mề đay luôn. Nhưng thuốc nam không nhanh như thuốc tây. Để giải thích điều này thì lan man lắm. Cho phép Tuấn tôi cắt ngang câu chuyện của anh bạn quân nhân để lý giải điều này cho độc giả hiểu.

Nguyên tắc chữa bệnh của YHCT là “Lấy con người làm gốc”, chữa bệnh phải chữa từ căn nguyên. Do đó, soi chiếu lên 3 yếu tố quan trọng khi chữa bệnh mề đay cho đồng chí Hiếu, tôi sử dụng kết hợp 3 loại thuốc đặc trị mề đay mẩn ngứa, thuốc bổ thận giải độc, thuốc bổ gan dưỡng huyết trong bài thuốc Mề đay Đỗ Minh để mang đến tác dụng tổng hòa nhất:

Bài thuốc Mề đay Đỗ Minh

3 Loại thuốc sẽ tạo thành thế kiềng 3 chân, một mặt vừa tấn công xử lý các triệu chứng ngứa ngáy, sưng phù, mẩn đỏ. Mặt khác củng cố chính khí trong cơ thể, thanh nhiệt, mát gan,đào thải độc tố, tăng cường chức năng thận để duy trì hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Đây là nguyên lý SONG TIÊU – ĐỒNG DƯỠNG được tôi nghiên cứu và phát triển trong bài thuốc. 

Vì thuốc thẩm thấu sâu, xử lý tận gốc nên cũng cần thời gian dài để phát huy hiệu quả. Có bệnh nhân thích ứng tốt, hợp thuốc thì ngoài 10 ngày đã bắt đầu thấy đỡ, như quân nhân Hiếu thì phải ngoài 20. 

Giai đoạn điều trị của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh
Giai đoạn điều trị của bài thuốc Mề đay Đỗ Minh

Tùy cơ địa từng người mà hiệu quả và thời gian dùng thuốc cũng khác nhau, thế nên tôi khuyên bà con chớ nôn nóng, “dục tốc bất đạt” rồi bỏ ngang thuốc thì phí lắm, tốn kém nữa.

Uống thuốc 1 tháng, anh bạn trẻ không gặp tác dụng phụ nào

Thật ra không chỉ riêng đồng chí Hiếu mà suốt hơn 20 năm khám chữa bệnh trong nghề YHCT, tôi chưa gặp trường hợp nào phản hồi, than phiền về tác dụng phụ hay những kích ứng với thuốc. 

Cơ thể đồng chí Hiếu vốn nóng trong, thường xuyên mất nước nhiều lại lạm dụng thuốc tây kéo dài nhưng khi sử dụng bài thuốc Mề đay Đỗ Minh của nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi không hề cảm thấy khó chịu, kích ứng. 

Có được điều đó là bởi bài thuốc Mề đay Đỗ Minh nói riêng và các bài thuốc nam nói chung của nhà thuốc tôi đều sử dụng 100% thảo dược sạch hữu cơ. Tôi đã hợp tác cùng người dân địa phương 3 vùng Hòa Bình – Hưng Yên – Gia Lâm (Hà Nội) để bảo tồn nguồn nam dược quý của nước ta, đồng thời cung cấp thảo dược SẠCH để làm thuốc.

Thành phần bài thuốc mề đay đỗ minh

Tôi có thể tự tin khẳng định bài thuốc nam Mề đay Đỗ Minh không sử dụng tân dược, rác thuốc hay thảo dược không rõ nguồn gốc trên thị trường. Quy trình chăm sóc cây thuốc được thực hiện bởi người dân địa phương am hiểu về dược liệu, nuôi trồng thuần nông, HỮU CƠ để cây thuốc sinh trưởng tự nhiên nhất. Bên cạnh anh quân nhân Hiếu, tôi đã từng khám chữa mề đay cho nhiều mẹ bầu, phụ nữ sau sinh, trẻ nhỏ (trẻ sơ sinh),… 

Hiện nay, ngoài thuốc thang đun sắc, tôi đã nghiên cứu phát triển thêm dạng thuốc cao điều chế sẵn, đóng vào lọ thủy tinh nhỏ. Bà con nào bận rộn, thường xuyên phải đi công tác hay lịch huấn luyện dày đặc như anh bạn trẻ Hiếu thì cứ yên tâm sử dụng, không cần lo lắng thời gian đun sắc cầu kỳ.

Anh quân nhân Hiếu lúc đầu cũng chỉ ngứa ngáy vài lần, thế mà vì làm lơ bỏ qua, về sau bệnh càng ngày càng nặng, tái phát thường xuyên, mỗi lần ngứa là phát toàn thân, sưng đỏ. Tôi nhắc lại thế để muốn bà con rút kinh nghiệm mà khám chữa kịp thời bệnh mề đay vào mùa hè này. Tiện đây, xin nhắc bà con một số lưu ý để phòng tránh mề đay khi nhiệt độ tăng cao vào hè.

Lời khuyên cho bà con phòng tránh mề đay mùa hè bùng phát

Những lưu ý này được tôi đúc kết từ quá trình thăm khám, đồng hành điều trị cùng bệnh nhân Hiếu nói riêng và nhiều bà con khác, bạn đọc có thể tham khảo:

 • Đối với những người làm việc ngoài trời, thường xuyên đổ mồ hôi như vận động viên, bà con làm nông, các anh quân nhân, chiến sĩ,… mọi người cần chú ý che chắn, tránh nắng tốt.
 • Dù bà con làm việc ngoài trời hay trong văn phòng thì cũng chú ý bổ sung nước thường xuyên, nên chọn các loại nước điện giải hay các loại nước có khả năng thanh nhiệt, làm mát gan như nước rau má, nước đậu đen,…
 • Bà con cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ. Khi nhiệt độ lên cao, bà con thường cảm thấy chán ăn, không muốn ăn nhưng hãy cố gắng nạp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Chị em phụ nữ khi ra ngoài nên bôi kem chống nắng để ngăn ngừa da tiếp xúc với tia UV, hạn chế nguy cơ nổi mề đay khi ánh nắng mặt trời gay gắt.
 • Lựa chọn trang phục thoáng mát, thấm mồ hôi tốt để hạn chế mồ hôi tích đọng trên da gây kích ứng. Nếu tiện, bà con nên chuẩn bị sẵn khăn mặt để lau mồ hôi thường xuyên.
 • Đặc biệt lưu ý, hạn chế hoạt động ngoài trời hoặc ra ngoài lúc thời tiết nắng nóng gay gắt nhất (12 giờ trưa)
 • Khi xuất hiện những cơn ngứa châm chích mà không có sẵn thuốc xử lý thì bà con có thể dùng khăn bọc đá lạnh chườm nhẹ lên da để làm mát.
Bà con chú ý một số phương pháp phòng tránh mề đay mùa hè
Bà con chú ý một số phương pháp phòng tránh mề đay mùa hè

Những lời khuyên của tôi không thừa đâu nên mọi người đừng làm lơ bỏ qua. Thời gian sắp tới nắng nóng sẽ kéo dài và tăng mạnh hơn nữa nên bà con tuyệt đối chú ý, chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình mình đúng cách. 

Trong trường hợp bà con cần tư vấn, thăm khám bệnh mề đay, hãy liên hệ trực tiếp đến tôi hoặc các bác sĩ nhà thuốc Đỗ Minh Đường qua: 

Hoặc đến trực tiếp nhà thuốc số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội để thăm khám trực tiếp cùng tôi. Lưu ý, bà con nên đăng ký lịch khám online trước để tôi sắp xếp lịch trình và thời gian.

Đánh giá bài viết

5/5 - (1 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Mề đay là nỗi ám ảnh mùa hè của nhiều người, đặc biệt người phải làm việc ngoài trời

Dốc lòng nghiên cứu phác đồ chữa nổi mề đay từ công thức bí truyền 5 đời

Dốc lòng nghiên cứu phác đồ chữa nổi mề đay từ công thức bí truyền...

Đỗ Minh Ký Sự kỳ 2: Đồng hành cùng tôi 1 ngày làm việc để “bỏ túi” 7 MẸO CỰC HAY phòng bệnh mùa hè

Đỗ Minh Ký Sự kỳ 2: Đồng hành cùng tôi 1 ngày làm việc để...

Bài Thuốc Mề Đay Đỗ Minh Điều Trị Dứt Điểm Nổi Mẩn Đỏ, Ngứa, Dị Ứng

Bài Thuốc Mề Đay Đỗ Minh Điều Trị Dứt Điểm Nổi Mẩn Đỏ, Ngứa, Dị...

Bổ Thận Đỗ Minh – Giải Pháp Hàng Đầu Chữa Các Chứng Bệnh Thận

Bổ Thận Đỗ Minh – Giải Pháp Hàng Đầu Chữa Các Chứng Bệnh Thận

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua