Tôi Muốn Chia Sẻ Đôi Chút Về Hành Trình Gắn Bó YHCT Hơn 20 Năm Qua

5/5 - (20 bình chọn)

Kể từ khi trở thành người kế nhiệm nhà thuốc Đỗ Minh Đường với vai trò truyền nhân đời thứ 5 của dòng họ, đến nay, Tuấn tôi đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề y. Nhiều bà con hay “vặn hỏi” tại sao tôi lại chọn y học cổ truyền mà không phải là y học hiện đại, thú thực cái nghề cứ vận vào người tôi như cái duyên cái số, đều là cái nghề chữa bệnh cứu người mà, cớ gì cần phải có quá nhiều lý do.

Hành trình gắn bó với YHCT của lương y Đỗ Minh Tuấn tôi

Người đầu tiên đặt nền móng cho sự nghiệp nghề y của dòng họ Đỗ Minh tôi đó chính là cụ cố lương y Đỗ Minh Tư. Kế tiếp sau đó là những cái tên làm rạnh ranh dòng họ, giúp chữa khỏi bệnh và cứu sống hàng ngàn bệnh nhân là cố lương y Đỗ Minh Mon, cố lương y Đỗ Minh Tôn và cố lương y Đỗ Thị Hiển.

Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường
Nhà thuốc nam gia truyền 5 đời Đỗ Minh Đường

Bởi được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có dòng dõi theo nghề y bốc thuốc chữa bệnh bằng Y học cổ truyền (YHCT) nên ngay từ nhỏ tôi đã có cơ hội được tiếp xúc sớm với các loại cây thuốc, thảo dược quý trong nước ta. Hình ảnh người cô lương y Đỗ Thị Hiển (nữ lương y duy nhất của dòng họ Đỗ Minh theo nghề y – tính đến thời điểm hiện tại) tất bận đi rừng đi núi kiếm dược liệu đã ăn sâu vào trong tiềm thức của tôi từ lúc nào không hay.

Nhớ lại khi ấy, có những chuyến cô đi tận mấy ngày mới về. Lúc về thì đùm nọ đùm kia toàn là cây thuốc. Hái về rồi lại phải ngồi cẩn thận nhặt nhạnh, chặt bỏ những bộ phận hỏng, rửa sạch, sau đó đem đi phơi khô hoặc cho lên cái chảo, sao vàng lên nên trong nhà lúc nào cũng đầy rẫy các cây thuốc được phơi khô và đóng thành từng gói thuốc nhỏ. Bản tính vốn hay tò mò với hay hỏi, nên ngày đó cứ thấy cô làm gì là tôi lại lân la ra hỏi và cũng học làm cùng. Mỗi lần như vậy, tôi được cô chỉ cho kha khá loại dược liệu, nhớ hình dáng, tên gọi và biết cả công dụng của chúng.

Từ nhỏ lương y Tuấn đã được làm quen với các vị thuốc
Từ nhỏ Tuấn tôi đã được làm quen với các vị thuốc

Nhiều lần cô Hiển bắt mạch, khám bệnh cho người dân là tôi cũng đứng đó xem và nghe. Thấy nhiều người ốm yếu được cô mình chữa cho khỏi nên tôi cũng thấy ngưỡng mộ và tự hào cô mình lắm. Những ngày được nghỉ không phải đi học, tôi lại ở nhà phụ giúp cô mình một vài việc lặt nhặt như rót nước mời mọi người, ai chân đau không đi được thì tôi chạy lại dìu họ. Cứ thế, nhìn những ánh mắt hạnh phúc, gương mặt tươi tỉnh của người bệnh được cô tôi chữa trị khỏi, tôi thấy đó mà cũng vui lây. Lâu dần, chính nhờ những hình ảnh đó nên ngay từ nhỏ tôi đã có mong muốn được làm thầy thuốc rồi.

Có thể nói, cô Hiển chính là người thầy đầu tiên của tôi, người đầu tiên hình thành trong tôi mong muốn làm nghề y, người đầu tiên cho tôi thấy giá trị của những cây thuốc tưởng chừng chỉ là cỏ dại, người đầu tiên cho tôi thấy sức khỏe là điều quan trọng ra sao. Cô cũng chính là người đầu tiên cho Tuấn tôi thấy được tầm quan trọng của cái tâm, cái nghề người thầy thuốc.

Báo Tiền Phong có bài viết: Lương y Đỗ Minh Tuấn và những thế mạnh trong điều trị bệnh xương khớp, sinh lý, da liễu

Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển
Lương y Đỗ Minh Tuấn và cố lương y Đỗ Thị Hiển

Để theo đuổi ước muốn của mình, tôi đã nỗ lực không ngừng học hỏi và thi đậu vào Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam. Ở đó, Tuấn tôi được PGS.TS Lê Lương Đống – Nguyên PGĐ học viện Y dược học cổ truyền Trung ương, Hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội ưu ái với tên gọi học trò “cưng” tiêu biểu của thầy..

Vậy tại sao lại là YHCT chứ không phải là y học hiện đại? Chia sẻ thật lòng để bà con hiểu rõ, một phần là tôi muốn tiếp nối truyền thống thăm khám và chữa bệnh theo YHCT của gia đình mình, muốn gìn giữ và phát triển giá tốt đẹp đó. Phần nữa là cá nhân tôi thấy sự kỳ diệu của những vị thuốc nam, thậm chí nhiều cây thuốc mọc dại đầy đường, đầy nhà nhưng thực chất lại có công dụng chữa bệnh rất lớn mà chúng ta không biết.

Hơn nữa, tôi cũng muốn nghiên cứu và đi sâu hơn về thủ thuật bắt mạch trong YHCT, muốn hiểu tại sao chỉ cần một động tác bắt mạch đơn giản nhưng người ta lại có thể nhìn ra nhiều vấn đề không ổn bên trong cơ thể đến như vậy. Với tôi phương pháp thăm khám và điều trị theo YHCT nó có nhiều thứ tuyệt vời hơn hẳn so với y học hiện đại.

LƯƠNG Y TUẤN CHIA SẺ: Hạnh Phúc Của Lương Y Tôi Là Đồng Hành Cùng Cha Mẹ, Chữa Khỏi Bệnh Tai Mũi Họng Cho Các Bé

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Trang bị đủ kiến thức cho mình ở trường lớp, Tuấn tôi rời khỏi Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam với tấm bằng giỏi trên tay bắt đầu “chinh chiến” tại nhiều bệnh viện, phòng khám để rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Một số đơn vị tôi từng công tác qua là Bệnh viên quân y 103, giữ chức vụ PGĐ chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc và cũng là một cố vấn chuyên môn tại Tập đoàn Y dược Việt Nam – Vietmec group.

Sau này khi nhận thấy trình độ chuyên môn của Tuấn tôi có thể nói là đủ dày, cô của tôi là cố lương y Đỗ Hiển đã chính thức chuyển giao Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường – tâm huyết cả một đời của bao thế hệ lương y dòng họ Đỗ Minh cho tôi kế thừa và phát triển.

Gánh trọng trách trên vai là “người kế nhiệm”, để không làm phật lòng sự tin tưởng của các bậc tiền nhân đi trước, Tuấn tôi đã ngày đêm cố gắng nâng cao, cải thiện chất lượng dịch vụ nhà thuốc, cùng với đó tiến hành tối ưu, hoàn thiện các bài thuốc nam gia truyền của dòng họ. Những bài thuốc như Viêm Xoang Đỗ Minh, Viêm Họng Đỗ Minh, Mề Đay Đỗ Minh, Dạ Dày Đỗ Minh, Xương Khớp Đỗ Minh, Nội Tiết Đỗ Minh… có được phiên bản hoàn chỉnh như hiện nay chính là nhờ vào thành quả cho những cố gắng và quá trình không ngừng “tìm sâu đào bới” của Tuấn tôi cùng các cộng sự của mình. 

Một số bài thuốc nam hiện có tại Nhà thuốc Đỗ Minh Đường chúng tôi

Các bài thuốc này được nghiên cứu và bào chế từ những năm đầu thế kỷ 19 theo đúng nguyên lý trị bệnh từ GỐC đến NGỌN theo YHCT. Trong quá trình tối ưu, Tuấn tôi cùng các cộng sự có nghiên cứu thêm các tài liệu y học cổ và hiện đại để gia giảm, bổ sung thành phần dược liệu, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị. Quan trọng những bài thuốc sau khi được tối ưu, chúng phù hợp với cơ địa của người Việt hiện đại.

Thành phần thảo dược được sử dụng trong các bài thuốc nam Đỗ Minh Đường đều được chính tay tôi chọn giống, ươm trồng, chăm sóc tại các vườn dược liệu sạch hữu cơ của chính mình xây dựng và phát triển tại Hòa Bình, Hưng Yên, Gia Lâm (Hà Nội).  Bởi vậy, mỗi dược liệu sử dụng trong các bài thuốc nam đều sử dụng 100% dược liệu sạch, lành tính, có nguồn gốc trong nước, nói không với dược liệu bẩn trôi nổi ngoài thị trường, không trộn lẫn tân dược và chất bảo quản.

Mỗi bài thuốc, Tuấn tôi sẽ hòa trộn trộn dược liệu theo TỶ LỆ VÀNG BÍ TRUYỀN 5 đời dòng họ Đỗ Minh để mang đến bài thuốc hoàn chỉnh, cho tác dụng trị bệnh và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh. Hơn nữa, tôi cam kết mọi quy trình đều đã được nghiên cứu và kiểm định cẩn thận về thành phần dược tính, chất lượng, bảo đảm dùng đúng vị thuốc, không tác dụng phụ và phù hợp với mọi trường hợp người bệnh.

Tuy nhiên, mỗi người bệnh sẽ có LIỆU TRÌNH CÁ NHÂN HÓA riêng biệt. Tức là sau khi thăm khám, dựa vào cơ địa, tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh, tôi sẽ tư vấn liệu trình điều trị phù hợp. Hiện các bài thuốc nam của Đỗ Minh Đường đã được Tuấn tôi bào chế sẵn thành các dạng thức hiện đại như thuốc cao uống, dung dịch xịt mũi,… nên mọi người sẽ dễ dàng sử dụng hơn rất nhiều.

Video phản hồi hiệu quả trị bệnh của bài thuốc Mề Đay Đỗ Minh từ người bệnh cả nước 

Không chỉ cải thiện, nâng cao chất lượng bài thuốc nam của dòng họ, với mục tiêu muốn gìn giữ và phát triển hơn nữa nền YHCT nước nhà, tôi còn tích cực tham gia các công trình nghiên cứu về thuốc nam cùng nhiều phòng chẩn trị YHCT khác. Các công trình nghiên cứu đều cho kết quả tốt, góp phần nâng tầm hiệu quả các bài thuốc nam. 

Bên cạnh đó, bận rộn với công việc là thế nhưng Tuấn tôi vẫn tham gia làm thành viên Hội Nam y Việt Nam với mong muốn được đóng góp những ý kiến để giúp nền y học nước nhà phát triển. Giữ tâm lương thiện, cùng trái tim yêu nghề, Tuấn tôi luôn cố gắng hết mình để thực hiện tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Triết lý làm nghề y của Tuấn tôi trong suốt hơn 20 năm qua

Tính đến nay, Tuấn tôi đã hoạt động trong nghề được hơn 20 năm, trong quá trình hành nghề, tôi đã đúc rút ra được 3 triết lý cho riêng mình:

  • Trị vị bệnh: Chữa bệnh từ khi bệnh chưa hình thành

Ngày xưa cuộc sống của mọi người khó khăn, thiếu thốn đủ thứ nhưng tôi thấy sức khỏe mọi người vẫn tốt, ít bệnh tật, có thì cũng chỉ là những bệnh nhẹ, không đáng nghiêm trọng. Giờ cuộc sống đủ đầy rồi, chúng ta sống sướng hơn nhưng không hiểu sao bệnh tật lại xuất hiện nhiều đến thế. Không ít các bạn trẻ mới tuổi ngoài 20, 30 thôi nhưng đã mắc những bệnh của người già. Không ít các bạn tuổi đời còn rất dài, còn rất nhiều hoài bão và ước mơ nhưng lại phải đối mặt với ung thư. 

Quả thực, bệnh tật sinh ra một phần là do cơ địa chúng ta nhạy cảm nhưng phần lớn là do chính thói quen sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày. Một khi đã mắc bệnh, dù nhẹ hay nặng thì đều phải mất tiền điều trị. Bởi vậy, tôi luôn muốn khuyên mọi người hãy luôn có tư tưởng TRỊ VỊ BỆNH, chữa bệnh từ khi bệnh chưa hình thành.

ĐỌC NGAY: Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, hãy đầu tư đúng, đủ để không hối hận

Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già
Nhiều bệnh nhân giờ còn trẻ tuổi nhưng đã mắc bệnh của người già

Mà để bệnh không hình thành, tôi khuyên mọi người bỏ ngay thói quen thức đêm thức hôm đi; đừng ăn đêm nữa; đừng ăn đồ ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ, đồ ngọt nữa. Bên cạnh đó, mỗi ngày các bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục, cố gắng đi ngủ trước 23h, dùng ít điện thoại trong bóng tôi thôi,…

Các bạn chịu khó để ý thời tiết, điều kiện tự nhiên để có kế hoạch điều chỉnh, thay đổi cuộc sống cho phù hợp. Chỉ cần bỏ qua một thói quen xấu, sống tích cực, lành mạnh, ăn uống sinh hoạt điều độ hơn thì sức khỏe sẽ tốt lên rất nhiều. 6 tháng nên đi kiểm tra sức khỏe một lần. Không có việc gì khó cả, chỉ cần các bạn quyết tâm thay đổi thôi.

  • Lưu nhân trị bệnh: Giữ mạng sống trước khi nghĩ đến việc kiểm soát bệnh

Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh, Tuấn tôi luôn tâm niệm rằng “LƯU NHÂN TRỊ BỆNH”, tức là trước hết phải cố gắng giữ lấy mạng sống của con người, sau đó mới tính tới việc xử lý, kiểm soát mức độ phát triển của bệnh.

Hơn 20 năm qua, tôi đang thăm khám và điều trị bệnh theo đúng nguyên lý của YHCT. Mục tiêu chữa bệnh của phương pháp này là lập lại trạng thái cân bằng chỉnh thể, điều hòa âm dương, đẩy lùi tà khí, mạnh chính khí, coi trọng khả năng tự khôi phục và tái tạo của cơ thể con người. Đông y sẽ coi bệnh nhân là chủ thể, là gốc còn bệnh chỉ là ngọn. Nếu phương pháp trị bệnh bằng Tây y chỉ tập trung xử lý phần ngọn thì Đông y lại khác. Nó tập trung trị cả gốc đến ngọn, tức là vừa giúp nâng cao sức đề kháng, vừa giúp đẩy lùi bệnh.

Như có đề cập đến ở trên, tất cả các bài thuốc nam của dòng họ Đỗ Minh tôi đều được bào chế theo nguyên lý trị bệnh từ gốc đến ngọn của YHCT nên mang lại hiệu quả cao và nhận được nhiều phản hồi tốt từ người bệnh. Bà con có thể lắng nghe chia sẻ của người bệnh qua video dưới đây:

  • Vì bệnh nhân tận tâm phục vụ: Coi người bệnh như chính người thân của mình

“VÌ BỆNH NHÂN TẬN TÂM PHỤC VỤ” là kim chỉ nam hoạt động không chỉ của riêng cá nhân tôi mà còn là của tất cả đội ngũ lương y, bác sĩ tại Nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường

Bởi Tuấn tôi và các y bác sỹ nhà thuốc luôn luôn xác định rõ tinh thần:

  • Coi người bệnh như chính người thân của mình để tư vấn, chăm sóc cho họ một cách tốt nhất.
  • Không ngừng trau dồi, học hỏi, trang bị thêm kiến thức để thăm khám và tư vấn bệnh chính xác.
  • Không hách dịch, không hạch sách vòi thêm tiền của bệnh nhân.
  • Nhiệt tình, cẩn thận trong thăm khám và tư vấn.
  • Luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.
  • Tuyệt đối không được có tình trạng “đem con bỏ chợ”, luôn đồng hành cùng người bệnh trong suốt thời gian điều trị.
  • Bảo mật, giữ kín mọi thông tin của người bệnh.

Nhà thuốc Đỗ Minh Đường uy tín

Đó là hành trình gắn bó với nghề y (tính đến thời điểm hiện tại) cũng như các triết lý trong nghề của cá nhân Tuấn tôi. Hy vọng thông qua bài viết này, bà con đã có thể hiểu thêm về con người của tôi. 

Là một người thầy thuốc, trong thời gian tới, Tuấn tôi sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức về y học, nâng cao chất lượng dịch vụ của nhà thuốc để người bệnh thêm tin tưởng, để xứng đáng với những giải thưởng cao quý mà Tuấn tôi nhận được trong suốt thời gian qua như Thầy thuốc nam tiêu biểu năm 2020, Danh hiệu Tinh hoa y học cổ truyền năm 2022,…

Hiện tại, bà con nào đang gặp các vấn đề về xương khớp, tai mũi họng, nam khoa, da liễu,… hãy nhanh chóng để lại bình luận dưới bài viết này hoặc liên hệ với Tuấn tôi qua blog dominhtuan.com, tôi luôn sẵn sàng thăm khám và tư vấn MIỄN PHÍ, tận tình, chính xác cho mọi người.

Đánh giá bài viết

5/5 - (20 bình chọn)

Lương y Đỗ Minh Tuấn

Tôi là Đỗ Minh Tuấn, thầy thuốc y học cổ truyền. Tôi thích đọc sách, thích trồng cây, thích tìm hiểu về cây thuốc và kiến thức YHCT. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của tôi. Tôi rất mong đọc được các bình luận góp ý từ các bạn
Nhậu nhẹt thường xuyên, ăn uống bừa bãi là thói quen độc hại cho sức khỏe

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, đầu tư đúng, để không hối hận

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, đầu tư đúng, để không hối...

Hành vi nhận phong bì hối lộ là vi phạm y đức

“Lương y như từ mẫu” có còn đúng trong xã hội hiện đại?

“Lương y như từ mẫu” có còn đúng trong xã hội hiện đại?

Xuất tinh sớm trong đông y phần lớn do tạng thận, can gây ra

Tôi Chia Sẻ Thêm Về Cơ Chế Điều Trị Bệnh Xuất Tinh Sớm Trong Đông Y, Hiệu Quả Chậm Mà Chắc

Tôi Chia Sẻ Thêm Về Cơ Chế Điều Trị Bệnh Xuất Tinh Sớm Trong Đông...

Lương y Đỗ Minh Tuấn tôi với tâm niệm “Cho đi là còn mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Lương Y Đỗ Minh Tuấn Tôi Với Tâm Niệm “Cho Đi Là Còn Mãi”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi

Zalo
Chia sẻ
Bỏ qua