Khí Hư

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi Khí Hư – Khoa Phụ khoa – Cố vấn chuyên môn tại Khí Hư

Chị em đều quen thuộc với khí hư, huyết trắng nhưng thực sự theo kinh nghiệm khám chữa bệnh hơn 20 năm của mình, tôi lại nhận thấy chưa có nhiều người thực sự hiểu về vấn đề này. Đó là lý do mà hôm nay tôi ngồi đây, biên soạn bài viết này nhằm mang lại một số thông tin hữu ích nhất, giúp chị em hiểu rõ khí hư là gì? Nhận biết đúng về khí hư ra sao? Hy vọng bài viết mới của tôi có thể gỡ rối cho mọi người.

Khí hư là gì?

Trong các tài liệu nghiên cứu tôi từng đọc thì tên quốc tế của tình trạng khí hư là Vaginal Discharge, còn dân gian ta thì cứ gọi dân dã bằng cái tên quen thuốc là dịch tiết âm đạo, hay huyết trắng đó chị em. 

Thường thì khí hư sẽ xuất hiện ngay khi chị em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, chúng được duy trì trong suốt độ tuổi sinh sản và giảm dần khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Huyết trắng xuất hiện như một bước đánh dấu khởi đầu cho sự hoạt động và phát triển của bộ phận sinh dục nữ.

Hiện nhiều chị em gặp tình trạng bất thường về khí hư
Hiện nhiều chị em gặp tình trạng bất thường về khí hư

Là một dịch tiết âm đạo tự nhiên, khí hư cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh lý nữ. Thế chị em đã biết nó có những tác dụng như thế nào chưa? Để tôi liệt kê ra một số nhiệm vụ nhé, để chị em biết rằng không thể sống thiếu dịch tiết âm đạo được:

 • Giúp bôi trơn âm đạo và giữ độ ẩm môi trường âm đạo, góp phần cân bằng độ pH âm đạo.
 • Ngăn chặn những tác nhân gây hại như vi khuẩn, nấm, ký sinh, tạp khuẩn,…. xâm nhập vào môi trường âm đạo.
 • Hỗ trợ tinh trùng có thể bơi sâu vào bên trong cổ tử cung, vòi trứng từ đó tăng khả năng thụ thai.

Ở những chị em có sức khỏe ổn định, thông thường dịch tiết âm đạo sẽ có màu trắng trong suốt, hơi dai, không có mùi hoặc thi thoảng có mùi hơi tanh. Huyết trắng ở mỗi người có sự thay đổi khác nhau phụ thuộc vào nồng độ nội tiết tố nữ Estrogen.

Nếu phụ nữ đang trong thời kỳ rụng trứng, gần ngày có kinh nguyệt, đang làm thai hoặc lúc quan hệ tình dục sẽ có khí hư ra nhiều hơn so với thông thường. Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ Estrogen sụt giảm và dẫn tới khí hư ít dần và biến mất.

Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau, dịch tiết âm đạo của chị em cũng có sự thay đổi nhất định về số lượng như:

 • Giai đoạn dậy thì, vị thành niên: Khí hư bắt đầu xuất hiện, lúc này chúng còn ít, màu trắng trong suốt, nhầy dính và chị em bắt đầu có kinh nguyệt.
 • Giai đoạn từ 20 tuổi đến thời kỳ tiền mãn kinh: Trong độ tuổi sinh sản từ 20 – 35, chị em sẽ xuất hiện khí hư ở mức cao nhất, với dịch tiết màu trắng trong đôi khi hơi đục. Càng về sau, huyết trắng càng giảm tỉ lệ thuận với độ sụt giảm của nội tiết tố nữ.
 • Sau mãn kinh: Khi chị em đã mãn kinh, thường gặp phải tình trạng âm đạo bị khô hạn do khí hư không còn xuất hiện nhiều nữa.

Phân biệt khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý

Tuy nhiên, một vấn đề mà tôi cần lưu ý với chị em, đó là không phải lúc nào khí hư cũng “lành”, mà nó có lúc này lúc kia, đôi khi còn có những biến đổi bất thường gây ra bệnh, mà tôi gọi là khí hư bệnh lý. Vậy phân biệt 2 giai đoạn này như thế nào cho phải thì mời chị em đọc một số kiến thức sau: 

Khí hư sinh lý

Khí hư sinh lý là loại khí hư tự nhiên mà cơ thể tiết ra, chúng thường có màu trắng đục, thi thoảng hơi ngả sang màu vàng sữa. Huyết trắng trong giai đoạn rụng trứng sẽ tiết nhiều hơn, dịch hơi loãng, dai có thể kéo thành sợi. Còn lại hầu như chúng xuất hiện với lượng vừa phải, hơi nhầy và không dai.

Huyết trắng sinh lý bình thường đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của vùng kín. Chúng giúp bảo vệ âm đạo khỏi những tác nhân gây hại có khả năng xâm nhập và gây bệnh ở vùng kín. Ngoài ra, huyết trắng cũng giúp tạo điều kiện thuận lợi để tinh trùng có thể tiến sâu vào thụ thai. Trong trường hợp không có trứng, huyết trắng sẽ hạn chế sự xâm nhập sâu của các tinh binh.

Khí hư được hình thành do sự phát triển của nội tiết tố nữ Estrogen Ở những bé gái còn nhỏ và vừa bắt đầu dậy thì, nội tiết tố chưa phát triển nhiều nên dịch tiết lúc này thường rất ít, khó có thể quan sát thấy bằng mắt thường.

Theo thời gian, những dịch tiết âm đọa bắt đầu phát triển và xuất hiện nhiều hơn do buồng trứng phát triển và kích thích nội tiết. Điều này khiến cho nội tiết tố sản sinh ra nhiều chất, trong đó sẽ có khí hư. Lúc này chính là giai đoạn bắt đầu cho thời kỳ kinh nguyệt.

Ở tuổi trưởng thành, buồng trứng trong giai đoạn này đã phát triển một cách toàn diện. Sự tăng giảm của hormone nội tiết tố Estrogen và Progesterone sẽ có thay đổi lên hoặc giảm đi trong tháng. Do đó, khí hư sẽ có sự biến động tùy thuộc vào nội tiết tố của cơ thể.

Tùy thuộc vào nội tiết tố, khí hư sẽ có sự thay đổi
Tùy thuộc vào nội tiết tố, khí hư sẽ có sự thay đổi

Đặc biệt là vào khoảng những ngày gần kỳ kinh hoặc trước khi rụng trứng, dịch âm đạo sẽ tiết nhiều hơn thông thường. Điều này gây cho phụ nữ cảm giác ẩm ướt, khó chịu tại vùng âm đạo. Có nhiều chị em khi thấy tình trạng này nghĩ rằng mình đang bị bệnh lý nào đó, thực chất không phải mà chỉ là sự thay đổi nhẹ của cơ thể mà thôi.

Sau quá trình rụng trứng, lượng Estrogen giảm đi và Progesterone tăng dần lên. Chúng khiến hạn chế việc tiết dịch tại tử cung khiến cho khí hư mất đi độ nhầy và trở nên đặc quánh. Chị em cũng có thể theo dõi được rằng ở những ngày sau khi kinh nguyệt vừa kết thúc, khí hư hoàn toàn biến mất vài ngày.

Bên cạnh đó, cũng có một số người bị khí hư liên tục trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và không giảm ngày nào. Có trường hợp trước khi có kinh dịch âm đạo tiết nhiều và loãng như nước,… Những thay đổi này là biểu hiện bình thường của âm đạo, chị em có thể hoàn toàn yên tâm.

Khí hư bệnh lý

Dịch tiết âm đạo là một dấu hiệu phản ánh sức khỏe vùng kín của nữ giới. Vì vậy khi theo dõi thấy khí hư có sự thay đổi bất thường về số lượng, màu sắc, mùi,… thì có thể chúng ta đang mắc các bệnh lý về âm đạo. Một số sự khác biệt của khí hư cảnh báo bệnh lý như sau:

 • Khí hư ra nhiều, màu trắng đục hoặc vàng đặc như váng sữa: Nếu dịch tiết âm đạo có những biểu hiện trên, rất có khả năng chị em đang bị nhiễm nấm âm đạo, đặc biệt là nấm candida. Khi đó, ngoài sự thay đổi của khí hư vùng kín, chị em cũng mắc các triệu chứng kèm theo như âm đạo ngứa, nóng rát hoặc đau, quan hệ tình dục cảm thấy đau, đi tiểu khó khăn, sưng âm hộ,…
 • Khí hư trong suốt và loãng: Khí hư có màu trắng trong khiến chị em lầm tưởng chúng ta đang khỏe mạnh. Tuy nhiên nếu thấy có hiện tượng huyết trắng bị loãng như nước, không có mùi hôi thì chúng có thể đang cảnh báo tình trạng Polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung,…
 • Khí hư có màu đục: Việc khí hư có màu đục kèm mùi hôi khó chịu, đặc quánh, đôi khi ngả sang màu vàng hoặc xanh khiến chị em rất lo lắng. Đây có thể là biểu hiện của vi khuẩn, ký sinh trùng, tạp khuẩn gây ra. Đôi khi chị em còn thấy khí hư có lẫn bọt khí loãng ở quần lót.
 • Khí hư màu vàng: Nếu dịch âm đạo của chị em tiết ra trong suốt, có váng sữa và màu vàng loãng thì có thể bạn đang mắc các vấn đề về thần kinh. Một số bệnh như rối loạn thần kinh thực vật hay rối loạn tâm lý là dễ gặp nhất.
 • Khí hư màu xanh nõn chuối: Nếu thấy khí hư của mình có màu vàng xanh hơi nghiêng giống như màu nõn chuối, rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lậu. Khi đó, có thể xuất hiện thêm những biểu hiện đi kèm như đau vùng chậu, nước tiểu có lẫn máu,…
 • Khí hư màu vàng, xanh và dày đặc: Đây là biểu hiện của tình trạng nhiễm khuẩn Trichomonas, khi đó khí hư thường có mùi hôi khó chịu.
 • Khí hư có màu nâu hoặc có lẫn máu: Điều này phần lớn xảy ra do tình trạng rong kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, chúng cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý liên quan đến tử cung, buồng trứng.

Khí hư bất thường phần lớn là cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm của đường sinh dục. Vì thế khi nhận thấy biểu hiện này, chị em nên thăm khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định rõ bệnh.

Huyết trắng có màu bất thường là dấu hiệu bệnh phụ khoa
Huyết trắng có màu bất thường là dấu hiệu bệnh phụ khoa

Nguyên nhân gây tình trạng khí hư

Nguyên nhân gây bệnh thì cũng có ti tỉ lý do, nhưng gói gọn trong chủ đề ngày hôm nay thì tôi chỉ liệt kê những căn nguyên dễ xuất hiện nhất, cũng như dễ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em. Do đó, nếu muốn hiểu rõ và trị dứt điểm thì chị em cũng nên nắm rõ những nguyên nhân gây khí hư bất thường mà tôi chỉ ra sau đây:

Nguyên nhân khí hư do sinh lý

Khí hư là biểu hiện tự nhiên của cơ thể để tạo môi trường lý tưởng cho âm đạo. Tuy nhiên trong một số trường hợp khí hư tiết nhiều hơn bình thường bởi các yếu tố sinh lý như:

 • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho khí hư tiết ra nhiều. Ngay cả trong kỳ kinh hay sau khi quan hệ tình dục, chị em đều cần vệ sinh sạch sẽ cô bé để giữ vùng kín luôn sạch sẽ, giảm tiết khí hư.
 • Do kích ứng: Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, chị em thường dễ bị kích ứng với các tác nhân lạ so với thông thường. Việc dùng băng vệ sinh kém chất lượng, chứa nhiều chất tạo hương liệu có thể khiến vùng kín bị kích ứng gây khí hư.

Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh lý phụ khoa khiến âm đạo bị viêm nhiễm, suy giảm sức đề kháng và khiến khí hư tiết nhiều bất thường. Các bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, nếu không được điều trị sớm hoàn toàn gây nên những biến chứng nguy hiểm: Viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu, Polyp cổ tử cung,…

Đối với những trường hợp bị ra nhiều khí hư do bệnh lý, chúng tôi khuyên bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để khám chữa kịp thời.

Cách điều trị và cải thiện khí hư bệnh lý hiệu quả

Tôi hiểu rõ rằng không gì khó chịu hơn việc chị em phải sống chung với tình trạng khí hư bất thường, ẩm ướt. Lúc này nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của chị em. Do đó việc điều trị bệnh là hoàn toàn cần thiết để bảo vệ cơ thể. Dựa theo những nguyên nhân gây khí hư khác nhau, loại bệnh lý đã nêu ra ở trên thì tôi xin mạn phép giới thiệu những cách chữa bệnh phổ biến nhất hiện nay.

Điều trị bằng thuốc Tây y

Thân là bác sĩ Đông y nhưng tôi cũng nghiên cứu và hiểu rõ về các phương pháp Tây y. Đối với tinh trạng này, trong tây y thường sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm để chữa. Tính chất kháng sinh trong thuốc sẽ giúp tiêu diệt hết những tác nhân gây hại ở vùng kín, ngăn ngừa bệnh tái phát và làm giảm mức độ ảnh hưởng của vi khuẩn đối với sức khỏe chị em. Để đạt được điều đó thì các bác sĩ tây y thường dùng kết hợp thuốc bôi, thuốc đặt và bôi âm đạo. 

Người bệnh muốn khỏi nhanh và tránh tái phát thì cần phải sử dụng thuốc đúng liều lượng và tuân thủ theo kê đơn của bác sĩ. Việc tự ý sử dụng, uống sai liều hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng nhờn thuốc, bệnh không được chữa khỏi dứt điểm, gây khó khăn cho lần điều trị sau.

Hiện có nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng khí hư
Hiện có nhiều loại thuốc giúp cải thiện tình trạng khí hư

Điều trị bằng biện pháp dân gian

Bên cạnh đó, tôi nhận thấy các phương pháp dân gian sử dụng những dược liệu tự nhiên cũng khá hiệu quả, nhất là đối với những chị em mới mắc bệnh, chưa quá nặng. Là một người làm việc, nghiên cứu các loại thảo dược trong nước, nên tôi hiểu rõ chúng rất an toàn, vẫn đảm bảo dược tính chữa bệnh, nếu chúng ta biết cách sử dụng thì sẽ nhận được tác dụng như ý.

Một số những thảo dược thường được dùng nhiều trong điều trị các bệnh lý về khí hư ra nhiều, mà tôi cũng hay khuyên bệnh nhân của mình có thể tham khảo đó là lá trà xanh, lá trầu không, lá lốt, lá diếp cá, dầu dừa,… Khi sử dụng chị em cần lưu ý chọn loại lá sạch và an toàn, không chứa thuốc trừ sâu hóa học gây hại cho vùng kín.

Chị em có thể sử dụng riêng lẻ từng loại lá hoặc kết hợp chung trong một bài thuốc đun nước vệ sinh vùng kín. Đầu tiên chị em dùng nước lá để xông hơi vùng kín, giúp tinh chất theo hơi nước vào sâu trong âm đạo hơn, sau đó nước nguội thì dùng để rửa ngoài âm đạo. Không nên thụt rửa hay ngâm vùng kín trong nước lá quá lâu để tránh viêm nhiễm ngược trở lại.

Điều trị khí hư bằng Đông y

Y học cổ truyền chính là “địa hạt” của tôi, nơi tôi theo đuổi và nghiên cứu suốt hơn 20 năm qua. Do đó, khi bàn về cách chữa trị khí hư dưới góc nhìn YHCT thì tôi sẽ nói đầy đủ, rõ ràng nhất, giúp chị em không còn mông lung khi nhắc tới vấn đề này.   

Theo y học cổ truyền, nữ giới gặp các tình trạng bất thường ở khí hư là do chức năng của can, tâm, tỳ, thận bị suy yếu; từ đó ảnh hưởng tới hai mạch nhâm – xung mà sinh ra các bệnh thuộc kinh, đới, thai, sản. Muốn chữa dứt điểm, nữ giới cần tăng cường hệ miễn dịch, bổ tỳ, can, thận, để từ đó giúp sức khỏe sinh sản cũng được cải thiện, khí huyết lưu thông, da dẻ hồng hào.

Hiện tại nhà thuốc Đỗ Minh Đường của tôi đang sử dụng bài thuốc nam gia truyền Phụ Khang Đỗ Minh 150 năm tuổi để điều trị bệnh khí hư cho chị em.

Liệu trình đầy đủ bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh
Liệu trình đầy đủ bài thuốc Phụ Khang Đỗ Minh

Đến nay, phương thuốc này được tôi cũng Bs Hằng tối ưu, hoàn thiện và phát triển. Đây cũng là phương pháp chữa khí hư nói riêng và bệnh phụ khoa nói chung được giới thiệu trên sóng truyền hình Hà Nội. (Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết chương trình TẠI ĐÂY)

Mặc dù được tối ưu so với bài thuốc thang truyền thống, thế nhưng Phụ Khang Đỗ Minh của chúng tôi vẫn giữ nguyên cơ chế tác động bệnh của YHCT. Để chị em hiểu sâu hơn, tôi xin phân tích về các yếu tố: 

 • Tác động bệnh chuyên sâu: Bài thuốc được điều chế thành 4 chế phẩm trong 1 liệu trình mang đến tác động 2 chiều cả trong lẫn ngoài. Do đó, bài thuốc điều trị TẬN GỐC, khắc phục triệu chứng, đồng thời hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho chị em. 
 • Sử dụng thảo dược lành tính: Hơn 50 loại nam dược làm thuốc như Trinh nữ hoàng cung, Sa sàng tử, Kim ngân cành,… đều được thu hái từ vườn dược liệu Đỗ Minh Đường. Đây là vườn thảo dược sạch đạt tiêu chuẩn GACP – WHO do nhà thuốc xây dựng từ nhiều năm nay. Bởi thế, bài thuốc lành tính và dùng được cho mọi đối tượng người bệnh. 
 • Tính tiện lợi: Chúng tôi thấu hiểu những bất tiện của chị em khi dùng thuốc nam, thế nên nhà thuốc đã hỗ trợ điều chế sẵn Phụ Khang Đỗ Minh thành 4 chế phẩm trong 1 liệu trình. Khi sử dụng, chị em chỉ cần thực hiện theo đúng hướng dẫn từ lương y. 

Phòng ngừa khí hư bệnh lý

Vùng kín là nơi rất dễ bị xâm nhập và gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở chị em, đặc biệt là tình trạng khí hư tiết nhiều. Do đó để hạn chế các bệnh lý vùng kín, chị em nên chú ý trong quá trình vệ sinh vùng kín như sau.

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín đều đặn hàng ngày. Không sử dụng những loại dung dịch vệ sinh có chứa chất tẩy rửa mạnh. Điều này khiến cho vùng kín bị khô, mất độ ẩm.
 • Lựa chọn những loại quần lót thoáng mát, chất liệu thấm hút mồ hôi và co giãn. Không nên chọn loại quần lót quá bó sát hay quần lọt khe.
 • Không lạm dụng việc dùng băng vệ sinh hàng ngày vì chúng có thể gây hầm bí vùng kín.
 • Không thụt rửa âm đạo vì vi khuẩn có thể xâm nhập ngược lên âm đạo.
 • Cần thăm khám phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm và điều trị nhanh những bệnh lý phụ khoa.

Trên đây là những thông tin cần biết về khí hư, cách phân biệt khí hư bệnh lý và khí hư thông thường. Chị em cần chú ý theo dõi sự thay đổi của dịch tiết âm đạo để có thể phát hiện sớm các bệnh lý liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì mọi người có thể liên hệ với tôi, tôi luôn sẵn sàng trả lời và tư vấn giúp mọi người. 

Array

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Bạn hỏi
Tôi giải đáp

1000 câu hỏi từ bạn - 1001 câu trả lời từ tôi